Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Timely implementation of NeSDA 2021 recommendations by collaboration between DARPG and States/ UT’s
07 DEC 2022 6:35PM by PIB Delhi
DARPG will collaborate with States and Union Territories to ensure timely implementation of the recommendations of the National e-Services Delivery Assessment 2021 to ensure the all mandatory e-services are rolled out by States and Union Territories in a time bound manner. Further the DARPG will coordinate with States and Union Territories to strengthen the State Portals and Service Portals to enhance the ease of living of citizens. This collaboration emanates from the deliberations in the 25th National e-Governance Conference held at Katra, Jammu & Kashmir on November 26-27, 2022. In July 2022, Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions Dr. Jitendra Singh had released the NeSDA 2021 report which assessed 1400 e-Services across States and UT’s and reported that India’s e-Services had grown by 60 percent in the period 2019-2021. 69 percent of the mandatory e-services have been delivered by States/ UT’s in 2021 up from 48 percent in NeSDA 2019. 74 percent of the respondents of the Nation wide Citizen survey are satisfied/ very satisfied with the e-services. To ensure universal adoption of mandatory e-services, a meeting with all States/ UT’s was chaired by Secretary, DARPG, Shri V. Srinivas on December 7, 2022. The meeting was attended by Shri Amar Nath, Additional Secretary DARPG, Shri N.B.S.Rajput Joint Secretary DARPG and Senior Officials from all States and UT’s. The top performing states in NeSDA, 2021 - Kerala, Nagaland, J&K, Meghalaya, Tamil Nadu, Haryana, Rajasthan, Karnataka shared their views on their experiences in expansion of e-services and shifting from single silo departmental portals to integrated portals/ centralized portals driving higher citizen satisfaction. Some of the notable integrated portals implemented by the States/UTs are Ease of Doing business Portal of Assam, Antyodaya Saral portal of Haryana, Seva Sindhu Portal of Karnataka, E-Mitra portal of Rajasthan, E-Sevai Portal of Tamil Nadu, MeeSeva Portal of Telangana, Swagat Portal of Tripura, Nivesh Mitra of Uttar Pradsh.
The status of online services in States/UTs are:
State
No of Online Services
State
No of Online Services
Union Territory/ NE States
No Of Online Services
Punjab
56
Rajasthan
55
J&K
54
Tamilnadu
56
UP
54
Andaman Nicobar Island
40
Haryana
54
MP
50
Delhi
33
Telangana
53
Odisha
53
Chandigarh
34
Gujarat
54
West Bengal
31
Puducherry
35
Kerala
53
Jharkhand
54
Ladakh
7
Karnataka
46
Bihar
39
Dadra & NH & Daman & Diu
3
Goa
39
Chattisgarh
33
sikkim
5
Andhra Pradesh
50
Uttarkhand
48
Meghalaya
45
Maharashtra
48
Himachal Pradesh
42
Tripura
48
Arunachal Pradesh
31
Assam
47
Mizoram
18
Nagaland
18
Manipur
14
Following the deliberations, States/UTs indicated that they will strive to attain the saturation of mandatory services in a time-bound manner in collaboration with Department of Administrative Reforms & Public Grievances, which will be monitored through the NeSDA portal.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ 2021 ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
07 DEC 2022 6:35PM by PIB Chandigarh
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਮੁਲਾਂਕਣ 2021 ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਜਮੀ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ‘ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ’ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਜ ਪੋਰਟਲਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵੀ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ 26-27 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਕਟਰਾ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 25ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਣੀ ਸੀ। ਜੁਲਾਈ 2022 ਵਿੱਚ ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ, ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ, 2021 ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 1,400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ 2019-2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 60% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 69% ਲਾਜ਼ਮੀ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ 2019 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 48% ਸੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਕਿ 74% ਲੋਕ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹਨ। ਲਾਜਮੀ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਵਭੌਤਿਕ ਸਵੀਕਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 07 ਦਸੰਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਰ ਨਾਥ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ.ਬੀ.ਐੱਸ.ਰਾਜਪੂਤ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ।
ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ, 2021 ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ- ਕੇਰਲ, ਨਗਾਲੈਂਡ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਹਰਿਆਣਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਨੇ ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਏਕਲ ਸਾਇਲੋ ਵਿਭਾਗੀ ਪੋਰਟਲਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲਾਂ/ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਵਿਚਾਰ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦਾ ਈਜ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੈਸ ਪੋਰਟਲ, ਹਰਿਆਣਾ ਦਾ ਅੰਤਯੋਦਯਾ ਸਰਲ ਪੋਰਟਲ, ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਸੇਵਾ ਸਿੰਧੂ ਪੋਰਟਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਈ-ਮਿੱਤਰ ਪੋਰਟਲ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਦਾ ਈ-ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦਾ ਮੀ-ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਪੋਰਟਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਪੋਰਟਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਿਮਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਰਾਜ
ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆਵਾਂ
ਰਾਜ
ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆਵਾਂ
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼/ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜ
ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆਵਾਂ
ਪੰਜਾਬ
56
ਰਾਜਸਥਾਨ
55
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
54
ਤਮਿਲਨਾਡੂ
56
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
54
ਅੰਡਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ
40
ਹਰਿਆਣਾ
54
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
50
ਦਿੱਲੀ
33
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
53
ਓਡੀਸ਼ਾ
53
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
34
ਗੁਜਰਾਤ
54
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
31
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
35
ਕੇਰਲ
53
ਝਾਰਖੰਡ
54
ਲੱਦਾਖ
07
ਕਰਨਾਟਕ
46
ਬਿਹਾਰ
39
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਵ
03
ਗੋਆ
39
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
33
ਸਿੱਕਿਮ
05
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
50
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
48
ਮੇਘਾਲਿਆ
45
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
48
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
42
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
48
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
31
ਅਸਾਮ
47
ਮਿਜੋਰਮ
18
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
18
ਮਣੀਪੁਰ
14
ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਦਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਮਾਂਬੱਧ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਐੱਨਈਐੱਸਡੀਏ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।