ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਗੁਆਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ
29 NOV 2022 7:32PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਦਿੱਲੀ ਚਿੜ੍ਹੀਆ ਘਰ) ਨੇ ਅੱਜ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਗੁਆਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ ਨੇ ਜੂ ਵੌਕ ਅਤੇ ਬਿਗ ਕੈਟਸ ਤੇ ਜਗੁਆਰ ‘ਤੇ ਐਕਸਪਰਟ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਿਟਿਲ ਸਟਾਰ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਕੁਦਰਤ ਤੇ ਵਣਜੀਵ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕਤਾ ਜਗਾਉਣ ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ, ਵਣਜੀਵ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
(ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਗੁਆਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਚਿੜ੍ਹੀਆ ਘਰ ਵਿੱਚ ਲਿਟਿਲ ਸਟਾਰ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ)
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਗੁਆਰ ਦਿਵਸ ਬਾਰੇ:
ਜਗੁਆਰ ਦੇ ਲਈ ਵਧਦੇ ਖਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਸਤਿਤਵ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਗੁਆਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਹਰ ਸਾਲ ਇਹ 29 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੈਵ ਵਿਵਿਧਤਾ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਜਾਤੀ, ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮੱਧ ਤੇ ਦੱਖਣ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਗੁਆਰ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਮਰੀਕਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਾਈਲਡ ਕੈਟ ਹੈ।
(ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਜਗੁਆਰ)
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਗੁਆਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਵਾਸਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਗੁਆਰ ਦਿਵਸ ਸਬੰਧਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਆਵਾਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਗੁਆਰ (ਪੈਂਥੇਰਾ ਓਂਕਾ) ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਤੇਂਦੁਆ ਸਮਝ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਰੀਰ ‘ਤੇ ਬਣੇ ਧੱਬਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਫਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਂਝ, ਕਈ ਕੈਟਸ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਜਗੁਆਰ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੈਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਨਾਮਾ ਨਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੈਰਣ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
International Jaguar Day celebrated at National Zoological Park
29 NOV 2022 7:32PM by PIB Delhi
The National Zoological Park, New Delhi (Delhi Zoo) celebrated the International Jaguar Day, today. On this occasion National Zoological Park organized activities like Zoo Walk and Expert talk on ‘Big Cats and Jaguars’. Students from Little Star Public School participated in these events. Participation certificates, literature on wildlife conservation and souvenirs were given to the students to encourage them and arouse their curiosity in understanding the importance of nature and wildlife conservation.
Little Star Public School Students at Delhi Zoo on the occasion of International Jaguar Day
About International Jaguar Day:
International Jaguar Day was created to raise awareness about the increasing threats facing the jaguar and the critical conservation efforts ensuring its survival. Observed annually on November 29, International Jaguar Day celebrates the Americas’ largest wild cat as an umbrella species for biodiversity conservation and an icon for sustainable development and the centuries-old cultural heritage of Central and South America. This is the third largest Cat Predator of the World and an important species of Amazon Rainforest.
Jaguar in the wild
International Jaguar Day also represent the collective voice of jaguar range countries, in collaboration with national and international partners, to draw attention to the need to conserve jaguar corridors and their habitats as part of broader efforts to achieve the United Nation’s Sustainable Development Goals. Jaguars (Panthera onca) are often mistaken for leopards, but can be differentiated due to the spots within the rosettes on their coats. While many cats avoid water, jaguars are great swimmers, and have even been known to swim the Panama Canal.