ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 44000 ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಿದೆ; 28 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿಗಳು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿವೆ
ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ನ್ಯಾಶನಲ್ ಸಿಂಗಲ್ ವಿಂಡೋ ಸಿಸ್ಟಮ್ -ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌) ಮೂಲಕ 248 G2B ಅನುಮತಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು
ಮುಂದಿನ ವಾರ ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌ ಕುರಿತ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಯಲಿದೆ
01 DEC 2022 3:41PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು (ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌) ಪ್ರಸ್ತುತ 26 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳಿಂದ 248 G2B ಅನುಮತಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ 16 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮಟ್ಟದ ಅನುಮತಿಗಳ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನೂ ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಹೂಡಿಕೆದಾರ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಕರ್ಷಣೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 3.7 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನನ್ಯ ಸಂದರ್ಶಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌ ಮೂಲಕ 44,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 28,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿವೆ. ಬಳಕೆದಾರರ/ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರವಾನಗಿಗಳನ್ನು ಹಂತಹಂತವಾಗಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಕೂಲಕರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ದಿಟ್ಟ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22, 2021 ರಂದು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗೀದಾರರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗಾಗಿ ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌ ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಹೂಡಿಕೆ ಅನುಮತಿ ಘಟಕ (ಐಸಿಸಿ) ರಚನೆಯ ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಇದು ಹೂಡಿಕೆದಾರರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಡೆಯಲು ಏಕ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಅನುಸರಣೆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ವಲಯದ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಯೋಜನೆಗಳ ಆರಂಭಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಅವಧಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಅನ್ವಯಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಸಮಗ್ರ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆಗಳ ನಂತರದ ನಿಗಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ನಿಜವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ.
ನಿಮ್ಮ ಅನುಮೋದನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಯಿರಿ (ಕೆವೈಎ) ಈ ಸೇವೆಯು ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌ ನಲ್ಲಿ 32 ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಇಲಾಖೆಗಳ 544 ಅನುಮೋದನೆಗಳು ಮತ್ತು 30 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಯುಟಿಗಳ 2895 ಅನುಮೋದನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನೈಜ ಸಮಯದ ವಿವರ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟು 3439 ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟು 1,32,510 ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಕೆವೈಎ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಅನುಮೋದನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಳಸಿದ್ದಾರೆ. 248 ಅನುಮೋದನೆಗಳೊಂದಿಗೆ 26 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು ನೈಜ ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ. (ಇದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಅನುಮೋದನೆಗಳು: 376). ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಗೋವಾ, ಗುಜರಾತ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಒಡಿಶಾ, ಪಂಜಾಬ್, ತಮಿಳುನಾಡು, ತೆಲಂಗಾಣ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸೇರಿ 16 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ.
ಇನ್ನೂ 5 ರಾಜ್ಯಗಳು (ಹರಿಯಾಣ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್, ತ್ರಿಪುರಾ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ) ಡಿಸೆಂಬರ್ 15 ರೊಳಗೆ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಲು ತಂಡಗಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 71,000 ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಮೆರಿಕಾ, ಬ್ರಿಟನ್‌ ಮತ್ತು ಯುಎಇ (ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್) ಸೇರಿದಂತೆ 157 ದೇಶಗಳ ಸಂದರ್ಶಕರು ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. 31 ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರೊಳಗೆ ಉಳಿದಿರುವ 8 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ಭಾರತದ ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು 31 ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರೊಳಗೆ ಬಾಕಿ ಇರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಸೇರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ) ನ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಯ ಪರಿಶೀಲನೆಯು 5ನೇ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2022 ರಂದು ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸುವ ಕುರಿತ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಭೆಗಳು ಭಾಗೀದಾರರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ. ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಮತ್ತು ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಡಿಪಿಐಐಟಿಯ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ನಡೆಸಿದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯಗಳಿಂದ 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಂದಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌ ನ ಮುಂದಿನ ದಾರಿಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾಗೀದಾರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಬಲವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು 'ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರದ' ವಿಧಾನವು ಹೇಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲಾಯಿತು. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಎನ್‌ ಎಸ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು ಎಸ್‌ ಉಪಕ್ರಮವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಒಂದೇ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಸಂಬಂಧಿತ ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಲಭ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒಗ್ಗೂಡಿರುವುದು 'ಇಡೀ ಸರ್ಕಾರದ' ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಪರಿಪೂರ್ಣ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Commerce & Industry
National Single Window System facilitates over 44000 approvals since launch; over 28 thousand applications under process
Investors may apply for 248 G2B clearness through National Single Window System (NSWS)
NSWS to be reviewed next week
01 DEC 2022 3:41PM by PIB Delhi
The National Single Window System (NSWS) currently accepts applications for 248 G2B clearness from 26 Central Ministries/ Departments, in addition to different State/UT Level clearances in 16 States/ UTs.
The portal is rapidly gaining traction amongst the investors community and as of date has about 3.7 lakh plus unique visitors. 44,000+ approvals have been facilitated through NSWS and 28,000+ approvals are currently under process. The portal will progressively onboard a greater number of approvals and licenses, based on user /industry feedback. The Government is committed to reforms and other bold measures for creating a conducive business and investment environment in all sectors.
NSWS was soft launched to all stakeholders and the public on the 22nd of September 2021 by the Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal. NSWS was created by Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) as per the budget announcement of creation of an Investment Clearance Cell (ICC) to provide a single platform to enable the identification and obtaining of approvals and clearances needed by investors, entrepreneurs, and businesses in India.
The system is envisioned to reduce duplicity of information submission to different ministries, reduce compliance burden, promote sector specific reforms and schemes, reduce gestation period of projects, and promote ease of starting and doing business. NSWS enables the identification, applying and subsequent tracking of approvals for all integrated States and Central Departments, making it a true National Single Window System
It may be noted that the Know Your Approvals (KYA) service is live on NSWS with 544 approvals across 32 Central Ministries/ Departments and 2895 approvals across 30 States/ UTs. A total of 3439 approvals are listed. Total of 1,32,510 investors have used KYA module to know about the type of approvals they need for their businesses. 26 Ministries/ Departments onboarded with 248 approvals are live (Total Approvals in scope: 376). 16 States/UTs onboarded namely Andhra Pradesh, Bihar, Goa, Gujarat, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Nagaland, Odisha, Punjab, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh, and Uttarakhand.
The teams are working with 5 more states (Haryana, Andaman & Nicobar, Tripura, Jharkhand and Arunachal Pradesh) to integrate by 15 December. Total of 71,000 approvals has been applied on NSWS till date. NSWS sees visitors coming from 157 countries on NSWS with USA, UK, and UAE (United Arab Emirates) on top. It is expected that the onboarding of remaining 8 Ministries/Deptts of Govt of India would happen by 31 Dec 2022 and the balance states/UTs by 31 March 2023.
review of the progress and status of NSWS (National Single Window System) is set to happen on 5th December 2022 with Ministries, States/UTs and Industry representatives. In this regard, preparatory meetings have been held to discuss the integration status of various States/UT and Central Ministries with National Single Window System.
These meetings have witnessed active participation from the stakeholders. DPIIT and Invest India have been proactively holding regular reviews with the Ministries, States and Industry associations in the process of setting up the NSWS to ensure an inclusive approach for building this national portal. Over 150 participants from States and Ministries have participated in the review meetings held by Special Secretary, DPIIT and held discussions on the way forward for NSWS.
During the interactions with stakeholder Ministries and States and UTs, the strong growth trajectory of the country was highlighted, and how a ‘whole of Govt’ approach’ is critical to realize our ambitions and targets. In this context, the NSWS initiative is the perfect example of the ‘whole of Govt’ approach with different Ministries, Deptt of Govt of India and the States and UTs coming together to facilitate investor related clearances on a single portal, with transparency and accountability, and enhancing ease of doing business.