వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్‌ కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాల 29వ ప్రాంతీయ కార్యశాలను ప్రారంభించిన కేంద్ర వ్యవసాయ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్
12 NOV 2022 8:51PM by PIB Hyderabad
మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్‌ కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాల (కేవీకేలు) 29వ ప్రాంతీయ కార్యశాలను మధ్యప్రదేశ్‌లోని మొరేనాలో జరిగిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర వ్యవసాయ & రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ తోమర్ మాట్లాడారు. వ్యవసాయ రంగం వస్తృతమైనది, సవాళ్లతో కూడుకున్నదని, ముంగిపు లేనిదని, తరతరాల పాటు కొనసాగుతుందని చెప్పారు. దేశ వ్యవసాయం అభివృద్ధి కోసం అన్ని కేవీకేలు, వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు అసాధారణ సహకారం అందిస్తున్నారంటూ అభినందించారు.
ప్రజలు వ్యవసాయం వైపు అడుగు వేయాలని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కోరుకుంటున్నారని, ఇందుకోసం అందరితో పాటు శాస్త్రవేత్తలు, రైతులకు కేంద్ర ప్రభుత్వం నుంచి ప్రోత్సాహం లభించిందని కేంద్ర మంత్రి చెప్పారు. ప్రపంచ దేశాలతో పోలిస్తే మన దేశ వ్యవసాయ భూమి సారవంతమైనదని, భారతదేశం ఒక వ్యవసాయ దేశం. ఆహార ఉత్పత్తి పరంగా మనది ప్రత్యేక స్థానమని వివరించారు. రైతుల ప్రయోజనాలపై మాట్లాడుతూ, ఇప్పుడు రైతులకు పూర్తి అవగాహన ఉందన్నారు. రైతుల కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న పథకాల గురించి వివరిస్తూ, ప్రధాన మంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన రైతులకు వరం వంటిదని, ప్రతి రైతూ దానిని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని తోమర్‌ సూచించారు. గత ఆరేళ్లలో, ఈ పథకం కింద రైతులకు రూ.1.24 లక్షల కోట్ల పరిహారం అందించారు.
వ్యవసాయ రంగంలో ఎదరయ్యే అనేక సమస్యలకు పరిష్కారాలను కనుగొనడం మన వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తల బాధ్యత అని శ్రీ తోమర్ చెప్పారు. ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో భారత్‌లో జరుగుతున్న అభివృద్ధిని గమనించిన ప్రపంచ దేశాలు, వ్యవసాయ ఆహారానికి సంబంధించిన అంశాలపై భారత్‌తో చర్చిస్తున్నాయని వెల్లడించారు. వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు, పాల ఉత్పత్తి, ఆహార శుద్ధిలో మన దేశం ప్రపంచంలోనే నాయకత్వ స్థానంలో ఉందని, నిరంతరం అభివృద్ధి చెందుతూ ఉందని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
చిత్రకూట్‌లో ఉన్న దీనదయాళ్ పరిశోధన సంస్థ నిర్వాహక మంత్రి శ్రీ అభయ్ మహాజన్, గ్వాలియర్‌లోని ఆర్‌వీఎస్ వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయం ఉప కులపతి ప్రొఫెసర్ ఎస్‌కే రావు, ఝాన్సీలోని ఆర్‌ఎల్‌బీకే వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయం ఉప కులపతి ప్రొఫెసర్ ఏకే సింగ్, ఇక్రా డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ (వ్యవసాయ విస్తరణ) డాక్టర్ వీపీ చాహల్, తదితరులు కూడా ఈ సందర్భంగా ప్రసంగించారు. డా. వైపీ సింగ్‌, డా.డీపీ శర్మ, డా.అజయ్‌ వర్మ, డా.ఎస్‌ఎస్‌ తోమర్‌ సహా మధ్యప్రదేశ్‌, ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని 81 కేవీకేల సీనియర్ వ్యవసాయ శాస్త్రవేత్తలు, అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar inaugurates the 29th Regional Workshop of Krishi Vigyan Kendras of Madhya Pradesh and Chhattisgarh
12 NOV 2022 8:51PM by PIB Delhi
The 29th Regional Workshop of Krishi Vigyan Kendras (KVKs) of Madhya Pradesh and Chhattisgarh was inaugurated by the Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar at Morena, Madhya Pradesh today. Speaking on the occasion, Shri Tomar said that the field of agriculture is vast and challenging, it is not an end-to-end task, it will continue to work from generation to generation. The contribution of all KVKs and agricultural scientists in the development of agriculture in the country is and will always be exceptional.
Union Minister Shri Tomar said that Prime Minister Shri Narendra Modi wants people to be attracted towards agriculture, for this encouragement has been given to scientists and farmers along with everyone else. The state of our agricultural landscape in the world is good. India is an agricultural country and we are a special nation from the point of view of food productivity. While discussing the interests of the farmers, he said that today the farmer is fully aware. Referring to the schemes being run by the Central Government for the farmers, he said that the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana is no less than a boon for the farmers, every farmer should take advantage of it. In the last 6 years, a compensation of Rs 1.24 lakh crore has been given to the farmers under this scheme.
Shri Tomar said that it is the responsibility of our agricultural scientists to find solutions to various challenges in the field of agriculture. Shri Tomar said that due to the progress being made under the leadership of Prime Minister Modi, today many countries of the world are discussing with India on issues related to agri-food. Our country has been a leader in agricultural production, milk production, food processing in the world and is progressing continuously.
On this occasion Shri Abhay Mahajan, Organization Minister, Deendayal Research Institute, Chitrakoot, Vice Chancellor Prof. SK Rao, RVS Agricultural University, Gwalior, Vice Chancellor Prof. AK Singh, RLBK Agricultural University, Jhansi, Dr. V.P. Chahal, Deputy Director General (Agriculture Extension), ICAR etc. also addressed. In the programme, senior agricultural scientists and other officers from 81 KVKs of MP and Chhattisgarh including Dr. Y.P. Singh, Dr. D.P. Sharma, Dr. Ajay Verma, Dr. S.S. Tomar were present.