రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
మలబార్-22 నౌకాదళ విన్యాసాలు
16 NOV 2022 3:01PM by PIB Hyderabad
బహుళ దేశాల నౌకాదళ విన్యాసాలు 'మలబార్-22' నవంబర్‌ 15, 2022న జపాన్ సముద్రంలో ముగిసింది. ఇది 26వ దఫా కార్యక్రమంతో పాటు 30వ వార్షికోత్సవం. ఈ విన్యాసాలకు జేఎంఎస్‌డీఎఫ్‌ అతిథ్యం ఇచ్చింది.
తూర్పు నౌకదళ ఫ్లాగ్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్ రియర్ అడ్మిరల్ సంజయ్ భల్లా నేతృత్వంలో తూర్పు నౌకాదళానికి చెందిన శివాలిక్, కమోర్త నౌకలు భారత నావికాదళానికి ప్రాతినిధ్యం వహించాయి. భారత్‌, అమెరికా నౌకాదళాల మధ్య ద్వైపాక్షిక విన్యాసాల రూపంలో మలబార్ పరంపర 1992లో ప్రారంభమైంది. ఆస్ట్రేలియా, జపాన్ కూడా ఈ బృందంలో చేరడంతో విన్యాసాలకు మరింత ప్రాముఖ్యత వచ్చింది.
మలబార్-22 సముద్ర దశ విన్యాసాలు యోకోసుకా సమీపంలో ఐదు రోజుల పాటు జరిగాయి. ఆయుధ కాల్పులు, ఉపరితల, విమాన విధ్యంసక, జలాంతర్గామి విధ్యంసక యుద్ధ విన్యాసాలు, వ్యూహాత్మక విధానాలను ప్రదర్శించారు. 'సముద్రంపై యుద్ధం' కసరత్తు నిర్వహించడం సముద్ర దశలోని మరొక ముఖ్యాంశం. దీనివల్ల నాలుగు నౌకాదళాల సహకార చర్యలను ఏకతాటిపైకి తేవడానికి, వ్యూహాత్మక నైపుణ్యాలను మెరుగు పరచడానికి వీలవుతుంది.
అణు శక్తితో నడిచే విమాన వాహక నౌకతో పాటు పదకొండు ఉపరితల నౌకలు 'అధిక తీవ్రత' విన్యాసాల్లో పాల్గొన్నాయి. నాలుగు సుదూర సముద్ర గస్తీ విమానాలు, సమగ్ర హెలికాప్టర్లు, రెండు జలాంతర్గాములు కూడా వీటితో కలిశాయి. వివిధ నౌకల మధ్య 'సీ రైడర్స్' మార్పిడి కూడా జరిగింది.
కసరత్తులు, విన్యాసాలతో పాటు, బృంద దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక రవాణా మద్దతు ఒప్పందాలను ఈ కార్యక్రమం ధృవీకరించింది.
ఒక దేశ కార్యాచరణ విధానాల మీద మరొక దేశం అవగాహన పెంచుకోవడానికి, సముద్ర సంబంధిత సవాళ్లను పరిష్కరించే సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి మలబార్-22 సహాయపడింది.
38OD.JPG)
RDAG.JPG)

Ministry of Defence
MALABAR 22 CULMINATES
16 NOV 2022 3:01PM by PIB Delhi
The 26th edition of the multinational maritime exercise MALABAR 22 culminated in the seas off Japan on 15 November 2022. This edition also marked the 30th anniversary of the exercise and was hosted by the JMSDF.
The Indian Navy was represented by Eastern Fleet ships Shivalik and Kamorta led by Rear Admiral Sanjay Bhalla, Flag Officer Commanding Eastern Fleet. Malabar series of exercises began in 1992 as a bilateral exercise between the navies of India and US and gained further prominence with joining of the navies of Australia and Japan.
The sea phase of MALABAR 22 was conducted over a period of five days near Yokosuka and witnessed live weapon firings, surface, anti-air and anti-submarine warfare drills and tactical procedures. Another highlight of the sea phase was the conduct of War at Sea exercise which enabled all four navies to consolidate interoperability and hone their tactical skills.
The high-tempo exercise saw the participation of eleven surface ships including a nuclear powered aircraft carrier with its integral air elements, alongwith four long-range maritime patrol aircraft, integral helicopters and two submarines. The exercise also involved exchange of 'Sea Riders' between various participating ships.
Apart from operational drills and exercises, the bilateral logistics support agreements between the participating countries were validated during this edition of exercise Malabar.
The exercise helped enhance understanding of each others operational methodologies and ability to co-operate to tackle myriad maritime challenges.
38OD.JPG)
RDAG.JPG)