ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
UIDAI સતત ત્રીજા મહિને ફરિયાદ નિવારણ સૂચકાંકમાં ટોચ પર
વધુ સારા રહેવાસી અનુભવ માટે નવા ચેટબોટ 'આધાર મિત્ર'નું અનાવરણ કરાયું
04 NOV 2022 3:29PM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેટિવ રિફોર્મ્સ એન્ડ પબ્લિક ગ્રીવન્સ (DARPG) દ્વારા ઓક્ટોબર 2022 માટે પ્રકાશિત રેન્કિંગ રિપોર્ટમાં જાહેર ફરિયાદોના નિરાકરણ માટે તમામ ગ્રુપ A મંત્રાલયો, વિભાગો અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓમાં યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઑફ ઇન્ડિયા (UIDAI)ને ફરીથી ટોચ પર મૂકવામાં આવી છે. આ સતત ત્રીજો મહિનો છે જ્યારે UIDAI રેન્કિંગમાં ટોચ પર છે.
રહેવાસીઓના અનુભવને વધુ વધારવા માટે, UIDAIએ તેની નવી AI/ML આધારિત ચેટબોટ, આધાર મિત્ર પણ શરૂ કરી છે. નવો ચેટબોટ ઉન્નત સુવિધાઓ સાથે આવે છે જેમ કે - આધાર નોંધણી/અપડેટ સ્થિતિ તપાસો, આધાર પીવીસી કાર્ડની સ્થિતિનું ટ્રેકિંગ, નોંધણી કેન્દ્ર સ્થાન પરની માહિતી વગેરે. રહેવાસીઓ તેમની ફરિયાદો નોંધણી પણ કરી શકે છે અને આધાર મિત્રનો ઉપયોગ કરીને તેમને ટ્રેક કરી શકે છે.
UIDAI પાસે એક મજબૂત ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિ છે જેમાં UIDAI મુખ્યાલય, તેની પ્રાદેશિક કચેરીઓ, ટેક્નોલોજી કેન્દ્ર અને સંકળાયેલા સંપર્ક કેન્દ્ર ભાગીદારોનો સમાવેશ થાય છે. UIDAI એ જીવનની સરળતા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા બંને માટે સુવિધા આપનાર છે અને તે આધાર ધારકોનો અનુભવ ઉત્તરોત્તર બહેતર બનાવવા માટે સતત પ્રયત્નશીલ છે.
નિવાસી કેન્દ્રિત સંકલિત અભિગમ UIDAIને લગભગ 92% CRM ફરિયાદોને એક અઠવાડિયાની અંદર ઉકેલવા સક્ષમ બનાવે છે.
સંસ્થા જીવનની સરળતા પૂરી પાડે છે, અને તેની ફરિયાદ નિવારણ પદ્ધતિને વધુ મજબૂત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. UIDAI ધીમે ધીમે અદ્યતન અને ભવિષ્યવાદી ઓપન-સોર્સ CRM સોલ્યુશન રજૂ કરી રહ્યું છે. નવા કસ્ટમર રિલેશનશિપ મેનેજમેન્ટ (CRM) સોલ્યુશનને રહેવાસીઓને UIDAI સર્વિસ ડિલિવરી વધારવા માટે અદ્યતન સુવિધાઓ સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે.
નવા CRM સોલ્યુશનમાં ફોન કોલ, ઈમેલ, ચેટબોટ, વેબ પોર્ટલ, સોશિયલ મીડિયા, લેટર અને વોક-ઈન જેવી મલ્ટિ-ચેનલોને સપોર્ટ કરવાની ક્ષમતા છે જેના દ્વારા ફરિયાદો નોંધાવી, ટ્રેક કરી શકાય અને અસરકારક રીતે ઉકેલી શકાય.

Ministry of Electronics & IT
UIDAI tops Grievance Redressal Index third month in a row
Unveils new chatbot ‘Aadhaar Mitra’ for better resident experience
04 NOV 2022 3:29PM by PIB Delhi
The Unique Identification Authority of India (UIDAI) has been again placed at the top amongst all Group A Ministries, Departments and Autonomous Bodies for resolving public grievances in the rankings report published by Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) for the month of October 2022. This is the third month in a row when UIDAI has topped the rankings.
In order to further enhance residents’ experience, UIDAI has also launched its new AI/ML based Chatbot, Aadhaar Mitra. The new Chatbot comes with enhanced features like - check Aadhaar enrollment/update status, tracking of Aadhaar PVC card status, information on enrollment centre location etc. Residents can even register their grievances and track them using Aadhaar Mitra.
UIDAI has a robust grievance redressal mechanism comprising of UIDAI HQ, its Regional Offices, Technology Centre, and engaged contact centre partners. UIDAI has been a facilitator for both ease of living and ease of doing business and it has been continuously striving to make Aadhaar holders experience progressively better.
A resident centric coordinated approach is enabling UIDAI to resolve nearly 92% of CRM Grievances within a week.
The organization is facilitating ease of living, and is further committed to strengthen its Grievance Redressal Mechanism. UIDAI is gradually rolling out advanced and futuristic Open-Source CRM solution. The new Customer Relationship Management (CRM) solution has been designed with advanced features to enhance UIDAI service delivery to residents.
The new CRM solution has the capacity to support multi-channels like phone call, email, chatbot, web portal, social media, letter, and walk-in through which the grievances can be lodged, tracked and resolved effectively.