രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രാലയം
സംയുക്ത HADR പരിശീലനം, സമന്വയ് - 2022 ആഗ്ര വ്യോമസേനാ താവളത്തിൽ നടക്കും
24 NOV 2022 1:12PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യൻ വ്യോമസേനയുടെ വാർഷിക സംയുക്ത മാനുഷിക സഹായ, ദുരന്തനിവാരണ (HADR) അഭ്യാസം 'സമന്വയ് 2022' ആഗ്ര വ്യോമസേനാ താവളത്തിൽ ഈ മാസം 28 മുതൽ 30 (2022 നവംബർ 28 മുതൽ 30 വരെ) വരെ നടക്കും. സ്ഥാപനവത്കൃത ദുരന്ത നിവാരണ ഘടനകളുടെയും അത്യാഹിത പ്രതിരോധ നടപടികളുടെയും ഫലപ്രാപ്തി വിലയിരുത്തുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയുള്ള അഭ്യാസത്തിൽ ദുരന്ത നിവാരണ സെമിനാർ, വിവിധ HADR ആസ്തികളുടെ സ്റ്റാറ്റിക്, ഫ്ലയിംഗ് പ്രദർശനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്ന വിവിധ ഏജൻസികളുടെ അഭ്യാസം, 'ടേബിൾ ടോപ്പ്' അഭ്യാസം എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
രാജ്യത്ത് നിന്നുള്ള പങ്കാളികൾക്കൊപ്പം ആസിയാൻ രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പ്രതിനിധികളും അഭ്യാസത്തിൽ പങ്കെടുക്കും. 2022 നവംബർ 29 ന് നടക്കുന്ന അഭ്യാസപ്രകടനത്തിൽ രാജ്യ രക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ രാജ്‌നാഥ് സിംഗ് മുഖ്യാതിഥിയാകും.
സിവിൽ അഡ്മിനിസ്ട്രേഷൻ, സായുധ സേന, NDMA, NIDM, NDRF, DRDO, BRO, IMD, NRS, INCOIS എന്നിവയുൾപ്പെടെ ദുരന്തനിവാരണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന വിവിധ ദേശീയ, പ്രാദേശിക പങ്കാളികളുടെ മാനുഷിക സഹായ, ദുരന്തനിവാരണ പ്രവർത്തനങ്ങളിലുള്ള സഹകരണ സമീപനത്തെ സമന്വയ് 2022 പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും.
ഫലപ്രദമായ ആശയവിനിമയം, പരസ്പരപ്രവർത്തനക്ഷമത, സഹകരണം, HADR ന്റെ വിജയകരമായ നടത്തിപ്പിനായുള്ള അവയുടെ പ്രയോഗം എന്നിവയ്‌ക്കായുള്ള സ്ഥാപന ചട്ടക്കൂടുകളുടെ പരിണാമത്തിൽ ഈ ഇടപെടൽ പ്രയോജനപ്രദമാകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. വിഷയത്തിലുള്ള വിജ്ഞാനം, അനുഭവങ്ങൾ, മികച്ച കീഴ്വഴക്കങ്ങൾ എന്നിവ പങ്കെടുക്കുന്ന ആസിയാൻ അംഗരാജ്യങ്ങളുമായി കൈമാറ്റം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സവിശേഷമായ ഒരു വേദി ഒരുക്കാനും ഈ അഭ്യാസം ലക്ഷ്യമിടുന്നു.

Ministry of Defence
JOINT HADR EXERCISE SAMANVAY - 2022 TO COMMENCE AT AIR FORCE STATION AGRA
24 NOV 2022 1:12PM by PIB Delhi
Indian Air Force is conducting the Annual Joint Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) Exercise 'Samanvay 2022' from 28 November 2022 to 30 November 2022 at Air Force Station Agra. With an aim to assess the efficacy of institutional Disaster Management structures and contingency measures, the exercise will comprise a seminar on Disaster Management, a 'Multi Agency Exercise' involving static and flying displays of various HADR assets and a 'Table Top Exercise'.
Along with involvement of various stakeholders from the country, the exercise will see participation by representatives from the ASEAN countries as well. Hon'ble Raksha Mantri, Shri Rajnath Singh will be Chief Guest for the Capability Demonstration events planned during the exercise on 29 November 2022.
Samanvay 2022 will promote a synergistic approach towards HADR by various national and regional stakeholders involved in Disaster Management including the Civil Administration, the Armed Forces, NDMA, NIDM, NDRF, DRDO, BRO, IMD, NRS and INCOIS. This multi agency engagement is expected to contribute in the evolution of institutional frameworks for effective communication, interoperability, cooperation and their application for successful conduct of HADR. The exercise also aims to provide a unique platform for exchange of domain knowledge, experience and best practices with the participating ASEAN member countries.