संसदीय कामकाज मंत्रालय
21 व्या जागतिक लेखापाल अधिवेशनाचे मुंबईत आयोजन
आर्थिक बदलाचे संवाहक म्हणून एक चांगले, शाश्वत जग निर्माण करण्याच्या दिशेने कार्य करा- लोकसभा अध्यक्षांचे लेखापालांना आवाहन
पृथ्वीचे भवितव्य सुनिश्चित करण्यासाठी आपल्याला शाश्वत जीवनशैली अंगीकारण्याची गरज - केंद्रीय अर्थमंत्री
18 NOV 2022 8:01PM by PIB Mumbai
आर्थिक बदलाचे संवाहक म्हणून संवाद, चर्चा आणि सहकार्याद्वारे शाश्वत जगाच्या निर्मितीसाठी कार्य करण्याचे आणि एक चांगले जग उभारण्यासाठी योगदान देण्याचे आवाहन लोकसभेचे अध्यक्ष ओम बिर्ला यांनी आज लेखापालांना केले. ते मुंबईत आयोजित 21 व्या जागतिक लेखापाल अधिवेशनाला (डब्लूसीओए) संबोधित करत होते. केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी लेखापालांच्या जागतिक अधिवेशनाला आभासी माध्यमातून संबोधित केले.
"तुम्ही आर्थिक जगताचे इंजिन आहात आणि भारत आणि परदेशातील अर्थव्यवस्थेचे आधारस्तंभ आहात.", असे लोकसभा अध्यक्षांनी या कार्यक्रमात सहभागी झालेल्या लेखापालांचे स्वागत करताना सांगितले.
आंतरराष्ट्रीय लेखापाल महासंघ (आयएफएसी )आपल्या स्थापनेपासूनच, आर्थिक व्यवस्थेमध्ये विश्वास, पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्व निर्माण करण्यासाठी आणि ते बळकट करण्यासाठी कार्यरत आहे.“या जागतिक अधिवेशनातील चर्चांमधून निघणारे फलित जागतिक अर्थव्यवस्थेला एक नवीन दिशा देईल आणि भविष्यासाठी मार्गदर्शक तत्त्वे निश्चित करेल. हे लेखाशास्त्र क्षेत्रातील सध्याच्या समस्यांवर उपाय शोधण्यास मदत करेल.”, असे लोकसभा अध्यक्षांनी सांगितले.
“जागतिकीकरण आणि डिजिटल अर्थव्यवस्थेने आपल्यासमोर नवीन आव्हाने उभी केली आहेत. आर्थिक तज्ञ म्हणून, तुम्हाला ती अधिक चांगली समजतील. या आव्हानांवर तोडगा काढण्यासाठी जगाला मार्गदर्शन करण्याची क्षमता तुमच्यात आहे.”, असे लोकसभा अध्यक्षांनी सांगितले.
लेखापालांच्या जागतिक अधिवेशनाने विश्वास, नैतिकता, विविधता आणि पारदर्शकता यासारख्या मुख्य विषयांवर लक्ष केंद्रित केले पाहिजे, असे केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी जागतिक लेखापाल अधिवेशनाला आभासी माध्यमातून संबोधित करताना सांगितले. जागतिक लेखापाल अधिवेशन 2022 पहिल्यांदाच भारतात आयोजित करण्यात आले असून या अधिवेशनाच्या माध्यमातून, पारदर्शक लेखा प्रक्रियेच्या शोधात असणाऱ्या देशांसाठी , बहु-राष्ट्रीय संस्थांसाठी संबंधित कल्पना मांडाव्यात .”, असे केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी सांगितले.
सीतारामन यांनी यावेळी बोलताना शाश्वत जीवनशैलीच्या गरजेवर अधिक भर दिला. “पंतप्रधान नरेंद्र मोदी एलआयएफई अर्थात पर्यावरणासाठी पोषक जीवनशैलीच्या संकल्पनेवर भर देत आहेत. येत्या 1 डिसेंबर पासून जी-20 समूहाच्या अध्यक्षपदाची जबाबदारी भारताकडे येणार आहे. “एक वसुंधरा, एक कुटुंब, एक भविष्य”ही भारताची जी-20 अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळातील संकल्पना आहे. पृथ्वीचे भविष्य सुनिश्चित करण्यासाठी आपल्याला शाश्वत जीवनशैलीचा स्वीकार करण्याची गरज आहे असे केंद्रीय मंत्र्यांनी सांगितले.
जागतिक लेखापाल संमेलन 2022 च्या आयोजनातील सर्व संकल्पनांमध्ये ‘विश्वास’ ही एक महत्त्वाची संकल्पना समाविष्ट आहे याकडे निर्देश करत केंद्रीय अर्थमंत्री सीतारामन म्हणाल्या की, जनतेसाठी शाश्वत उपजीविका तसेच शाश्वत उत्पादन आणि सेवा क्षेत्र उभारण्यासाठी विश्वास महत्त्वाचा आहे. “शाश्वततेसह वाढीव पारदर्शकता आणून हे जग अधिक उत्तम प्रकारे कसे चालवता येईल यासाठीच्या कल्पना या जागतिक संमेलनात मांडल्या जातील अशी मला खात्री वाटते,” असे त्या म्हणाल्या.
जागतिक लेखापाल संमेलन 2022 हा लेखा, अर्थ आणि व्यवसाय क्षेत्रातील व्यावसायिकांसाठी परस्परसंवादी चर्चांच्या माध्यमातून संकल्पनांच्या देवाणघेवाणीसाठीचा मंच आहे. लेखा क्षेत्राशी संबंधित सहा हजाराहून अधिक व्यावसायिक या संमेलनामध्ये उपस्थित राहणार असून त्यात जगभरातील 100 देशांतून आलेल्या 1800 हून अधिक परदेशी प्रतिनिधींचा समावेश आहे.
हे संमेलन आंतरराष्ट्रीय लेखापाल महासंघाने आयोजित केले आहे. वर्ष 1977 मध्ये स्थापन झालेली आंतरराष्ट्रीय लेखापाल महासंघ ही संघटना लेखा व्यवसायातील व्यावसायिकांची जागतिक पातळीवरील संस्था असून ती या व्यवसायाला सशक्तता देण्यासाठी आणि जगातील मजबूत आंतरराष्ट्रीय अर्थव्यवस्थांच्या विकासात योगदान देण्यासाठी लोककल्याणाच्या सेवेत समर्पित आहे. 135 देश तसेच न्यायाधिकार क्षेत्रांमध्ये या महासंघाचे 180 सदस्य आणि सहयोगी आहेत. ही संस्था सार्वजनिक सेवा, शिक्षण, सरकारी सेवा,उद्योग आणि वाणिज्य या क्षेत्रांतील 3 दशलक्षांहून अधिक लेखापालांचे प्रतिनिधित्व करते.

Ministry of Parliamentary Affairs
21st World Congress of Accountants organised in Mumbai
Work towards building a better, sustainable world as drivers of economic change- Speaker, Lok Sabha
We need to adopt a sustainable lifestyle so that the future of the earth is ensured- Union Finance Minister
18 NOV 2022 6:44PM by PIB Mumbai
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today exhorted accountants to work towards a sustainable world through dialogue, discussion and collaboration and help build a better world as the drivers of economic change. He was addressing the 21st World Congress of Accountants (WCOA) in Mumbai. Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman addressed the World Congress of Accountants virtually.
Welcoming the accountants participating in the event, the Speaker of Lok Sabha said “You are the engines of economic world and the pillars of Economy in India and abroad”.
The Lok Sabha Speakers said that the International Federation of Accountants (IFAC) has been working to build and strengthen trust, transparency and accountability in the economic system since its inception. “The outcome of the deliberations of the World Congress will give a new direction to the global economy and set a guideline for the future. It will also help find solutions to the current issues in the field of Accountancy”.
The Speaker of Lok Sabha further said “Globalisation and Digital Economy have posed new challenges before us. As financial experts, you understand it better. You have the potential to guide the world in finding a solution to these challenges”.
Union Finance Minister who addressed the WCOA 2022 virtually said that the World Congress of Accountants should focus on core themes like trust, ethics, diversity and transparency. “The WCOA 2022 which being held in India for the first time, should come out with ideas relevant for nations, multi-national organizations which are looking for transparent accounting processes”.
The Finance Minister stressed on the need for sustainable lifestyle. “Prime Minister Shri Narendra Modi has been highlighting the concept of LiFE i.e. Lifestyle for Environment. India will assume G20 presidency from December 1. India's theme of G-20 Presidency will be ‘One Earth, One Family, One Future’. We need to adopt a sustainable lifestyle so that the future of the earth is ensured”.
Noting ‘trust’ as one of the themes of World Congress of Accountants 2022, the Finance Minister said trust is essential for creating sustainable livelihoods for people and sustainable manufacturing and services sectors. “I am sure, the World Congress will come out with ideas as to how the world can be better governed with enhanced transparency with sustainability”
The WCOA 2022 is platform for exchange of ideas through interactive discussions for accounting, finance and business professionals. Over six thousand professionals related to accountancy are attending the Congress including more than 1,800 foreign delegates from 100 nations.
The WCOA 2022 has been organised by the International Federation of Accountants. IFAC, founded in 1977, is the global organization for the accountancy profession dedicated to serving the public interest by strengthening the profession and contributing to the development of strong international economies. IFAC is comprised of 180 members and associates in 135 countries and jurisdictions, representing more than 3 million accountants in public practice, education, government service, industry, and commerce.