ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય
FAME અને PLI યોજનાઓથી દેશમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન
09 DEC 2022 3:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ભારે ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણ પાલ ગુર્જરે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં માહિતી આપી હતી કે દેશમાં ઈલેક્ટ્રિક વાહનોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેના ઉત્પાદન ખર્ચને અસરકારક બનાવવા માટે નીચેની ત્રણ યોજનાઓ ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય દ્વારા ઘડવામાં આવી છે:
ભારતમાં હાઇબ્રિડ અને ઇલેક્ટ્રિક વાહનોનું ઝડપી દત્તક અને ઉત્પાદન (FAME India): સરકારે 1લી એપ્રિલ, 2019થી શરૂ થતા ત્રણ વર્ષના સમયગાળા માટે FAME ઇન્ડિયા યોજનાના તબક્કા-2ને શરૂઆતમાં સૂચિત કર્યા છે, જેની કુલ બજેટરી સહાય રૂ. 10,000 કરોડ. આ યોજનાને વધુ 2 વર્ષ માટે 31મી માર્ચ, 2024 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. FAME-ઇન્ડિયા સ્કીમ તબક્કા-II હેઠળ, ઇલેક્ટ્રિક વાહનોના ખરીદદારોને ઇલેક્ટ્રિક વાહનોની ખરીદી કિંમતમાં અપફ્રન્ટ ઘટાડા સ્વરૂપે પ્રોત્સાહનો આપવામાં આવે છે. પ્રોત્સાહન બેટરી ક્ષમતા સાથે જોડાયેલું છે એટલે કે રૂ. વાહનની કિંમતના 20% કેપ સાથે e-3W અને e-4W માટે 10,000/KWh. વધુમાં, e-2W માટે 11મી જૂન, 2021થી પ્રોત્સાહન/સબસિડી વધારીને રૂ. 10,000/KWhથી રૂ. 15,000/KWh વાહનની કિંમતના 20% થી 40% સુધીના કેપમાં વધારા સાથે અમલી કરાઈ છે.
ઓટોમોટિવ સેક્ટર માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઈન્સેન્ટિવ (PLI) સ્કીમ: સરકારે 15મી સપ્ટેમ્બર, 2021ના રોજ ઓટોમોટિવ સેક્ટર માટેની PLI સ્કીમને રૂ. 25,938 કરોડના અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપી હતી. આ PLI યોજના હેઠળ ઈલેક્ટ્રિક વાહનોને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
PLI સ્કીમ ફોર એડવાન્સ્ડ કેમિસ્ટ્રી સેલ (ACC): સરકારે 12મી મે, 2021ના રોજ દેશમાં ACC ના ઉત્પાદન માટે PLI સ્કીમને રૂ.ના અંદાજપત્રીય ખર્ચ સાથે મંજૂરી આપી હતી. 18,100 કરોડ. આ યોજના દેશમાં 50 GWh માટે સ્પર્ધાત્મક ACC બેટરી ઉત્પાદન સ્થાપિત કરવાની પરિકલ્પના કરે છે. વધુમાં, 5GWh વિશિષ્ટ ACC ટેક્નોલોજીઓ પણ આ યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવી છે.

Ministry of Heavy Industries
FAME and PLI Schemes promotes use of electric vehicles in the country
09 DEC 2022 3:21PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Heavy Industries, Shri Krishan Pal Gurjar in a written reply to a question in Rajya Sabha today informed that to promote the use of electric vehicles in the country and to make their manufacturing cost effective, following three schemes have been formulated by the Ministry of Heavy Industries:
Faster Adoption and Manufacturing of Hybrid and Electric Vehicles in India (FAME India):The Government notified Phase-II of FAME India Scheme initially for a period of three years commencing from 1stApril, 2019 with a total budgetary support of Rs. 10,000 crore. The Scheme was extended for a further period of 2 years up to 31stMarch, 2024. Under FAME-India Scheme phase-II, incentives are provided to buyers of electric vehicles in the form of an upfront reduction in the purchase price of electric vehicles. The incentive is linked to battery capacity i.e. Rs. 10,000/KWh for e-3W and e-4W with a cap 20% of the cost of vehicle. Further, the incentive/ subsidies for e-2W has been increased to Rs. 15,000/KWh from Rs. 10,000/KWh with an increase in cap from 20% to 40% of the cost of vehicle w.e.f. 11thJune, 2021.
Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Automotive Sector:The Government on 15th Sep., 2021 approved the PLI Scheme for Automotive Sector with a budgetary outlay of Rs. 25,938 crores. Electric vehicles are covered under this PLI scheme.
PLI Scheme for Advanced Chemistry Cell (ACC): The Government on 12thMay, 2021 approved PLI Scheme for manufacturing of ACC in the country with a budgetary outlay of Rs. 18,100 crore. The scheme envisages to establish a competitive ACC battery manufacturing set up in the country for 50 GWh. Additionally, 5GWh of niche ACC technologies is also covered under the Scheme.