పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్ పురస్కరించుకొని పిఈఎస్ఏ నిబంధనలను నోటిఫై చేసిన మధ్యప్రదేశ్
అటవీ ప్రాంతాల్లో అన్ని సహజ వనరులకు సంబంధించి నియమ నిబంధనల పై గ్రామ సభలకు నిర్ణయాధికారం
మధ్యప్రదేశ్ లోని అయిదవ షెడ్యూల్ ప్రాంతాల్లో పిఈఎస్ఈ చట్టం అమలు
17 NOV 2022 7:30PM by PIB Hyderabad
15 నవంబర్ 2022న జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్ సందర్భంగా మధ్యప్రదేశ్ పిఈఎస్ఏ నిబంధనలను నోటిఫై చేసింది. మధ్యప్రదేశ్‌లోని షాడోల్‌లో జరిగిన రాష్ట్ర స్థాయి జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్ సమ్మేళన్‌లో, మధ్యప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ మంగూభాయ్ పటేల్ పంచాయితీలు ( షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాలకు పొడిగింపు} చట్టం ( పిఈఎస్ఏ చట్టం) మాన్యువల్ మొదటి కాపీని భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి. ద్రౌపది ముర్ముకి అందజేశారు.
మధ్యప్రదేశ్‌లో ఇప్పుడు అమలులో ఉన్న పిఈఎస్ఏ చట్టం, అటవీ ప్రాంతాల్లోని అన్ని సహజ వనరులకు సంబంధించి నియమాలు, నిబంధనలపై నిర్ణయం తీసుకునేందుకు గ్రామసభలకు అధికారం ఇస్తుంది. పిఈఎస్ఏ చట్టం గిరిజన ప్రజలు నివసించే అటవీ ప్రాంతాల నుండి సహజ వనరుల వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను పొందేందుకు మరిన్ని రాజ్యాంగ హక్కులను ఇస్తుంది.
"మధ్యప్రదేశ్‌లోని షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాల కోసం రూపొందించిన కొత్త పిఈఎస్ఏ నియమాలు గిరిజన వర్గాల జీవితాలను బలోపేతం చేయడంలో, గిరిజనులకు వారి హక్కులను కల్పించడంలో ప్రభావవంతంగా ఉంటాయి" అని భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము. అన్నారు.
సమ్మేళన్‌కు హాజరైన వారిలో మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్, కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా, కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి & ఉక్కు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే, ఇతర ప్రముఖులు, ప్రజా ప్రతినిధులు, పెద్ద సంఖ్యలో గిరిజనులు ఉన్నారు. జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్‌ను జరుపుకోవడానికి రాష్ట్రంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి మహిళలు, యువతతో సహా సంఘం ప్రతినిధులు, స్థానిక పౌరులు హాజరయ్యారు.
పిఈఎస్ఏని సమర్థవంతంగా అమలు చేయాలనే లక్ష్యంతో, పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ 2009లో డ్రాఫ్ట్ మోడల్ పిఈఎస్ఏ నియమాలను విడుదల చేసింది. పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఎనిమిది రాష్ట్రాల నిరంతర సమాలోచనల ఆధారంగా; ఆంధ్రప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, గుజరాత్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, తెలంగాణ తమ రాష్ట్ర పంచాయతీరాజ్ చట్టాల ప్రకారం తమ రాష్ట్ర పిఈఎస్ఏ నిబంధనలను నోటిఫై చేశాయి. ఇటీవల, ఛత్తీస్‌గఢ్ రాష్ట్రం వారి పిఈఎస్ఏ నిబంధనలను 8 ఆగస్టు 2022న నోటిఫై చేసింది. జార్ఖండ్, ఒడిషా రాష్ట్రాల్లో శాఖల మధ్య సంప్రదింపుల ప్రక్రియ ఇంకా కొనసాగుతోంది.
రాజస్థాన్ మినహా రాష్ట్రాలు పిఈఎస్ఏ 1996 నిబంధనలను తమ తమ రాష్ట్ర పంచాయతీరాజ్ చట్టాలలో పొందుపరిచాయి. పదవ రాష్ట్రం, రాజస్థాన్, "రాజస్థాన్ పంచాయితీ రాజ్ (షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాలకు వారి దరఖాస్తులో నిబంధనల సవరణ) చట్టం 1999" నోటిఫై చేసింది.
ప్రస్తుతం, 10 రాష్ట్రాలు. ఆంధ్రప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, గుజరాత్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, ఒడిశా, రాజస్థాన్, తెలంగాణలు తమ తమ రాష్ట్రాల్లో ఐదవ షెడ్యూల్ ప్రాంతాలను కలిగి ఉన్నాయి.
నేపథ్యం:
ఐదవ షెడ్యూల్ ప్రాంతాలలో నివసించే ప్రజలను ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకురావడానికి, పార్లమెంటు, రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 243ఎం(4)(బి)) ప్రకారం, "పంచాయతీల నిబంధనల (షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాలకు పొడిగింపు) చట్టం, 1996" (పిఈఎస్ఈ)ని రూపొందించింది. రాజ్యాంగంలోని IX భాగాన్ని పంచాయితీలకు సంబంధించి, ఐదవ షెడ్యూల్ ప్రాంతాలకు, కొన్ని మార్పులు మరియు మినహాయింపులతో విస్తరించడం. ఐదవ షెడ్యూల్ ప్రాంతాలను కలిగి ఉన్న రాష్ట్రాలు, ఈ ప్రాంతాల కోసం పంచాయతీ చట్టాలను రూపొందించడానికి అధికారం పొందాయి.
"పంచాయతీల నిబంధనలు (షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాలకు పొడిగింపు), చట్టం 1996" ( పిఈఎస్ఈ ), ఐదవ షెడ్యూల్‌లోని పంచాయితీలకు సంబంధించిన రాజ్యాంగంలోని 9వ భాగం నిబంధనల పొడిగింపుకు సంబంధించిన అన్ని చట్టాలను రూపొందించడానికి రాష్ట్ర శాసనసభలకు అధికారం ఇవ్వబడింది. చట్టంలోని సెక్షన్ 4లో అందించబడిన మినహాయింపులు సవరణలకు లోబడి.
పిఈఎస్ఈ అనేది పంచాయితీలకు సంబంధించిన రాజ్యాంగంలోని 9 లోని పార్ట్‌లోని నిబంధనలను షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాలకు పొడిగించడానికి కల్పించే చట్టం. రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 244లోని క్లాజ్ (1)లో సూచించిన షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాలు. పది పిఈఎస్ఈ రాష్ట్రాలలో, ఎనిమిది రాష్ట్రాలు ఆంధ్రప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, గుజరాత్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, తెలంగాణ తమ రాష్ట్ర పంచాయతీరాజ్ చట్టాల ప్రకారం తమ రాష్ట్ర పిఈఎస్ఈ నియమాలను రూపొందించి నోటిఫై చేశాయి.
75 సంవత్సరాల ప్రగతిశీల భారతదేశాన్ని పురస్కరించుకుని, పంచాయతీల (షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాలకు పొడిగింపు) చట్టం, 1996 ( పిఈఎస్ఈ) అమలులోకి వచ్చిన 25వ సంవత్సరాన్ని పురస్కరించుకుని, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ పంచాయతీ రాజ్ సహకారంతో పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ , ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా 18 నవంబర్, 2021న న్యూ ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో పంచాయితీల (షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాలకు పొడిగింపు) చట్టం 1996 ( పిఈఎస్ఈ )పై ఒక రోజు జాతీయ సదస్సును నిర్వహించింది. చట్టం అమలులో రాష్ట్రాల పురోగతిని అంచనా వేయడంతోపాటు దాని ప్రభావంపై భాగస్వామ్య దృక్పథాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో జాతీయ సదస్సును నిర్వహించింది. షెడ్యూల్డ్ ప్రాంతాలలో పిఈఎస్ఈ ని సమర్థవంతంగా అమలు చేయడంలో సవాళ్లు, అంతరాలను పరిష్కరించడానికి ఒక మార్గాన్ని కూడా నిర్దేశించింది.

Ministry of Panchayati Raj
Madhya Pradesh notifies PESA Rules on the occasion of Janjatiya Gaurav Divas
Will empower the Gram Sabhas to take decisions on the rules and regulations with regard to all natural resources in the forest areas
Implementation of PESA Act in Fifth Schedule Areas in Madhya Pradesh
17 NOV 2022 7:30PM by PIB Delhi
Madhya Pradesh has notified its PESA Rules on the occasion of Janjatiya Gaurav Divas on 15th November, 2022. At the State Level Janjatiya Gaurav Divas Sammelan at Shahdol in Madhya Pradesh, Governor of Madhya Pradesh Shri Mangubhai Patel handed over the first copy of the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act (PESA Act) Manual to the President of India Smt. Droupadi Murmu.
The PESA Act, now under implementation in Madhya Pradesh, will empower the Gram Sabhas to take decision on the rules and regulations with regard to all natural resources in the forest areas. The PESA Act will give more constitutional rights to the tribal people to reap the benefits of natural resources from the forest areas where they live.
“The new PESA Rules made for the scheduled areas in Madhya Pradesh will be effective in empowering the lives of tribal communities and giving the tribals their rights”, said the President of India Smt. Droupadi Murmu while addressing the above Sammelan.
Other dignitaries present at the Sammelan included Chief Minister of Madhya Pradesh Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Tribal Affairs Minister Shri Arjun Munda, Union Minister of State for Rural Development & Steel Shri Faggan Singh Kulaste, other dignitaries and public representatives and a large number of tribal community representatives and local citizens, including women and youth, who had assembled from different parts of the State to celebrate the Janjatiya Gaurav Divas.
With the objective of effective implementation of PESA, Ministry of Panchayati Raj circulated Draft Model PESA Rules in 2009. Based on continuous advocacy and persuasion by the Ministry of Panchayati Raj eight States namely; Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Maharashtra, Madhya Pradesh, Rajasthan and Telangana have notified their State PESA Rules under their respective State Panchayati Raj Acts. Recently, State of Chhattisgarh has notified their PESA Rules on 8th August, 2022. In the States of Jharkhand and Odisha the process of inter-Departmental consultation is still in progress.
Nine PESA States, except Rajasthan, have incorporated the provisions of PESA 1996 in their respective State Panchayati Raj Acts. The tenth State, Rajasthan, has notified “The Rajasthan Panchayat Raj (Modification of Provisions in their Application to the Scheduled Areas) Act 1999”.
Presently, 10 States viz. Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Jharkhand, Madhya Pradesh, Maharashtra, Odisha, Rajasthan and Telangana, have Fifth Schedule Areas in their respective States.
Background
To bring the people residing in Fifth Schedule Areas in the mainstream, the Parliament, in terms of Article 243M(4)(b) of the Constitution, has enacted “the Provisions of the Panchayats (Extension to the Scheduled Areas) Act, 1996” (PESA) to extend Part IX of the Constitution, relating to Panchayats, to the Fifth Schedule areas, with certain modifications and exceptions. States, having Fifth Schedule Areas, have been empowered to make Panchayat Laws for these areas.
Under “The Provisions of the Panchayats (Extension to the Scheduled Areas), Act 1996” (PESA), State Legislatures have been empowered to frame all laws concerning the extension of the provisions of Part IX of the Constitution relating to the Panchayats in Fifth Scheduled Areas, subject to such exceptions and modifications as are provided in section 4 of the Act.
PESA is an Act to provide for the extension of the provisions of Part IX of the Constitution relating to the Panchayats to the Scheduled Areas. In terms of section 2 of this Act, “Scheduled Areas” means the Scheduled Areas as referred to in clause (1) of article 244 of the Constitution. Out of the ten PESA States, eight States namely; Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Himachal Pradesh, Maharashtra, Madhya Pradesh, Rajasthan and Telangana have framed and notified their State PESA Rules under their respective State Panchayati Raj Acts.
To celebrate 75 years of progressive India and commemorate 25th year of enactment of the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act, 1996 (PESA), the Ministry of Panchayati Raj in collaboration with Ministry of Tribal Affairs and National Institute of Rural Development and Panchayati Raj, had organized a one-day National Conference on the Panchayats (Extension to Scheduled Areas) Act 1996 (PESA) as a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav on 18th November, 2021 at Vigyan Bhavan, New Delhi. This one-day National Conference was organized by the Ministry of Panchayati Raj to commemorate 25th year of promulgation of the PESA Act, with an objective to evaluate the progress of States in implementation of PESA as well as fostering a shared outlook on its impact at the grassroots level. This National Conference not only marked the 25th year enactment of PESA in the country, it also laid down a way forward to address the challenges and gaps in effective implementation of PESA in Scheduled Areas.