જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારત અને ડેનમાર્ક વચ્ચે જળ સંસાધન વિકાસ અને વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે સહકાર અંગેના સમજૂતી પત્ર પર હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી
02 NOV 2022 3:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળને ભારત અને ડેનમાર્ક વચ્ચે જળ સંસાધન વિકાસ અને વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે સહકાર પર હસ્તાક્ષર કરાયેલા સમજૂતી કરાર (એમઓયુ)થી માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા.
એમઓયુમાં સહકારના વ્યાપક ક્ષેત્રોની કલ્પના કરવામાં આવી છે:
• ડીજીટલાઇઝેશન અને માહિતી ઍક્સેસની સરળતા
• સંકલિત અને સ્માર્ટ જળ સંસાધન વિકાસ અને સંચાલન;
• એક્વીફર મેપિંગ, ભૂગર્ભજળ મોડેલિંગ, દેખરેખ અને રિચાર્જ;
• ઘરગથ્થુ સ્તરે કાર્યક્ષમ અને ટકાઉ પાણી પુરવઠો, જેમાં બિન-મહેસૂલ પાણી અને ઊર્જા વપરાશમાં ઘટાડો;
જીવનક્ષમતા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને આર્થિક વિકાસને વધારવા માટે નદી અને જળાશયોનું કાયાકલ્પ;
• પાણીની ગુણવત્તાની દેખરેખ અને વ્યવસ્થાપન;
• ગંદાપાણીના પુનઃઉપયોગ/પુનઃઉપયોગ માટે પરિપત્ર અર્થતંત્ર સહિત ગંદાપાણી/ગંદાપાણીની સારવાર, જેમાં વ્યાપક કાદવ વ્યવસ્થાપન અને પાણી પુરવઠા અને સ્વચ્છતાના ક્ષેત્રમાં નવીનીકરણીય ઉર્જાનો મહત્તમ ઉપયોગ સામેલ છે;
• આબોહવા પરિવર્તન શમન અને અનુકૂલન, પ્રકૃતિ આધારિત ઉકેલો સહિત.
• શહેરી પૂર વ્યવસ્થાપન સહિત નદી કેન્દ્રિત શહેરી આયોજન
પેરી-અર્બન અને ગ્રામીણ વિસ્તારો માટે પ્રકૃતિ આધારિત પ્રવાહી કચરાના નિવારણના પગલાં.
એમઓયુ આમ જળ સંસાધન વિકાસ અને વ્યવસ્થાપન ક્ષેત્રે; ગ્રામીણ પાણી પુરવઠોઅને ગટર/ગંદાપાણીની ટ્રીટમેન્ટમાં સહકારના અવકાશ હેઠળના ક્ષેત્રોમાં અધિકારીઓ, શિક્ષણવિદો, પાણી ક્ષેત્રો અને ઉદ્યોગો વચ્ચે સીધા સહયોગ દ્વારા સહકારને વ્યાપકપણે મજબૂત કરશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
ડેનમાર્ક કિંગડમના પ્રધાનમંત્રી શ્રીમતી મેટ ફ્રેડરિકસેન અને ભારતના પ્રજાસત્તાકના વડા પ્રધાન શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 28 સપ્ટેમ્બર 2020ના રોજ ભારત અને ડેનમાર્ક વચ્ચે વર્ચ્યુઅલ સમિટની સહ-અધ્યક્ષતા કરી અને ગ્રીન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની સ્થાપના પર સંયુક્ત નિવેદન રજૂ કર્યું. બંને દેશો વચ્ચે. સંયુક્ત નિવેદનમાં, અન્ય બાબતોની સાથે, પર્યાવરણ/પાણી અને પરિપત્ર અર્થતંત્ર અને સ્માર્ટ સિટીઝ સહિત ટકાઉ શહેરી વિકાસના ક્ષેત્રમાં સહકારની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
09મી ઑક્ટોબર 2021ના રોજ ભારતની મુલાકાત દરમિયાન ડેન્માર્કના પ્રધાનમંત્રી શ્રીમતી મેટ ફ્રેડરિકસેન સાથે મુલાકાત કર્યા પછી, ગ્રીન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી પરના સંયુક્ત નિવેદનના અનુસરણ તરીકે, પ્રધાનમંત્રી, નીચેની ઘોષણા કરવામાં આવેલી અન્ય બાબતોની વચ્ચે:
• સ્માર્ટ વોટર રિસોર્સ મેનેજમેન્ટ (CoESWaRM) માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના
• પણજીમાં સ્માર્ટ સિટી લેબની તર્જ પર વારાણસીમાં સ્વચ્છ નદીઓ માટે લેબની સ્થાપના
જલ શક્તિ મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને પર્યાવરણ મંત્રાલય, ડેનમાર્ક સરકાર વચ્ચે એક પત્ર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. 03 મે, 2022ના રોજ ભારતના પ્રજાસત્તાકના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ડેનમાર્કની મુલાકાત દરમિયાન એક વ્યાપક-આધારિત એમઓયુમાં દાખલ થવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે લેટર ઓફ ઈન્ટેન્ટ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા જે અન્ય બાબતોની સાથે બે નવી પહેલને આવરી લેશે જેમકે સ્માર્ટ વોટર રિસોર્સીસ મેનેજમેન્ટ માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ અને વારાણસીમાં સ્વચ્છ નદીના પાણી પર સ્માર્ટ લેબ. સૂચિત સહકારનો મૂળ હેતુ સર્વગ્રાહી અને ટકાઉ અભિગમ દ્વારા વર્તમાન અને ભવિષ્યની માંગને પહોંચી વળવા માટે સલામત અને સુરક્ષિત પાણીની ખાતરી કરવાનો છે.
લેટર ઓફ ઈન્ટેન્ટના ફોલોઅપ તરીકે, DoWR, RD અને GR, ભારત સરકાર અને પર્યાવરણ મંત્રાલય વચ્ચે એક એમઓયુ. 12.09.2022ના રોજ ડેનમાર્ક સરકારના માનનીય જલ શક્તિ મંત્રીની ડેનમાર્કની મુલાકાત દરમિયાન હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Jal Shakti
Cabinet approves signing of a Memorandum of Understanding between India and Denmark on cooperation in the field of Water Resources Development and Management
02 NOV 2022 3:06PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, was apprised of a Memorandum of Understanding (MoU) signed between India and Denmark on cooperation in the field of Water Resources Development and Management.
Broad areas of cooperation envisaged in the MoU are:
• Digitalisation and ease of information access
• Integrated and smart water resources development and management;
• Aquifer mapping, groundwater modelling, monitoring and recharge;
• Efficient and sustainable water supply at household level, including reduction of non-revenue water and energy consumption;
• River and water body rejuvenation to enhance liveability, resilience and economic development;
• Water quality monitoring and management;
• Sewage/wastewater treatment including circular economy for reuse/recycling of wastewater, including comprehensive sludge management and maximizing use of renewable energy in field of water supply and sanitation;
• Climate change mitigation and adaptation, including nature based solutions.
• River centric urban planning including urban flood management
• Nature based liquid waste abatement measures for peri-urban and rural areas.
The MoU will thus broadly strengthen cooperation in the field of water resources development and management; rural water supply; and sewage/wastewater treatment through direct collaboration between officials, academics, water sectors and industry in the areas under scope of cooperation.
Background:
Ms. Mette Frederiksen, Prime Minister of the Kingdom of Denmark and shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, co-chaired a Virtual Summit between India and Denmark on 28 September 2020 and launched a Joint Statement on Establishment of Green Strategic Partnership between the two countries. The joint statement, inter-alia, envisioned co-operation in the field of Environment / Water and circular economy and Sustainable Urban Development including Smart Cities.
After meeting Prime Minister of Denmark Prime Minister, Ms. Mette Frederiksen during her visit to India on 09th October 2021, as follow up of Joint Statement on Green Strategic Partnership, Prime Minister, amongst other things made following declaration:
• Establishment of Centre of Excellence for Smart Water Resources Management (CoESWaRM)
• Establishment of a Lab for Clean Rivers in Varanasi on the lines of Smart City Lab in Panji
A Letter of Intent was signed between Ministry of Jal Shakti, Gol and Ministry of Environment, Govt. of Denmark on 03 May, 2022 during visit of Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India to Denmark. Letter of Intent was signed with an intent to enter into a broad-based MoU that will inter -alia cover two new initiative; a Centre of Excellence for Smart Water Resources Management and a smart Lab on Clean River waters in Varanasi. Basic purpose of the proposed cooperation is to ensure safe and secure water to meet present & future demands through holistic and sustainable approach.
As a follow up of Letter of Intent, an MoU between DoWR, RD & GR, Government of India and Ministry of Environment. Government of Denmark was signed on 12.09.2022 during visit of Hon'ble Minister of Jal Shakti to Denmark.