વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વાણિજ્ય મંત્રીએ લૅબ ગ્રોન ડાયમંડ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અનેક વ્યાપક પહેલ હાથ ધરવા બદલ ગુજરાત સરકારની પ્રશંસા કરી
5 વર્ષ માટે ઇલેક્ટ્રિસિટી ડ્યુટી પર 100 ટકા માફીની ઓફર કરીને લૅબ ગ્રોન ડાયમંડ્સ ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે ગુજરાતની પ્રતિબદ્ધતાની શ્રી પિયુષ ગોયલે પ્રશંસા કરી
ગુજરાત લૅબ ગ્રોન ડાયમંડ ઉદ્યોગમાં સંશોધન અને વિકાસની પહેલ, કૌશલ્ય સુધારણા અને બજાર વિકાસ કાર્યક્રમોને ટેકો આપશે
01 NOV 2022 7:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ તથા ટેક્સટાઇલ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે લૅબ ગ્રોન ડાયમંડ સેક્ટરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલીક વ્યાપક પહેલ હાથ ધરવા બદલ ગુજરાત સરકારની પ્રશંસા કરી હતી, ખાસ કરીને વીજળી કાયદાની જોગવાઈઓ હેઠળ 5 વર્ષ માટે ઇલેક્ટ્રિસિટી ડ્યુટી પર 100 ટકા મુક્તિ આપીને લૅબ ગ્રોન ડાયમંડ્સ (એલજીડી) ઉદ્યોગ માટે વીજળીના દર/ડ્યુટી ઘટાડવાની પહેલ. તેઓ આજે નવી દિલ્હીમાં એલજીડી અંગેની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી રહ્યા હતા.
શ્રી ગોયલે ઉદ્યોગોને સહાય માટે 2022ની આત્મનિર્ભર ગુજરાત યોજનાઓ અંતર્ગત એલજીડીને એક થ્રસ્ટ સેક્ટર તરીકે માન્યતા આપવા બદલ ગુજરાત સરકારની પ્રશંસા કરી હતી. નોંધનીય છે કે ગુજરાત સરકાર દ્વારા 'ઔદ્યોગિક મશીનરી અને ઉપકરણો' અને 'ઇલેક્ટ્રિકલ મશીનરી અને ઇક્વિપમેન્ટ'ને પણ થ્રસ્ટ સેક્ટર્સ તરીકે ગણવામાં આવ્યા છે, જેનો લાભ કદાચ એલજીડી રિએક્ટર ઉત્પાદકો લઈ શકે છે.
તેમણે લૅબ ગ્રોન ડાયમંડ સેક્ટરને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલીક વિસ્તૃત પહેલ હાથ ધરવા બદલ ગુજરાત સરકારની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રોત્સાહનોની એક ટોપલી ઓફર કરવામાં આવી છે, જેમાં પાવર કોસ્ટ, ઇન્ટરેસ્ટ કોસ્ટ અને ટેક્સમાં રાહતો, એલજીડી માટે સ્વદેશી ટેકનોલોજી વિકસાવવા માટે સંશોધન અને વિકાસને ટેકો, વર્તમાન કાર્યબળ માટે કૌશલ્ય અપગ્રેડેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કૌશલ્ય વિકાસને ટેકો વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
વીજળીના દરને ઘટાડવા માટે રૂ. 5 લાખ સુધીની એલટી/એચટી સર્વિસ લાઇન માટે ડિસ્ટ્રિબ્યુશન લાઇસન્સ પર ચૂકવવામાં આવતા ચાર્જિસનાં 35 ટકા ઔદ્યોગિક એકમો પણ મેળવી શકશે. અન્ય એક પ્રોત્સાહન ઓફર કરવામાં આવે છે, જેમાં ઇપીએફના એમ્પ્લોયરનાં યોગદાનનું 100 ટકા મૂળ પગારના 12 ટકા સુધીનું અથવા 10 વર્ષના ગાળા માટે દર મહિને રૂ. 1800, બેમાંથી જે ઓછું હોય તે વળતરનો સમાવેશ થાય છે.
એમએસએમઇ, મોટા અને મેગા પ્લેયર્સને 100 ટકા સુધી વ્યાજ સબસિડી અને ચોખ્ખું એસજીએસટી વળતર પણ ઓફર કરવામાં આવે છે. મેગા એકમો 20 વર્ષમાં કેપિટલ ગુડ્સ પર કેપિટલ ઇનપુટ ટેક્સના 100 ટકા વળતર માટે ક્લેમ કરી શકે છે. ટેકનોલોજી એક્વિઝિશન માટે રૂ. 50 લાખ સુધી, કિંમતના 65 ટકા જેટલી પણ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે, જેમાં વિદેશી કંપની પાસેથી પેટન્ટ ટેકનોલોજી હસ્તગત કરવામાં આવી છે એનો સમાવેશ થાય છે. બજારના વિકાસ માટે એમએસએમઇને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રદર્શનોમાં સામેલ થવા માટે સહાયતા પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે. 3 વર્ષ માટે દર વર્ષે રૂ. 1 લાખ સુધી 65 ટકા સુધીની ભાડાની સહાય પણ ઓફર કરવામાં આવી રહી છે. સરકાર ઔદ્યોગિક સંગઠનો તેમજ વ્યક્તિગત સાહસો અને નાણાકીય સહાય મારફતે કૌશલ્ય વિકાસ માટે સંશોધન અને વિકાસને ટેકો આપવા પણ આતુર છે.
આ બેઠકમાં જેમ્સ એન્ડ જવેલરી એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (જીજેઇપીસી)ના સભ્યો અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Commerce & Industry
Commerce Minister applauds the Gujarat Government for spearheading several wide-ranging initiatives to promote the Lab Grown Diamonds Sector
Shri Piyush Goyal appreciates Gujarat’s bid to support Lab Grown Diamonds sector by offering a 100% exemption on electricity duty for 5 years
Gujarat to support R&D initiatives, skill upgradation and market development programs in the Lab Grown Diamonds industry
01 NOV 2022 7:08PM by PIB Delhi
Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal appreciated the Gujarat Government for spearheading several wide-ranging initiatives to promote the Lab Grown Diamonds Sector, especially the initiative to reduce electricity tariff/duty for Lab Grown Diamonds (LGD) industry by offering a 100% exemption on electricity duty for 5 years under the provisions of the electricity act. He was chairing a meeting on LGD in New Delhi today.
Shri Goyal applauded the Gujarat Government for recognizing LGDs as a thrust sector under the Aatmanirbhar Gujarat Schemes for Assistance to Industries 2022. It may be noted that 'Industrial machinery and equipment' and 'electrical machinery and equipment' have also been considered by the Gujarat Government as thrust sectors, the benefits of which maybe availed by the LGD reactor manufacturers.
He lauded the Government of Gujarat for spearheading several wide-ranging initiatives to promote the Lab Grown Diamonds Sector. A basket of incentives has been offered, including concessions in power cost, interest cost and tax, R&D support to develop indigenous technologies for LGDs, skill development support to encourage skill upgradation for existing workforce etc.
In a bid to reduce electricity tariff, 35% of the charges paid to distribution licences for LT/HT service lines upto Rs. 5 Lakhs can also be availed by industrial units. Another incentive offered is the 100% reimbursement of employer contribution of EPF upto 12% of basic pay or upto Rs. 1800 per month, whichever is lesser, for a period of 10 years.
Interest subsidy and net SGST reimbursement upto a 100% is also being offered to MSMEs, large and mega players. Mega units can claim for reimbursement of 100% of capital input tax on capital goods over 20 years. Assistance is also being provided for technology acquisition to the tune of 65% of the cost, upto Rs. 50 lakhs, including patented technology acquired from foreign company. For market development, assistance to MSMEs to attend National and International Exhibitions is being provided. Rent assistance to the tune of 65% upto Rs. 1 Lakh per annum for 3 years is also being offered. The Government is also striving to support R&D for industrial associations as well as individual enterprises and skill development through financial assistance.
Members of the Gems and Jwellery Export Promotion Council (GJEPC) and officials from the Ministry of Commerce and Industry were present at the meeting.