పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
యూఎన్‌ఎఫ్‌సీసీసీ కాప్‌ 27, కర్బన రహితంగా మారడానికి భారతదేశం చేసిన వాగ్దానం
08 DEC 2022 2:44PM by PIB Hyderabad
వాతావరణ మార్పులపై ఐక్యరాజ్యసమితి విధాన నిర్ణయ ఒప్పందానికి (యూఎన్‌ఎఫ్‌సీసీసీ) సంబంధించిన అన్ని దేశాల సమావేశానికి (కాప్‌) సంబంధించి, విస్తృత చర్చల తర్వాత, అన్ని దేశాల ఏకాభిప్రాయంతో తీసుకున్న వివిధ నిర్ణయాల రూపంలో తుది ఫలితాలు ఉంటాయి. పూర్తి స్వచ్ఛందంగా లేదా తప్పనిసరిగా పరిగణలోకి తీసుకునేలా వివిధ స్థాయిల నిబద్ధతలు, బాధ్యతలతో ఆ నిర్ణయాలు ఉంటాయి. పారిస్ ఒడంబడిక ప్రాథమిక నిబంధనల ప్రకారం, ముఖ్యంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు వర్తించేలా, ఆయా దేశాల్లోని పరిస్థితుల ఆధారంగా ఉమ్మడిగా ఉండని, విభిన్నమైన బాధ్యతలు & సామర్థ్యాల ఆధారంగా మినహాయింపులు కూడా ఉంటాయి. ఈ నిర్ణయాలకు సంబంధించిన ఖచ్చితమైన ప్రాథమిక నిబంధనల ఆధారంగా, తన బాధ్యతల నెరవేర్చడంలో భారతదేశం తగిన చర్యలు తీసుకుంటుంది.
పారిస్ ఒడంబడిక నిబంధనల ప్రకారం, జాతీయ స్థాయిలో నిర్ణయించిన సహకారాలు (ఎన్‌డీసీలు), దీర్ఘకాలంలో తక్కువ ఉద్గారాల అభివృద్ధి వ్యూహాన్ని (ఎల్‌టీ-ఎల్‌ఈడీఎస్‌) దేశాలు స్వయంగా నిర్ణయించుకుంటాయి, వాటిని యూఎన్‌ఎఫ్‌సీసీసీకి తెలియజేస్తాయి. దీనికి అనుగుణంగా, భారతదేశం తన నవీకరించిన ఎన్‌డీసీలను 26 ఆగస్టు 2022న సమర్పించింది. దీర్ఘకాలిక తక్కువ కర్బన అభివృద్ధి వ్యూహాన్ని నవంబర్ 14, 2022న సమర్పించింది. 2070 నాటికి సున్న కర్బన స్థాయికి చేరుకునే దిశగా భారతదేశ దృక్పథాన్ని, విధానాన్ని ఈ పత్రాలు తెలియజేస్తాయి. వీటిలో కాలక్రమేణా అవసరమైన మార్పులు ఉంటాయని భావిస్తున్నాం.
ఎల్‌టీ-ఎల్‌ఈడీఎస్‌ ప్రకారం, పేదరిక నిర్మూలన, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధించడం, ఆర్థిక వృద్ధి సహా దేశాభివృద్ధి అవసరాలకు కోసం శక్తి అవసరాలను కూడగట్టుకునే అవసరాన్ని బట్టి తక్కువ కర్బన్ అభివృద్ధి మీద భారతదేశ దృష్టి ఉంది. విద్యుత్ ఉత్పత్తి కోసం శిలాజయేతర ఇంధన వనరుల విస్తరణ, శిలాజ ఇంధన వనరుల హేతుబద్ధ వినియోగం, ఇలా రెండింటిపై దేశ ఇంధన భద్రతకు సంబంధించిన ప్రణాళిక ఆధారపడి ఉండటం అవసరం. పునరుత్పాదకాలను పెంచడం, గ్రిడ్‌ను బలోపేతం చేయడం, డిమాండ్ నిర్వహణ మీద దృష్టి పెట్టడం వంటివి అటువంటి వినియోగానికి సంబంధించిన నిర్దిష్ట దశలు.
పర్యావరణం, అటవీ & వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్ చౌబే, లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారాన్ని ఈరోజు రాజ్యసభకు అందించారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
UNFCCC COP 27 and India's promise to achieve carbon neutrality
08 DEC 2022 2:44PM by PIB Delhi
At the Conference of Parties (COP) to the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC), the final outcomes are in the form of various decisions agreed to by consensus of all the Parties following extensive negotiations. The decisions carry varying degrees of commitments and responsibilities of Parties ranging from the purely voluntary or invitation to consider to the fully mandatory. Such decisions also carry caveats and exemptions under the principles of the Convention and the Paris Agreement, especially the principles of Common but Differentiated Responsibilities & Respective Capabilities in the light of different national circumstances, as applicable to developing countries. Based on the exact text of decisions in the light of these principles, India undertakes such actions as appropriate in fulfilment of its responsibilities.
Under the terms of the Paris Agreement, the Nationally Determined Contributions (NDCs) and Long-Term Low Emissions Development Strategy(LT-LEDS) are determined by countries themselves and communicated to the UNFCCC. In keeping with this, India has submitted its updated NDCs on 26th August 2022 and its long-term low carbon development strategy on 14th November 2022.These documents lay out India’s vision and approaches towards reaching net-zero by 2070, which are expected to evolve as necessary over time.
As per LT-LEDS, India’s vision of low carbon development is based on the need to ensure India’s high energy needs for development, including poverty eradication, achieving Sustainable Development Goals and economic growth. Further, it is necessary that the plan for the country’s energy security is based both on the expansion of non-fossil fuel sources for power generation and rational utilization of fossil fuel resources. Specific steps for such utilization include, inter alia, expanding renewables and strengthening the grid and focusing on demand-side management.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest & Climate Change, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in Rajya Sabha today.