వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఫెసిలిటేటర్ల వృత్తిపరమైన ఛార్జీలను పెంచడానికి మేధో సంపత్తి (ఐ.పి) రక్షణ పథకం సవరించబడింది
అంకుర సంస్థలు దాఖలు చేసిన పేటెంట్ దరఖాస్తుల సంఖ్య 2016-17 లో 179 ఉండగా, 2021-22 లో ఆ సంఖ్య 1500 కి పెరిగింది; అంకుర సంస్థలు దాఖలు చేసిన ట్రేడ్ మార్క్ దరఖాస్తుల సంఖ్య 2016-17 లో కేవలం 4 ఉండగా, 2021-22 లో ఆ సంఖ్య 8,649 కి పెరిగింది
02 DEC 2022 3:31PM by PIB Hyderabad
అంకుర సంస్థల మేధో సంపత్తి హక్కులు (ఐ.పి.ఆర్) రక్షించడానికి, ప్రోత్సహించడానికి, వాటిలో ఆవిష్కరణలు, సృజనాత్మకతను ప్రోత్సహించడానికి, భారత ప్రభుత్వం 2016 లో అంకుర సంస్థల మేధో సంపత్తి రక్షణ (ఎస్.ఐ.పి.పి) ని సులభతరం చేయడానికి ఒక పథకాన్ని ప్రారంభించింది. అంకుర సంస్థలకు వారి పేటెంట్, డిజైన్ లేదా ట్రేడ్‌మార్క్ దరఖాసులను ఐ.పి. ఫెసిలిటేటర్ల సహాయంతో దాఖలు చేయడం, ప్రాసెస్ చేయడాన్ని ఈ పథకం సులభతరం చేసింది. దీని రుసుమును భారత ప్రభుత్వ పరిశ్రమలు, అంతర్గత వాణిజ్య అభివృద్ధి విభాగానికి చెందిన, పేటెంట్ డిజైన్స్ అండ్ ట్రేడ్‌మార్క్‌ల కంట్రోలర్ జనరల్ కార్యాలయం భరించింది. దాని విజయవంతమైన అమలు తర్వాత, అంకుర సంస్థల ద్వారా ఐ.పి. దాఖలు లో గణనీయమైన పెరుగుదల ఫలితంగా, ఈ పథకం 2023 మార్చి, 31వ తేదీ వరకు మూడేళ్ల పాటు పొడిగించబడింది.
అంకుర సంస్థలు దాఖలు చేసే ఐ.పి. దరఖాస్తుల సంఖ్యను పెంచడానికి, అలాగే, అంకుర సంస్థలకు నాణ్యమైన సేవలను అందించే ఐ.పి. ఫెసిలిటేటర్లను మరింత ప్రోత్సహించడానికి వీలుగా, ఇప్పుడు, ఈ పథకం సవరించబడింది, ఫెసిలిటేషన్ రుసుములు కూడా కనీసం వంద శాతం పెంచబడ్డాయి. సవరించిన పథకం 2022 నవంబర్ 2వ తేదీ నుంచి వర్తిస్తుంది.
పాత, కొత్త పథకాల ప్రకారం సవరించిన ఫీజు వివరాలు విధంగా ఉన్నాయి:
Stage of Payment
Patents
Trademarks
Designs
FEE (in INR)
2016
2022
2016
2022
2016
2022
At the time of filing of Application
10,000
15,000
2,000
3,000
2,000
3,000
At the time of final disposal of Applications
Without Opposition
10,000
25,000
2,000
5000
2,000
5,000
With Opposition
15,000
35,000
4,000
10000
4,000
10,000
పైన పేర్కొన్న పథకంతో పాటు, సంబంధిత ఐ.పి. చట్టాల ప్రకారం రుసుము రాయితీలను అందించడం ద్వారా, అంకుర సంస్థలే ఐ.పి. ఫైలింగ్ కూడా చేసే విధంగా ప్రోత్సహించడం జరుగుతోంది. అంకుర సంస్థలకు, పేటెంట్ దరఖాస్తు రుసుము పై 80 శాతం రాయితీ, ట్రేడ్‌మార్క్ దరఖాస్తు రుసుము పై 50 శాతం రాయితీ అందించబడుతుంది. అదనంగా, పేటెంట్ దరఖాస్తుల విషయంలో ఫాస్ట్ ట్రాక్ పరిశీలనకు కూడా అవకాశం ఉంది.
ఫలితంగా, గత 6 సంవత్సరాల్లో, అంకుర సంస్థల ద్వారా ఐ.పి. కార్యకలాపాలలో గణనీయమైన పెరుగుదల నమోదయ్యింది:
అంకుర సంస్థలు దాఖలు చేసిన పేటెంట్ దరఖాస్తుల సంఖ్య 2016-17 లో 179 ఉండగా, 2021-22 నాటికి ఆ సంఖ్య 1, 500 కి పెరిగింది;
అంకుర సంస్థలు దాఖలు చేసిన ట్రేడ్ మార్క్ దరఖాస్తుల సంఖ్య 2016-17 లో కేవలం 4 కాగా, 2021-22 నాటికి ఆ సంఖ్య 8,649 కి పెరిగింది;
2016-17 నుంచి, 2022 అక్టోబర్ వరకు, అంకుర సంస్థల ద్వారా 7430 పేటెంట్ దరఖాస్తులు, 28749 ట్రేడ్ మార్క్ దరఖాస్తులు దాఖలయ్యాయి.
ఐ.పి. ఫిల్లింగ్‌ లలో అంకుర సంస్థలకు సహాయం చేసే ఫెసిలిటేటర్లకు, 2022 సెప్టెంబర్, 30వ తేదీ నాటికి, 380.81 లక్షల రూపాయలు ఫీజు గా పంపిణీ చేయడం జరిగింది. ప్రభావవంతమైన, నాణ్యమైన సేవలు అందించే ఐ.పి. ఫెసిలిటేటర్ల ద్వారా అంకుర సంస్థలు దాఖలు చేసే ఐ.పి. దరఖాస్తుల సంఖ్యను ఈ సవరించిన ఫీజు విధానం మరింత పెంచుతుంది.

Ministry of Commerce & Industry
Scheme for Intellectual Property (IP) protection revised to upgrade the professional charges of the facilitators
Patent applications filed by Startups increases from 179 in 2016-17 to 1500 in 2021-22; Trade Mark applications filed by Startups increases from 4 in 2016-17 to 8649 in 2021-22
02 DEC 2022 3:31PM by PIB Delhi
To protect and promote Intellectual Property Rights (IPR) of Startups and to encourage innovation and creativity among them, Government of India had launched a Scheme for facilitating Start-Ups Intellectual Property Protection (SIPP) in 2016. The scheme facilitated startups in filing and processing of their patent, design or trademark application through the assistance of IP Facilitators, whose fee was borne by the Office of the Controller General of Patents Designs and Trademarks, Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Government of India. After its successful implementation resulting in a significant increase in IP fillings by Startups the Scheme was extended for a period of three years till 31st March 2023.
To further encourage the IP facilitators to provide quality services to Startups in order to increase the number of IP Applications filed by startups, the scheme has now been revised and facilitation fees has been notably increased by at least 100%. The revised scheme is applicable from 02 November 2022 and revised fees structure vis-à-vis the old scheme is as under:
Stage of Payment
Patents
Trademarks
Designs
FEE (in INR)
2016
2022
2016
2022
2016
2022
At the time of filing of Application
10,000
15,000
2,000
3,000
2,000
3,000
At the time of final disposal of Applications
Without Opposition
10,000
25,000
2,000
5000
2,000
5,000
With Opposition
15,000
35,000
4,000
10000
4,000
10,000
In addition to above scheme, IP filling by startups are also encouraged by providing with fee rebates under respective IP legislations. Startups are provided 80% fee rebate in filing patent applications and 50% fee rebate in filling trademark application. In addition, there are also provisions for fast-track examination of patent applications.
Resultantly, there has been a significant increase in IP activities by Startups in last 6 years:
• Patent applications filed by Startups have increased from 179 in 2016-17 to 1500 in 2021-22;
• Trade Mark applications filed by Startups have increased from 4 in 2016-17 to 8649 in 2021-22;
• From 2016-17 to October 2022, 7430 patent applications and 28749 Trade mark applications have been filed by Startups.
As on 30 September 2022, INR 380.81 Lakhs have been disbursed as fees to the facilitators assisting the Startups in IP fillings. The revised fee structure will further augment the filing of IP applications by the Startups through the assistance of IP facilitators offering effective and quality service.