పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండియా పెవిలియన్ లో భారతదేశంలో అనుసరణ , అనుసరణ సంసిద్ధత దీర్ఘకాలిక వ్యూహంపై ఒక సెషన్ లో పాల్గొన్న ఎం ఒ ఇ ఎఫ్ సి సి కార్యదర్శి
అభివృద్ధి జోక్యాల్లో అనుసరణ ముందుండాలి: ఎం ఒ ఇ ఎఫ్ సి సి కార్యదర్శి
13 NOV 2022 9:34AM by PIB Hyderabad
పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం ఒ ఇ ఎఫ్ సి సి ) కార్యదర్శి శ్రీమతి లీనా నందన్ ఈ రోజు సిఓపి 27 లోని ఇండియా పెవిలియన్ లో ది ఎనర్జీ అండ్ రిసోర్సెస్ ఇన్ స్టిట్యూట్ (టి ఇ ఆర్ ఐ I) నిర్వహించిన 'భారతదేశంలో అనుసరణ, అనుసరణ సంసిద్ధతపై దీర్ఘకాలిక వ్యూహం' అనే అంశంపై జరిగిన సెషన్ లో తన ప్రత్యేక ప్రసంగం చేశారు.
అనుసరణకు ఆర్థిక సహాయం అనివార్య అవసరాన్ని నొక్కి చెబుతూ, శ్రీమతి లీనా నందన్, పారదర్శకత , పెట్టుబడిదారుల విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి గ్లోబల్ బేస్ లైన్ ను అభివృద్ధి చేయడం అనుసరణ సంసిద్ధతను పెంపొందించడంలో కీలకమైన చర్య అని సూచించారు.అభివృద్ధి జోక్యాలలో అనుసరణ తప్పనిసరిగా ముందంజలో ఉండాలని పేర్కొంటూ, ‘‘సంస్థాగత ఏర్పాటు, కార్యాచరణ ప్రణాళిక ,వనరుల సమీకరణ, ఇవన్నీ కలిసి నడవాలి. ఒకే కోణం ద్వారా స్థూల చిత్రాన్ని చూడాలి" అని నందన్ అన్నారు. అనుసరణ కోసం సమాజాలను బలోపేతం చేయడానికి సమాచార వ్యాప్తి అవసరాన్ని నందన్ గట్టిగా నొక్కి చెప్పారు. పిపిపి గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, మనం దానిని ప్రో ప్లానెట్ పీపుల్ గా పునర్నిర్వచించాల్సిన అవసరం ఉందని, ఇది ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన స్పష్టమైన పిలుపు అని ఆమె అన్నారు. ‘‘మనం ప్రణాళికాబద్ధమైన, సమీకృత పద్ధతిలో సరైన దిశలో ముందుకు సాగగలగాలి. మనకు ఎదురయ్యే సవాళ్ల గురించి మనకు తెలుసు, ఇప్పుడు చర్య తీసుకోవాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది‘‘ అని ఆమె ప్రసంగం ముగించారు.
90 శాతం విపత్తులు వాతావరణం వాతావరణ మార్పులకు సంబంధించినవేనని ఎన్ డిఎంఎ సభ్య కార్యదర్శి , సిడిఆర్ఐ ఎగ్జిక్యూటివ్ కమిటీ ఇండియన్ కో చైర్ శ్రీ కమల్ కిశోర్ అన్నారు. విపత్తు నష్టం రిస్క్ తగ్గింపు అనుసరణ పనిని తెలియజేయగలదని నొక్కి చెప్పారు. మెరుగైన అంచనా వ్యవస్థలతోపాటుగా, విపత్తు నష్టం తగ్గింపుకు కమ్యూనిటీలతో లోతైన భాగస్వామ్యం కీలకంగా మారిందని శ్రీ కిశోర్ అన్నారు. నష్టం అంచనాలను అప్ డేట్ చేయాల్సిన అవసరాన్ని కూడా ఆయన నొక్కిచెప్పారు.
రిస్క్ లను తెలివిగా ,దృఢంగా మదింపు చేయాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెబుతూ, ఎన్ ఆర్ డి సి ఇండియా ఆఫీస్ హెడ్ శ్రీమతి దీపా బగాయ్ మాట్లాడుతూ, "అన్ని రాష్ట్రాల్లో మరింత అలసత్వం, సున్నితత్వం మరియు వనరులతో అమలు చేయాల్సిన చురుకైన కార్యాచరణ ప్రణాళికలు మనకు అవసరం. మంచి ప్రణాళికను రూపొందించడం పరిష్కారంలో భాగం మాత్రమే. ముఖ్యమైన భాగ౦ ఏమిట౦టే, ఆ పరిష్కారాన్ని మన౦ ఉపయోగి౦చ గలగడం‘‘ అని అన్నారు.
ఈ చర్చలో పాల్గొన్న ఇంటర్నేషనల్ సస్టైనబిలిటీ స్టాండర్డ్ బోర్డ్ (ఐ ఎస్ ఎస్ బి) వ్యూహాత్మక అలయన్స్ డైరెక్టర్ శ్రీమతి మార్డి మెక్బ్రీన్ మాట్లాడుతూ, పెట్టుబడిదారుల విశ్వాసాన్ని పెంపొందించడానికి , మూలధన మార్కెట్లకు మెటీరియల్, వాతావరణం, సుస్థిరత సమాచారాన్ని నివేదించడానికి ఒక ప్రపంచ ప్రామాణికమైన సుస్థిరత ప్రమాణాన్ని సృష్టించడానికి బోర్డు సిద్ధంగా ఉందని చెప్పారు. "ఇది గ్లోబల్ నార్త్ నుండి అభివృద్ధి చెందుతున్న మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలకు డబ్బును తరలించడానికి సహాయపడుతుంది, ఇది ఉపశమన, అనుసరణ పరిష్కారానికి ఆర్థిక సహాయం చేయడానికి సహాయపడుతుంది" అని శ్రీమతి మెక్బ్రీన్ అన్నారు.
అపోలో టైర్స్ సస్టైనబిలిటీ అండ్ సిఎస్ఆర్ హెడ్ శ్రీమతి రినికా గ్రోవర్ మాట్లాడుతూ, " మనం.సమాజంలోని ఏ వర్గాన్ని కూడా ప్రమాదంలోకి నెట్టలేము" అని అన్నారు.శ్రీమతి రినికా గ్రోవర్ మాట్లాడుతూ, "మేము సమాజంలోని ఏ వర్గాన్ని కూడా ప్రమాదంలోకి నెట్టలేము" అని అన్నారు.
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా చూసిన తీవ్రమైన వాతావరణ సంఘటనలు వాతావరణ మార్పుల యొక్క ప్రాణాంతక ప్రభావాలకు , అనుసరణ తక్షణ అవసరానికి కళ్ళు తెరిచేవిగా ఉన్నాయని, టెరి డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ విభా ధావన్ తన స్వాగతోపన్యాసంలో అన్నారు. "అనుసరణ విషయానికి వస్తే, ఆహార ఉత్పత్తితో సహా అన్ని రంగాలను పరిశీలించడం అవసరం" అని అన్నారు.
వాతావరణ మార్పులను ఎదుర్కొనేలా భారతదేశ అనుసరణ సంసిద్ధతను పెంపొందించడానికి దృష్టి పెట్టవలసిన మూడు ప్రాంతాలను శ్రీ ఆర్ ఆర్ రష్మీ, విశిష్ట ఫెలో, టెరి వివరించారు. "వాతావరణ ప్రమాదాలు , దుర్బలత్వాన్ని చాలా స్పష్టంగా అంచనా వేయడం ఈ ఎంతో ముఖ్యం; ఆ తర్వాత, ప్రమాదాలను ఎదుర్కోవడానికి కమ్యూనిటీలు , రాష్ట్రాల అనుసరణ సామర్థ్యాన్ని , చివరకు, వనరులను పెంపొందించాలని." పేర్కొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో 'అడాప్షన్ రెడీనెస్ అండ్ లాంగ్ టర్మ్ స్ట్రాటజీ ఆన్ ఎడాప్షన్ ఇన్ ఇండియా' అనే అంశంపై టెరి ప్రజంటేషన్ కూడా ఇచ్చింది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Secretary MoEFCC Participates in a Session on Long Term Strategy on Adaptation and Adaptation Readiness in India at India Pavilion
Adaptation must be at the forefront of development interventions: Secretary MoEFCC
13 NOV 2022 9:34AM by PIB Delhi
Secretary Ministry of Environment Forest and Climate Change, Smt Leena Nandan delivered her special remarks at a session on ‘Long Term Strategy on Adaptation and Adaptation Readiness in India’, organised by The Energy and Resources Institute (TERI) at the India Pavilion at COP27 today.
Underscoring the imperative need for finance for adaptation, Ms Leena Nandan, Secretary, pointed out that developing a global baseline to enhance transparency and investor confidence is a crucial measure in enhancing adaptation readiness.
Noting that adaptation must be at the forefront of development interventions, Ms Nandan said, “The institutional arrangement, the action plan and resource mobilization, all have to walk hand-in-hand and see the macro picture through the same lens.” During her address, the Secretary strongly emphasised on the need for information dissemination to strengthen communities for adaptation. When we talk about PPP, we need to redefine it as Pro Planet People, a clarion call given by Prime Minister, she said. We should be able to move in the right direction in a planned and integrated manner. We are cognisant of the challenges that confront us, now is the time for action, she concluded.
Observing that 90 per cent of disasters are related to weather and climate change, Mr Kamal Kishore, Member Secretary, NDMA, and Indian Co Chair, CDRI Executive Committee, emphasized that disaster risk reduction can inform adaptation work. Mr Kishore observed that along with better forecast systems, a deeper engagement with the communities has been the key to disaster risk reduction. He also emphasized the need to update risk assessments.
Emphasising on the need to assess risks sensibly and robustly, Ms Dipa Bagai, Head India Office, NRDC, said, “We need the heat action plans to be implemented with much more alacrity, sensitivity and resources in all the states. Making a good plan is only part of the solution. The important part is that we are able to exercise that solution.”
Taking part in the discussion, Ms. Mardi McBrien, Director of Strategic Alliances, International Sustainability Standard Board (ISSB) said that the board is set out to create one global standard, a global baseline for a global standard of sustainability to develop investors’ confidence and for reporting material, climate and sustainability information to capital markets. ‘It will help move the money from the Global North to developing and emerging economies to help finance the mitigation and adaptation solution,” Ms McBrien added.
Pointing out the need for adaptation mechanisms to be just and inclusive, Ms Rinika Grover, Head Sustainability & CSR, Apollo Tyres, said, “We cannot leave any strata of the community at risk.”
Noting that the extreme weather events witnessed in the past couple of years have been an eye-opener to the deadly impacts of climate change and the urgent need for adaptation, Dr Vibha Dhawan, Director General, TERI, in her welcome address, said, “When it comes to adaptation it is necessary to look into all sectors including food production.”
Identifying the three areas which demand attention in order to enhance the adaptive readiness of India to tackle climate change, Mr RR Rashmi, Distinguished Fellow, TERI, said “It is important to assess the climate risks and vulnerability very clearly; then enhance the adaptative capacity of communities and states to deal with the risks, and finally, the resources.”
A presentation on ‘Adaptation Readiness and Long Term Strategy on Adaptation in India’ was also made by TERI at the event.