మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
పశుసంవర్ధక డెయిరీ శాఖ ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి-నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌తో డిపార్ట్‌మెంట్ మౌలిక సదుపాయాల ఏకీకరణ ప్రక్రియను ప్రారంభించింది.
15 NOV 2022 4:33PM by PIB Hyderabad
డీఏహెచ్డీ దేశంలోని వివిధ ప్రదేశాలలో ఉన్న పీఎం గతి శక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌తో 12 జాతి అభివృద్ధి సంస్థలను (7 సెంట్రల్ క్యాటిల్ బ్రీడింగ్ ఫామ్‌లు, 4 సెంట్రల్ హెర్డ్ రిజిస్ట్రేషన్ స్కీమ్ సెంట్రల్ ఫ్రోజెన్ సెమెన్ ప్రొడక్షన్ & ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్) అనుసంధానిస్తుంది. ఇది మౌలిక సదుపాయాల చివరి మైలు కనెక్టివిటీని సులభతరం చేస్తుంది. ప్రయాణ సమయాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది.
పశుసంవర్ధక పాడి పరిశ్రమ శాఖ వివిధ మౌలిక సదుపాయాలను పీఎం గతి శక్తి-నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ (ఎన్ఎంపీ)తో అనుసంధానం చేసే ప్రక్రియను ప్రారంభించింది. మొదటి దశలో పశుసంవర్ధక పాడిపరిశ్రమ శాఖ తన 12 జాతి అభివృద్ధి సంస్థలను (7 కేంద్ర పశువుల పెంపకం ఫారాలు, 4 సెంట్రల్ హెర్డ్ రిజిస్ట్రేషన్ స్కీమ్ సెంట్రల్ ఫ్రోజెన్ సెమెన్ ప్రొడక్షన్ & ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్)ను పీఎం గతి శక్తి నేషనల్‌తో కలిసి దేశంలోని వివిధ ప్రదేశాలలో ఏర్పాటు చేసింది. సమగ్ర ప్రణాళిక మౌలిక సదుపాయాల కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టుల సమన్వయం, అమలు కోసం రైల్వేలు రోడ్డు మార్గాలతో సహా 16 మంత్రిత్వ శాఖలను ఒకచోట చేర్చడానికి ఒక డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ మాస్టర్ ప్లాన్ను తయారు చేసింది. ఈ బహుళ-మోడల్ కనెక్టివిటీ ప్రజలు, వస్తువులు సేవలను ఒక రవాణా విధానం నుండి మరొకదానికి తరలించడానికి ఇంటిగ్రేటెడ్ అతుకులు లేని కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. ఇది మౌలిక సదుపాయాల చివరి మైలు కనెక్టివిటీని సులభతరం చేస్తుంది ప్రయాణ సమయాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది.
ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి ఎన్ఎంపీతో ప్రాంతీయ పశుగ్రాసం స్టేషన్లు (ఆర్ఎఫ్ఎస్), సెంట్రల్ పౌల్ట్రీ డెవలప్‌మెంట్ ఆర్గనైజేషన్స్ (సీపీడీఓ) మొదలైన ఇతర సంస్థల ఏకీకరణ పురోగతిలో ఉంది. భవిష్యత్తులో ఈ డిపార్ట్‌మెంట్ అన్ని వెటర్నరీ డిస్పెన్సరీలు, మిల్క్ ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్లు, శీతలీకరణ కేంద్రాలు మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను ఈ శాఖ వివిధ పథకాల కింద పీఎం గతి శక్తి ఎన్ఎంపీ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌తో అనుసంధానించడానికి ప్రణాళిక చేస్తోంది. ఈ దశ దేశంలోని పశుసంవర్ధక డెయిరీ రంగంలో అందుబాటులో ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలను సమర్థవంతంగా నిర్వహించేందుకు వీలు కల్పిస్తుంది.
వ్యవసాయం అనుబంధ రంగమైన జీవీఏలో మూడింట ఒక వంతు 8% కంటే ఎక్కువ సీఏజీఆర్ కలిగి ఉన్న పశుసంపద రంగం నేడు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు కీలకమైనది. అదే సమయంలో, పశుసంవర్ధక, పాడి పరిశ్రమ మత్స్య కార్యకలాపాలు రైతు ఆదాయాన్ని ఉత్పత్తి చేయడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి, ముఖ్యంగా భూమిలేని, చిన్న సన్నకారు రైతులు మహిళల్లో, లక్షలాది మందికి చౌకగా పోషకమైన ఆహారాన్ని అందిస్తాయి.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Animal Husbandry and Dairying initiates the process for integration of infrastructures of the department with PM Gati Shakti-National Master Plan
15 NOV 2022 4:33PM by PIB Delhi
• DAHD integrates 12 breed improvement institutions ( 7 central Cattle Breeding Farms, 4 Central Herd Registration Scheme and Central Frozen Semen Production & Training Institute) located at various locations of the country with PM Gati Shakti National Master Plan
• It will facilitate the last mile connectivity of infrastructure and also reduce travel time
Department of Animal Husbandry and Dairying has initiated the process for integration of various infrastructures of the department with PM Gati Shakti-National Master Plan (NMP).
As a first step Department of Animal Husbandry and Dairying has integrated its 12 breed improvement institutions ( 7 central Cattle Breeding Farms, 4 Central Herd Registration Scheme and Central Frozen Semen Production & Training Institute) located at various locations of the country with PM Gati Shakti National Master Plan a digital platform to bring 16 Ministries including Railways and Roadways together for integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity projects. This multi-modal connectivity will provide integrated and seamless connectivity for movement of people, goods and services from one mode of transport to another. It will facilitate the last mile connectivity of infrastructure and also reduce travel time.
The integration of other Institutions such as Regional Fodder Stations (RFS), Central Poultry Development Organizations (CPDO) etc with PM Gati Shakthi NMP is under progress. In future this Department is planning to integrate all the veterinary dispensaries, milk processing plants, chilling centres and infrastructure projects under various schemes of this department with PM Gati Shakthi NMP digital platform. This step will facilitate effective management of infrastructures available in the animal husbandry and dairy sector in the country.
Livestock sector is crucial to the Indian economy today, comprising one third of the agriculture and allied sector GVA and having over 8% CAGR. At the same time, Animal Husbandry, Dairying and Fisheries activities play a significant role in generating farmer income, particularly among the landless, small and marginal farmers and women, besides providing cheap and nutritious food to millions of people