AYUSH
National Conference on Health and Bioscience Research concludes in Pune
Government of India is committed to provide a healthy life to the citizens, through proper coordination of modern and traditional medicines: AYUSH Minister
05 NOV 2022 9:22PM by PIB Mumbai
Pune, November 5, 2022
Union AYUSH Minister Sarbananda Sonowal today asserted that the Central Government is committed to providing a healthy life to the citizens of the country by properly coordinating modern treatment disciplines like allopathy and traditional Ayurveda treatment methods. He was speaking today at the conclusion of the three-day National Conference on Health and Bioscience Research, at Symbiosis International University, Pune. Founder Chancellor of Symbiosis International University Dr. B. Mujumdar; Chancellor Dr. Vidya Yeravadekar and Vice-Chancellor Sumti Gupte were present on the occasion, apart from a large number of students.
Addressing the gathering, the Minister said that the contribution of youth in nation building is very valuable. He advised them to keep in mind that the future of the country, nature and environment while building their future. He stressed our responsibility towards every element of nature, especially in keeping society sustainable.
The Minister expressed hope that there should be no clash between modern and traditional treatment methods. He also said that some people are asking for scientific evidence about traditional treatment methods, but that today Ayurveda is being studied globally and that such evidence is already present.
He expressed the opinion that there is need for more research on all treatment methods under AYUSH in future. World Health Organization has decided to open a permanent office at Jamnagar in Gujarat only because of the usefulness of the Indian system of medicine, he added.
The Minister said that Ayurvedic treatment system has existed for 5 thousand years and was discovered by sages of the past. "We still have a lot of work to do to bring this Ayurvedic treatment to the world”. He expressed the belief that only on the basis of that knowledge India will emerge as a global leader.
The Minister inaugurated the Integrated Telemedicine Centre at Symbiosis University. He also unveiled the medicinal plant garden created in the university premises. Principals of various Ayurveda colleges in Pune were felicitated by the Minister on this occasion.

आयुष मंत्रालय
आरोग्य आणि जैव विज्ञान संशोधनाविषयी राष्ट्रीय परिषदेचा केंद्रीय आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांच्या प्रमुख उपस्थितीत पुण्यात समारोप
अत्याधुनिक आणि पारंपरिक आरोग्य उपचार पद्धतींच्या योग्य समन्वयातून नागरिकांना आरोग्यपूर्ण जीवन उपलब्ध करून देण्यासाठी केंद्र सरकार कटिबद्ध असल्याचे सोनोवाल यांचे प्रतिपादन
05 NOV 2022 8:11PM by PIB Mumbai
ॲलोपॅथी सारखी अत्याधुनिक उपचारपद्धती आणि पारंपरिक आयुर्वेद उपचार पद्धती यांचा योग्य समन्वय साधून देशातील नागरिकांना आरोग्यपूर्ण जीवन उपलब्ध करून देण्यासाठी केंद्र सरकार कटिबद्ध असल्याचे प्रतिपादन केंद्रीय आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी आज केले. पुण्यातील सिंबायोसिस आंतरराष्ट्रीय विद्यापीठात गेल्या 3 दिवसांपासून सुरू असलेल्या आरोग्य आणि जैव विज्ञान संशोधनाविषयी राष्ट्रीय परिषदेचा समारोप सोनोवल यांच्या प्रमुख उपस्थितीत झाला, त्यावेळी ते बोलत होते. सिंबायोसिस आंतरराष्ट्रीय अभिमत विद्यापीठाचे संस्थापक कुलपती डॉ . शां. ब. मुजुमदार, प्रकुलपती डॉ . विद्या येरवडेकर, कुलगुरू रजनी गुप्ते यावेळी उपस्थित होते.
श्री सोनोवाल यांनी उपस्थितांना विविध विषयांवर मार्गदर्शन केले. या समारोप सत्राला विद्यार्थी मोठ्या संख्येने उपस्थित होते. त्यांना मार्गदर्शन करताना सोनोवाल यांनी देश उभारणीच्या कार्यात तरुणाचे योगदान फार मोलाचे ठरणार असल्याचे सांगितले. आपले भवितव्य उज्वल करताना देशाच्या भवितव्याचा विचार करा, निसर्गाचा आदर करा, पर्यावरणाच्या रक्षणासाठी कटिबद्ध व्हा असा सल्ला त्यांनी दिला. निसर्गातील प्रत्येक घटकाप्रती आपले काही दायित्व आहे आणि ते निभावले तरच समाज तंदुरुस्त राहील असे त्यांनी स्पष्ट केले.
अत्याधुनिक आणि पारंपरिक उपचार पद्धतींमध्ये वाद होऊ नये अशी अपेक्षा सोनोवाल यांनी व्यक्त केली. पारंपरिक उपचार पद्धतींबद्दल काही जण वैज्ञानिक पुरावे मागत आहेत पण आज जागतिक पातळीवर आयुर्वेदाचा अभ्यास होऊन ते पुरावे जगासमोर आले आहेत, असेही ते म्हणाले. भविष्यात आयुष अंतर्गत सर्व उपचार पद्धतींवर अधिक संशोधन होण्याची गरज असल्याचे मत त्यांनी व्यक्त केले. भारतीय औषधोपचार पद्धतीची उपयुक्तता लक्षात आल्यामुळेच जागतिक आरोग्य संघटनेने गुजरात मधील जामनगर इथे कायमस्वरूपी कार्यालय उघडण्याचा निर्णय घेतला असल्याचे सोनोवाल यांनी यावेळी सांगितले.
5 हजार वर्षांपासून आयुर्वेदिक उपचार पद्धती अस्तित्वात असून ऋषी मुनींनी ती शोधून काढली. या आयुर्वेदिक उपचार पद्धतीला जगासमोर आणण्यासाठी आपल्याला अजून खूप काम करायचे आहे, असे ते म्हणाले. त्या ज्ञानाच्या आधारेच भारत जगात विश्र्वगुरू म्हणून उदयास येईल असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. विज्ञान आणि तंत्रज्ञान देशाला पुढे नेण्यास मदत करते पण त्याचबरोबर जीवनमूल्ये देखील तेवढीच महत्वाची असून तीच आपली खरी शक्ती असल्याचे सोनोवाल म्हणाले.
सिंबायोसिस विद्यापीठात उभारण्यात आलेल्या एकात्मिक टेली मेडीसिन केंद्राचे उद्घाटन यावेळी सोनोवाल यांच्या हस्ते झाले. त्याचबरोबर विद्यापीठ आवारात तयार करण्यात आलेल्या औषधी वनस्पती उद्यानाचे अनावरण त्यांनी केले. पुण्यातील विविध आयुर्वेद महाविद्यालयांच्या प्राचार्यांचा यावेळी सोनोवाल यांच्या हस्ते सत्कार करण्यात आला.