Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS issues All India First License for Bullet Resistant Jackets and Protective Clothing for Industrial Workers exposed to heat
07 DEC 2022 5:55PM by PIB Delhi
Bureau of Indian Standards felicitated All India First license as per IS 17051:2018 and IS 15748:2022 to two companies at an event recently.
IS 17051:2018 prescribes the minimum performance requirements of bullet resistant jackets for protection against small arms and ammunition. This standard specifies the performance requirements for 6 threat level and can sustain the threat from 7.62 X 39 mm AK 47 with hard steel core bullet and 7.62 X 54 R armour piercer incendiary rounds. IS 15748 specifies performance requirements for protective clothing, which are designed to protect the wearer’s body from heat and/or flame and includes the performance requirements of Heat resistance, Limited flame spread, Dimensional change of textile materials, tensile strength, tear strength etc.
Director General, BIS Shri Pramod Kumar Tiwari emphasized that these standards are expected to ensure availability of quality product and will also assist stakeholders in streamlining their procurement procedure. DDG Certification BIS, Shri H J S Pashricha congratulated licensee for successfully implementing these standards which is importance from the perspective of national security and safety of industrial worker.
Shri Ashish Kansal, Director of M/s SMPP Pvt. Ltd. during his address emphasized that this Indian standard on Bullet resistant Jacket is far more stringent than the NIJ standard which is being used by our armed forces till now and has been published after due consultation with all stake holders.
Shri Navin Gupta, Director of Star Safety Hub while appreciating the efforts of BIS, highlighted that with the availability of BIS certified product, the user can be assured of maximum protection with best comfort and designs.
The All India First license was felicitated to M/s SMPP Pvt. Ltd., Palwal for Bullet Resistant Jackets as per IS 17051:2018 and to M/s Star Safety Hub, Faridabad for Protective clothing for industrial workers exposed to heat as per IS 15748:2022.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಷ್ಣದ ತಾಪಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗಾಗಿ ಬುಲೆಟ್ ರೆಸಿಸ್ಟೆಂಟ್ ಜಾಕೆಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಉಡುಪುಗಳಿಗೆ ಪ್ರಪ್ರಥಮವಾಗಿ ಬಿ.ಐ.ಎಸ್. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರವಾನಗಿ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
07 DEC 2022 5:55PM by PIB Bengaluru
ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಐ.ಎಸ್. 17051:2018 ಮತ್ತು ಐ.ಎಸ್. 15748:2022 ಪ್ರಕಾರ ಪ್ರಪ್ರಥಮವಾಗಿ ಬಿ.ಐ.ಎಸ್. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪರವಾನಗಿ ನೀಡಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದೆ.
ಐ.ಎಸ್. 17051:2018 ಸಣ್ಣ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಮದ್ದುಗುಂಡುಗಳ ವಿರುದ್ಧ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಬುಲೆಟ್ ನಿರೋಧಕ ಜಾಕೆಟ್‌ಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾನದಂಡವು 6 ಪ್ರತಿರೋಧ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು 7.62 X 39 ಎಂ.ಎಂ. ಎಂ.ಕೆ. 47 ನಿಂದ ಹಾರ್ಡ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಕೋರ್ ಬುಲೆಟ್ ಮತ್ತು 7.62 X 54 ಆರ್. ರಕ್ಷಾಕವಚ ಪಿಯರ್ಸರ್ ಬೆಂಕಿಯ ಸುತ್ತುಗಳಿಂದ ತೆಗೆಯಬಹುದಾದ ಪ್ರತಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಐ.ಎಸ್. 15748 ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಉಡುಪುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಧರಿಸುವವರ ದೇಹವನ್ನು ಶಾಖ ಮತ್ತು/ಅಥವಾ ಜ್ವಾಲೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಶಾಖದ ಪ್ರತಿರೋಧ, ಸೀಮಿತ ಜ್ವಾಲೆಯ ಹರಡುವಿಕೆ, ಜವಳಿ ವಸ್ತುಗಳ ಆಯಾಮದ ಬದಲಾವಣೆ, ಕರ್ಷಕ ಶಕ್ತಿ, ಕಣ್ಣುಗಳ ಶಕ್ತಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಮಾನದಂಡಗಳು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಬಿ.ಐ.ಎಸ್. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಪ್ರಮೋದ್ ಕುಮಾರ್ ತಿವಾರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಪರವಾನಗಿದಾರರನ್ನು ಬಿ.ಐ.ಎಸ್. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಡಿ.ಡಿ.ಜಿ. ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಜೆ. ಎಸ್. ಪಶ್ರಿಚಾ ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
"ಬುಲೆಟ್ ನಿರೋಧಕ ಜಾಕೆಟ್‌ನ ಈ ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡವು ನಮ್ಮ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಬಳಸುತ್ತಿರುವ ಎನ್.ಐ.ಜೆ. ಮಾನದಂಡಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕಠಿಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಎಸ್.ಎಂ.ಪಿ.ಪಿ. ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಶ್ರೀ ಆಶಿಶ್ ಕನ್ಸಾಲ್ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಟಾರ್ ಸೇಫ್ಟಿ ಹಬ್‌ನ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ನವೀನ್ ಗುಪ್ತಾ ಅವರು ಬಿ.ಐ.ಎಸ್. ಸಂಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಾ, "ಬಿ.ಐ.ಎಸ್. ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಉತ್ಪನ್ನದ ಲಭ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಬಹುದು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಎಸ್.ಎಂ.ಪಿ.ಪಿ. ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು. ಐ.ಎಸ್. 17051:2018 ರ ಪ್ರಕಾರ ಬುಲೆಟ್ ರೆಸಿಸ್ಟೆಂಟ್ ಜಾಕೆಟ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಪಲ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ಐ.ಎಸ್. 15748:2022 ರ ಪ್ರಕಾರ ಶಾಖಕ್ಕೆ ಒಡ್ಡಿಕೊಂಡ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಉಡುಪುಗಳಿಗಾಗಿ ಸ್ಟಾರ್ ಸೇಫ್ಟಿ ಹಬ್, ಫರಿದಾಬಾದ್‌ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಪ್ರಪ್ರಥಮ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.