కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
'నెట్‌వర్క్ సంసిద్ధత సూచీ 2022'లో ఆరు స్థానాలు మెరుగుపడి 61వ ర్యాంక్‌లో భారత్‌
నివేదిక రూపొందించిన వాషింగ్టన్ డీసీలోని పోర్చులాన్స్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌
19 NOV 2022 6:04PM by PIB Hyderabad
ఇటీవల విడుదలయిన 'నెట్‌వర్క్ రెడీనెస్ ఇండెక్స్ 2022'లో (ఎన్‌ఆర్‌ఐ 2022), భారతదేశం ఆరు స్థానాలు ఎగబాకి 61వ ర్యాంక్‌కు చేరుకుంది. 131 దేశాల్లోని నెట్‌వర్క్ ఆధారిత సంసిద్ధత వాతావరణాన్ని అధ్యయనం చేసి తాజా నివేదిక రూపొందించారు. సాంకేతికత, ప్రజలు, పరిపాలన, ప్రభావం అనే నాలుగు ప్రధానాంశాల్లోని 58 ఉప అంశాల మీద సర్వే చేశారు. వాషింగ్టన్ డీసీలోని లాభాపేక్ష లేని, స్వతంత్ర, నిష్పక్షపాత పరిశోధన, విద్యాసంస్థ పోర్చులాన్స్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఈ నివేదిక రూపొందించింది.
తాజా నివేదికలో భారతదేశ ర్యాంక్‌ మెరుగుపడడమే కాదు, 2021లో 49.74గా ఉన్న స్కోర్‌ 2022లో 51.19కి పెరిగింది. అనేక సూచీల్లో భారత్‌ ముందుకు వచ్చింది. “దేశంలో కృత్రిమ మేథ నైపుణ్యం”లో 1వ స్థానంలో, “దేశంలో మొబైల్ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ ఇంటర్నెట్ వాడకం”, “అంతర్జాతీయ ఇంటర్నెట్ బ్యాండ్‌విడ్త్”లో 2వ ర్యాంక్, “టెలీకమ్యూనికేషన్ సేవల్లో వార్షిక పెట్టుబడి”, “దేశీయ విఫణి పరిమాణం”లో 3వ ర్యాంక్‌, “ఐసీటీ సేవల ఎగుమతులు”లో 4వ స్థానం, “ఎఫ్‌టీటీహెచ్‌/ఇంటర్నెట్‌ చందాదారుల పెరుగుదల”, “కృత్రిమ మేథ సైద్ధాంతిక రూపకల్పనలు”లో 5వ ర్యాంక్‌లో ఉంది.
ఎన్‌ఆర్‌ఐ-2022 నివేదిక ప్రకారం, ఆదాయ స్థాయిని బట్టి ఊహించిన దాని కంటే ఎక్కువ నెట్‌వర్క్ సంసిద్ధతను భారత్‌ కలిగి ఉంది. 36 దేశాలున్న దిగువ మధ్య-ఆదాయ ఆర్థిక వ్యవస్థల విభాగంలో ఉక్రెయిన్ (50), ఇండోనేషియా (59) తర్వాత భారతదేశం 3వ స్థానంలో ఉంది. అన్ని ప్రధానాంశాలు, ఉప అంశాల్లో మొత్తం ఆదాయ సమూహం సగటు కంటే భారత్‌ ఎక్కువ స్కోర్‌ సాధించింది.

Ministry of Communications
India climbs up six slots and now placed at 61st rank as per Network Readiness Index 2022
The report is prepared by Portulans Institute based in Washington DC
19 NOV 2022 6:04PM by PIB Delhi
India has improved its position by six slots and is now placed at 61st rank as per the Network Readiness Index 2022 (NRI 2022) report released recently. In its latest version of 2022, the NRI Report maps the network-based readiness landscape of 131 economies based on their performances in four different pillars: Technology, People, Governance, and Impact covering a total of 58 variables. The report has been prepared by the Portulans Institute, an independent non-profit, nonpartisan research and educational institute based in Washington DC.
India has not only improved its ranking, but also improved its score from 49.74 in 2021 to 51.19 in 2022. It is noteworthy that India leads in several indicators. The report states that India secured 1st rank in “AI talent concentration”, 2nd rank in “Mobile broadband internet traffic within the country” and “International Internet bandwidth”, 3rd rank in “Annual investment in telecommunication services” and “Domestic market size”, 4th rank in “ICT Services exports”, 5th rank in “FTTH/Building Internet subscriptions” and “AI scientific publications”.
NRI-2022 report states that India has a greater network readiness than would be expected given its income level. India is ranked 3rd out of 36 in the group of lower-middle-income countries after Ukraine (50) and Indonesia (59). India has a score higher than the income group average in all pillars and sub-pillars.