ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਆਈਬੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਨੂਹ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਦਿਨਾ ਮੀਡੀਆ ਵਰਕਸ਼ਾਪ - "ਵਾਰਤਾਲਾਪ" ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਮੀਡੀਆ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੀਡਬੈਕ ਏਗਰੀਗੇਟਰ ਹੈ: ਏਡੀਜੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੌਧਰੀ
ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗੀ: ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਡੀਸੀ - ਨੂਹ
07 DEC 2022 4:34PM by PIB Chandigarh
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨੂਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੈਸ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ (ਪੀਆਈਬੀ) ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਆਯੋਜਿਤ ਮੀਡੀਆ ਵਰਕਸ਼ਾਪ “ਵਾਰਤਾਲਾਪ” ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਪੀਆਈਬੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੀਡੀਆ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੀਡਬੈਕ ਏਗਰੀਗੇਟਰ ਹੈ।” ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। "ਵਾਰਤਾਲਾਪ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੀ ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮੀਡੀਆ ਆਊਟਰੀਚ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਕੇ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪੀਆਈਬੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੀਡੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੀਆਈਬੀ ਫੈਕਟ ਚੈਕ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਫਰਜ਼ੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨੂੰ ਨੱਥ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨੂਹ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ, ਆਈਏਐੱਸ ਅਤੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਨੂਹ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਣੂ ਸੋਗਨ, ਆਈਏਐੱਸ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇੱਕਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਰੀ ਸਿਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਪਹੁੰਚ, ਇਕੁਇਟੀ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬੱਚੇ ਦੀ ਰੁਚੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਕੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ।
ਏਡੀਸੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਣੂ ਸੋਗਨ ਨੇ ਵੀ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੂਚਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰੋਚਕ ਗੱਲਬਾਤ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 'ਵਾਰਤਾਲਾਪ' ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਫੀਡਬੈਕ ਵੀ ਇਕੱਠੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਡੀਆ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 40 ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਐੱਫਐੱਲਐੱਨ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਕੁਸੁਮ ਮਲਿਕ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਡਰਾਪਆਊਟ ਦਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਵੱਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਮੁਢਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਇਨਸਾਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਲਾਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਸਕੂਲ ਡਰਾਪਆਊਟ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮਓ ਡਾ. ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਿੰਗਲਾ ਨੇ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੁਅਸਥ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਲੇਖ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਿਤਵ ਅਭਿਆਨ' 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਮੇਵਾਤ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਫਸਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਮੀਮ ਅਹਿਮਦ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਰਓ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਰਾਠੀ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ਿਤ ਨਾਰੰਗ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪੀਆਈਬੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਚੌਥੇ ਥੰਮ੍ਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਿਆਂ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ੍ਰੀ ਅਹਿਮਦ ਖਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਪਰ ਨੂਹ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਮੂਹ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Ministry of Information & Broadcasting
PIB Chandigarh organizes a day-long Media Workshop – “Vartalap” in Nuh, Haryana
Media is a major feedback aggregator on government schemes and policies: ADG Rajinder Chaudhry
New Education Policy will help in the holistic development of a child: Ajay Kumar, DC - Nuh
07 DEC 2022 4:34PM by PIB Chandigarh
“Media is a major feedback aggregator on government schemes and policies”, said Additional Director General, PIB Chandigarh Shri Rajinder Chaudhry while attending the Media Workshop “Vartalap” organized by Press Information Bureau (PIB) Chandigarh at Nuh, on Wednesday. The workshop was organized to sensitize journalists about various Central Government schemes meant for the welfare of common citizens. Titled “Vartalap”, the workshop is part of the Ministry of Information and Broadcasting’s media outreach strategy and is conceptualized to act as a bridge between the masses and the government by empowering journalists with authentic information about Govt. schemes and policies.
Chaudhry said that the journalists should take benefit from the information shared by various government agencies through social media and help propagate the message of development among the masses. He also spoke about PIB Fact Check which can help negate fake news while giving a detailed presentation on the occasion about the working of PIB and other allied media units of the Ministry of Information and Broadcasting.
The event also saw the presence of Nuh’s Dy. Commissioner Sh. Ajay Kumar, IAS and Addl Dy. Commissioner Ms. Renu Sogan, IAS. Addressing the gathering Shri Ajay said that NEP is a game changer that has been built on the five pillars of access, equity, quality, affordability, and accountability. He further added that the New Education Policy offers a chance for the holistic development of a child by allowing multiple subject combinations based on a child’s interest. Responding to a request from the media, he also said that they will start conducting Press Conferences on a regular basis.
ADC Renu Sogan also addressed the media and requested for their participation through information dissemination to the masses in a bid to take the district ahead in all developmental indicators.
Later, an engaging interactive session was held with the journalists. A comprehensive feedback was also collected from them taking inputs and suggestions on improving the ‘Vartalap’. The Media Workshop saw an active participation of nearly 40 journalists from the city.
FLN Coordinator Ms. Kusum Malik spoke about the New Education Policy. She also asked the Reporters to pull the attention of the local people towards the issue of high dropout rates in schools. She highlighted how the elementary education is the basic building block for a human being. And how the Government has been trying to keep the dropout ratio low.
Dy CMO Dr. Vishal Singla spoke on the issues related to maternal health and requested media participation in sharing articles on the importance of healthy and fortified nutrition. He focused on the ‘Extended Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan’ and focused on the problem of anaemia in women.
Shri Harshit Narang, Asst. director, PIB Chandigarh highlighted the role of media as a fourth pillar of democracy and in creating awareness about welfare schemes in his welcome address while Sh. Ahmad Khan, Field Publicity Officer moderated the session.