ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
'ਜਨਜਾਤੀਯ ਅਨੁਸੰਧਾਨ-ਅਸਮਿਤਾ, ਅਸਤਿਤਵ ਏਵੰ ਵਿਕਾਸ' 'ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
28 NOV 2022 8:26PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਕਲਚਰਲ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਅੱਜ (28 ਨਵੰਬਰ, 2022) ਨੂੰ 'ਜਨਜਾਤੀਯ ਅਨੁਸੰਧਾਨ-ਅਸਮਿਤਾ, ਅਸਤਿਤਵ ਏਵੰ ਵਿਕਾਸ' ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੇ ਡੈਲੀਗੇਟਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਚੌਹਾਨ ਤੋਂ 'ਸਵਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਮੇਂ ਜਨਜਾਤੀ ਨਾਯਕੋਂ ਕਾ ਯੋਗਦਾਨ' ਕਿਤਾਬ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਾਪੀ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਸੰਸਾਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਿਆਨ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ, ਲੇਖਕ, ਖੋਜਕਰਤਾ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵਡਮੁੱਲਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਡੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਲਿਖਣ ਵੱਲ ਝੁਕਾਅ ਰੱਖਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਤਦ ਹੀ ਤਰੱਕੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵਮਈ ਇਤਿਹਾਸ, ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਗੇ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗ੍ਰਾਮ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਸਮੇਤ ਫੋਟੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਦੀ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ 'ਤੇ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਉਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੇ ਕਦੇ ਵੀ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਮਲੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਲੋਂ ਸੰਥਾਲ, ਹੂਲ, ਕੋਲ, ਬਿਰਸਾ, ਭੀਲ ਅੰਦੋਲਨ ਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਗਾਵਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਵੱਲ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਸਵਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਮੇਂ ਜਨਜਾਤੀ ਨਾਯਕੋਂ ਕਾ ਯੋਗਦਾਨ’ ਪੁਸਤਕ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਰਾਹੀਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

President's Secretariat
Delegates of The National Workshop on ‘Janjatiya Anusandhan – Asmita, Astitva Evam Vikas’ Call on The President
28 NOV 2022 8:26PM by PIB Delhi
The delegates of a National Workshop on ‘Janjatiya Anusandhan – Asmita, Astitva evam Vikas’ called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (November 28, 2022). President also received the first copy of the book ‘Swatantrata Sangram me Janjati Nayakon ka Yodgan’ from Shri Harsh Chouhan, Chairperson of National Commission for Scheduled Tribes.
Addressing the gathering, the President said that blending of technology and traditions, modernity and culture is the need of the hour. We must be ready to lead the world with the power of knowledge. The promotion and development of knowledge of tribal society would play an important role in making India a knowledge superpower. She expressed confidence that the people of the tribal society, writers, researchers, would make an invaluable contribution to the development of the tribal society with their thoughts, works and research.
The President noted that youth are getting inspired to understand our history and traditions. She expressed confidence that they would be inclined towards research and writing about the characteristics of the history and culture of our society. She said that India can progress only when our youth understands the glorious history of our country, dreams of the prosperity of the country and the society, and makes every possible effort to make these dreams come true.
The President appreciated the National Commission for Scheduled Tribes for organising a number of events in major universities including photo exhibitions - showcasing the contribution of tribal leaders in the freedom struggle, seminars etc, as part of Azadi ka Amrit Mahotsav. She said that these events would make tribal youth proud of the sacrifices of their forefathers and the great tradition of self-respect of their society.
The President said that history tells us that tribal society never accepted slavery. They were always at the forefront in retaliating against any attack on the country. Struggles and sacrifices in many revolts such as Santhal, Hul, Kol, Birsa, Bhil movement by tribal communities across the country can inspire all the citizens.
Pointing to the fact that the population of Scheduled Tribes in our country is more than 10 crore, the President said that to ensure the benefits of development reach to all of them and at the same time, their cultural identity remains intact, is the challenge before us. Apart from this, their participation in the discussions and research for their development is necessary.
The President said that bringing out the book ‘Swatantrata Sangram me Janjati Nayakon ka Yogdan’ is a good initiative. She expressed confidence that through this book, the stories of struggle and sacrifice of tribal communities would be widely disseminated across the country.