ഷിപ്പിങ് മന്ത്രാലയം
തീരദേശ സമുദ്രഗതാഗത വികസനം
09 DEC 2022 12:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഡിസംബർ 08, 2022
ജലഗതാഗതം ലാഭകരവും പരിസ്ഥിതി സൗഹാർദ്ദപരവുമായ ഗതാഗത മാർഗ്ഗമായതിനാൽ, തുറമുഖ, ഷിപ്പിംഗ്, ജലപാത മന്ത്രാലയം സാഗർ മാല പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ നിരവധി റൂട്ടുകളിൽ റോ-റോ/റോ-പാക്സ് സർവീസുകൾ ഏറ്റെടുത്തു. തീരദേശ കപ്പലുകൾക്ക് വിദേശത്തേക്ക് പോകുന്ന കപ്പലുകളെ അപേക്ഷിച്ച് തുറമുഖ ചാർജിൽ 40% കിഴിവ് നൽകുന്നു. കൂടാതെ ബങ്കർ ഇന്ധനത്തിന്റെ ജിഎസ്ടി 18 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 5 ശതമാനമായി കുറയ്ക്കുക, ഉൾനാടൻ- തീരദേശ ചരക്കുകളുടെ സംയോജനം, ഇന്ത്യൻ ഷിപ്പിംഗ് കമ്പനികൾക്ക് സബ്‌സിഡി പിന്തുണ, തീരദേശ ചരക്കു കപ്പലുകൾക്ക് ഗ്രീൻ ചാനൽ ക്ലിയറൻസ്, പ്രധാന തുറമുഖങ്ങളിൽ തീരദേശ കപ്പലുകൾക്ക് മുൻഗണന നൽകൽ തുടങ്ങിയവ തീരദേശ ഷിപ്പിംഗും തീരദേശ സമുദ്ര ഗതാഗതവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ശ്രമങ്ങളാണ് .
സാഗർമാല പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ, പ്രത്യേക തീരദേശ ബർത്തുകൾ, പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾ അല്ലെങ്കിൽ ജെട്ടികൾ എന്നിവയുടെ നിർമ്മാണത്തിനോ നവീകരണത്തിനോ തീരദേശ ബർത്തിന്റെ യന്ത്രവൽക്കരണത്തിനോ കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് സഹായം നൽകുന്നു.
റോ-റോ, റോ-പാക്‌സ് സർവീസിന് വേണ്ടി ശുപാർശ ചെയ്യപ്പെട്ടതും പൂർത്തിയാക്കിയതുമായ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികളുടെ സംസ്ഥാനം തിരിച്ചുള്ള വിശദാംശങ്ങളും സാഗർമാല പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ അനുവദിച്ച ഫണ്ടുകൾ സംബന്ധിച്ച വിശദാംശങ്ങളും അനുബന്ധമായി ചേർത്തിരിക്കുന്നു (അനുബന്ധം). കേരളം ഉൾപ്പെടെ 8 സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി ഇതുവരെ 14 പദ്ധതികൾ പൂർത്തീകരിച്ചു. 16 എണ്ണം നടപ്പാക്കിവരുന്നു, 25 എണ്ണം നടപ്പാക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്നു . 1251.10 കോടി രൂപ അനുവദിക്കുകയും 505 കോടി രൂപ ഇതുവരെ നൽകുകയും ചെയ്തു.
കേന്ദ്ര തുറമുഖ, ഷിപ്പിംഗ്, ജലപാത മന്ത്രി ശ്രീ സർബാനന്ദ സോനോവാൾ ലോക്‌സഭയിൽ രേഖാമൂലം നൽകിയ മറുപടിയിലാണ് ഈ വിവരം അറിയിച്ചത്.
അനുബന്ധം
State
Project Completed
Under Implementation
Under Development
Funds Sanctioned
( in cr)
Funds released
( in cr)
Andhra Pradesh
1
1
40
35
Goa
1
10
5
Gujarat
1
2
4
414.32
160.16
Karnataka
1
5
146.2
25
Kerala
1
7.24
6.52
Maharashtra
9
12
11
484
208.3
Odisha
3
79.98
0
Tamil Nadu
2
1
1
70
64.94
Grand Total
14
16
25
1251.10
505.00

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
DEVELOPMENT OF COASTAL MARITIME TRANSPORT
09 DEC 2022 12:33PM by PIB Delhi
Water transport being economical as well as eco-friendly mode of transport, Ministry of Ports, Shipping and Waterways under Sagamala programme has undertaken Ro-Ro/Ro-Pax projects across several routes. Further, ln order to encourage a modal shift, Coastal vessels are being provided a discount of 40% in port charges over foreign going vessels. Other measures such as reduction of GST on bunker fuel from 18 percent to 5 percent, Cabotage relaxation for cargo vessels, integration of inland and coastal cargo, Subsidy support to Indian shipping companies, Green channel clearance for coastal cargoes and priority berthing for coastal vessels at major ports are some of the efforts to promote coastal shipping and coastal marine transport.
Under Sagarmala Programme, GoI is providing assistance for construction or upgradation of exclusive coastal berths, platforms or jetties, mechanization of coastal berth, and capital dredging.State wise details of completed and proposed infrastructure projects for Ro-Ro & Ro-Pax ferry along with funds sanctioned and released under Sagarmala Programme is annexed (Annexure).
Annexure
State
Project Completed
Under Implementation
Under Development
Funds Sanctioned
( in cr)
Funds released
( in cr)
Andhra Pradesh
1
1
40
35
Goa
1
10
5
Gujarat
1
2
4
414.32
160.16
Karnataka
1
5
146.2
25
Kerala
1
7.24
6.52
Maharashtra
9
12
11
484
208.3
Odisha
3
79.98
0
Tamil Nadu
2
1
1
70
64.94
Grand Total
14
16
25
1251.10
505.00
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply to the Lok Sabha.