ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
09 NOV 2022 7:15PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 3 ਨਵੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਭੋਪਾਲ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨਿਯੋਜਨ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਉਹ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਰਾਜ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮਾਹਿਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ. ਕੇ. ਅਗਰਵਾਲ, ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਚੇਅਰਮੈਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਫਰਵਰੀ 2022 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲ਼ੈਂਡ ਗਵਰਨੈਂਸ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਸਰਵੇ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਵਿਭਾਗ, ਐੱਨਆਈਸੀ-ਜੀਆਈਐੱਸ, ਸਟੇਟ ਰੈਵੇਨਿਊ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ, ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਟੈਕਸ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਪਰਟੀ ਟੈਕਸ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ, ਨਵੇਂ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਲਕੀਅਤ ਡੇਟਾ-ਸੈਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣਾ, ਆਰਏਡੀਪੀਐੱਫਆਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰ-ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਆਰਏਡੀਪੀਐੱਫਆਈ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਕੌਂਸਲ ਲਈ ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਆਦਿ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
Report of Expert Committee on SVAMITVA Scheme released
09 NOV 2022 7:15PM by PIB Delhi
The Report of Expert Committee on SVAMITVA Scheme was released during the National Conference on SVAMITVA Scheme and Rural Planning held on 3rd November, 2022 at Bhopal, Madhya Pradesh. The report, released by Shri Sunil Kumar, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, provides the guiding principles that States may adopt in order to realize the objectives of the SVAMITVA Scheme holistically.
The Expert Committee was formed in February, 2022 under the Chairmanship of Shri B. K. Agarwal, Former Secretary to the Government of India and Former Chief Secretary, Government of Himachal Pradesh. It consisted of domain experts from Land Governance, Banking, Survey of India, NIC-GIS, State Revenue and Panchayati Raj Departments, Industry and premier Planning and Architecture Institutes.
Through the recommendations, it is envisaged to create systems that promote transparency in the implementation of the scheme, promote the adoption of record of rights for availing bank loan, develop linkages between different departments for informed decision-making related to property tax assessment and collection, wider adoption of SVAMITVA data-sets by government and private agencies as per new geospatial guidelines, adoption of RADPFI (Rural Area Development Plan Formulation and Implementation) Guidelines and SVAMTIVA data for accurate village level-planning, and increasing capacity at State, District and Block level for GIS skillsets, among others.