రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజెస్‌లో పాల్గొనేందుకు ఇండియన్ రైల్వే ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్‌లో నమోదు చేసుకున్న 768 సంస్థలు
ఇప్పటి వరకు, 13 ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్‌లు అప్‌లోడ్, వీటికి 311 ఆఫర్‌ల రూపంలో మంచి స్పందన
అన్ని ఆఫర్‌లు రెండు-దశల ప్రక్రియ ద్వారా మూల్యాంకనం ; ఒక ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ ఇప్పటికే ఖరారు
03 NOV 2022 4:42PM by PIB Hyderabad
భారతీయ రైల్వే 2022 జూన్న 13న “స్టార్టప్స్ ఫర్ రైల్వేస్” చొరవతో సృజనాత్మక అవ్విష్కరణల ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించింది. రైల్వేలు ఆవిష్కరించిన ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ లలో పాల్గొనడానికి ఇప్పటివరకు 768 సంస్థలు భారతీయ రైల్వే ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్‌లో నమోదు అయ్యాయి. ఇప్పటి వరకు, 13 ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ లను ఎదుర్కొన్నారు. అప్‌లోడ్ చేసిన దానికి 311 ఆఫర్‌ల రూపంలో మంచి స్పందన వచ్చింది.
అన్ని ఆఫర్‌లు రెండు-దశల ప్రక్రియ ద్వారా మూల్యాంకనం అవుతున్నాయి. ఒక ఇన్నోవేషన్ ఛాలెంజ్ ఇప్పటికే ఖరారు అయింది.
ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్‌లో ఇప్పటివరకు అప్‌లోడ్ చేసిన 13 ప్రకటనలకు గాను మొత్తం 311 ఆఫర్‌లు అందాయి.
పాల్గొనేవారి వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
స్టార్టప్‌లు- 123
వ్యక్తిగత ఆవిష్కర్తలు- 60
ఎంఎస్ఎంఈ లు- 81
ఆర్ అండ్ డి సంస్థలు/ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు- 18
09 ఛాలెంజ్ లకు మొదటి దశ మూల్యాంకనం పూర్తయింది. 07 ఛాలెంజ్‌ల కోసం రెండో దశ ప్రక్రియ జరుగుతోంది. "హెవీ హాల్ ఫ్రైట్ వ్యాగన్ల కోసం ఉన్నతమైన ఎలాస్టోమెరిక్ ప్యాడ్ (ఈఎం ప్యాడ్) రూపకల్పన" కోసం స్టేజ్-2 మూల్యాంకనం 2022 అక్టోబర్ 22న ముగిసింది. రైల్వే వాటాగా గ్రాంట్ మంజూరు చేసిన తర్వాత ఎల్ ఓ ఏ జారీ చేస్తారు.
'దశల అర్రే రైల్/వెల్డ్ టెస్టర్ అభివృద్ధి లేదా రైలు/వెల్డ్ లోపాలను గుర్తించడానికి ఏదైనా ఇతర మెరుగైన సాంకేతికతపై 01 ప్రతిపాదన అప్‌లోడ్ చేశారు. ఈ చొరవలో భాగంగా భారతీయ రైల్వే ఇన్నోవేషన్ పోర్టల్ https://innovationindianrailways.gov.in/ లో ప్రత్యక్ష ప్రసారం చేయడం జరిగింది. అవగాహన కల్పించడానికి, భారతీయ రైల్వే ఇన్నోవేషన్ పాలసీపై మొత్తం 131 వర్క్‌షాప్‌లు/మీటింగ్‌లు జోనల్ రైల్వేలు/పియులు/ఆర్ బి ద్వారా నిర్వహించారు. ఇందులో సుమారు 1560 స్టార్టప్‌లు/ఆవిష్కర్తలు పాల్గొన్నారు. 10 కంటే ఎక్కువ సైట్ సందర్శనలు, ఐఐఎం బెంగళూరుకు చెందిన ఎన్ఎస్ఆర్సి తో వీసీ, ప్రిన్సిపల్-స్టార్టప్, సీఐఐ దీపంజన్ బాగ్‌తో సమావేశం కూడా నిర్వహించారు.
భారతీయ రైల్వే అధికారులను ప్రేరేపించే ఈ ప్రక్రియకు కొనసాగింపుగా, పెంటియమ్ మైక్రో-ప్రాసెసర్ అభివృద్ధికి తన సహకారం కోసం 'ఫాదర్ ఆఫ్ పెంటియమ్ చిప్' అని కూడా పిలిచే ప్రముఖ ఇంజనీర్, వ్యవస్థాపకుడు, వెంచర్ క్యాపిటలిస్ట్ శ్రీ వినోద్ ధామ్ఈరోజు రైల్వే భవన్‌లోప్రసంగించారు. 'ఇండియన్ రైల్వే ఇన్నోవేషన్ పాలసీ' కింద రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న కార్యక్రమాలు, ప్రయత్నాలను ఆయన అభినందిస్తూ, "రైల్వేల కోసం స్టార్టప్‌లు" ప్రారంభించారు. టెక్నాలజీ ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఎనేబుల్, పవర్-టూల్‌గా మారిందని, భారతదేశం మరింత అభివృద్ధి చెందుతోందని శ్రీ ధామ్ అన్నారు. జీవితంలోని ప్రతి భాగంలో నడిచే సాంకేతికత.. టెక్నాలజీ ఆవిష్కరణలో వివిధ దేశాలను తమ తమ రంగాల్లో పవర్ దిగ్గజాలుగా మార్చిన ఉదాహరణలను అందించడం ద్వారా, టెక్నాలజీ ఆవిష్కరణలో ప్రభుత్వ చొరవ కీలక పాత్ర అని ఆయన నొక్కిచెప్పారు. రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులను ఉద్దేశించి, అనేక మంది దేశం నలుమూలల నుండి వీసీ ద్వారా పాల్గొన్నారు. అతను అభిరుచి, సమస్యలను పరిష్కరించే ఆలోచనను విజయ మంత్రంగా నొక్కి చెప్పారు.
శ్రీ వినోద్ ధామ్ మాట్లాడుతూ భారతదేశం టాప్ 3 స్టార్టప్ దేశాలలో ఒకటని, ప్రపంచానికి నాయకత్వం వహించే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందని అన్నారు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేపట్టిన ఆత్మనిర్భర్ భారత్ చొరవ, స్టార్‌అప్‌లకు మరింత అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని సృష్టించిందని ఆయన తెలిపారు.

Ministry of Railways
768 entities have registered on Indian Railway Innovation Portal to participate in Innovation Challenges
Till now, 13 innovation challenges have been uploaded for which good response in form of 311 offers have been received
All the offers are being evaluated through a two-stage process; one innovation challenge has already been finalized
03 NOV 2022 4:42PM by PIB Delhi
Indian Railways has embarked upon Innovation journey through launch of “Startups for Railways" initiative on 13.06.2022. So far, 768 entities are registered on Indian Railway innovation portal to participate in innovation challenges floated by Railways.
Till now, 13 innovation challenges have been uploaded against which good response in form of 311 offers have been received. All the offers are being evaluated through a two-stage process and one innovation challenge has already been finalized.
Total 311 offers have been received against 13 problems statements uploaded so far on Innovation portal. Break up of participants are as under:
Startups- 123
Individual Innovators- 60
MSMEs- 81
R&D organizations/Institutes- 18
Stage-1 evaluation has been completed for 09 Challenges. Stage-2 presentations have been held for 07 Challenges. Stage-2 evaluation for “Design of superior Elastomeric Pad (EM Pad) for Heavy Haul freight Wagons” concluded on 20.10.22. LOA shall be issued after sanction of Railway’s portion of grant.
01 more problem statement on ‘Development of a Phased Array Rail/Weld Tester or any other improved technology for detection of Rail/Weld flaws has been uploaded.
As part of this initiative Indian Railways Innovation Portal has also gone live at https://innovation.indianrailways.gov.in/.
To spread awareness, total 131 workshops/meetings on Indian Railway Innovation Policy have been organized by Zonal Railways/PUs/RB in which approximately 1560 Startups/Innovators participated. More than 10 site visits, VC with NSRCEL of IIM Bangalore & meeting with Dipanjan Bag, Principal-Startup, CII was also organized.
In continuation of this process of inspiring Indian railways Officers, Shri Vinod Dham, eminent engineer, entrepreneur and venture capitalist, who is also known as 'Father of the Pentium Chip' for his contribution to the development of Pentium micro-processor, delivered a talk in rail Bhawan today. He appreciated the initiatives and efforts being made by Ministry of Railways under ‘Indian Railway Innovation Policy’ and launch of “Startups for Railways". Shri Dham said that technology has become the biggest enabler and power-tool in the world and India is becoming more technology driven in every part of life. By giving examples of various countries in technology innovation which made them power giants in their respective fields, he underlined the key role of government initiative in technology innovation. Addressing the senior officials of Ministry of railways, many of whom joined through VC from across the country, he underlined the passion and problem-solving mindset as success mantra.
Shri Vinod Dham said that India is among top 3 Startup countries and has the potential to lead the world. The Atmanirbhar Bharat initiative by Prime Minister Shri Narendra Modi has created more favorable environment for the Starups as well, he added.