ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਗਾਰਡਨ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ 2.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋ ਬਾਘਾਂ (Tigers) ਨੂੰ ਗੋਦ ਲਿਆ
27 OCT 2022 7:59PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਇੱਕ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਇਰਨ ਔਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੇ 27 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਨੇਹਿਰੂ ਜੂਲੌਜਿਕਲ ਪਾਰਕ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਗਾਰਡਨ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੋ ਬਾਘਾਂ (Tigers) – ਇੱਕ ਰੌਇਲ ਬੰਗਾਲ ਟਾਈਗਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵ੍ਹਾਈਟ ਟਾਈਗਰ ਨੂੰ ਗੋਦ ਲਿਆ।
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ 2.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਕਈ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਪ੍ਰਭਾਤ ਫੇਰੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਹਨ। ਚਿੜ੍ਹੀਆਘਰ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਉਪਜ ਹੈ ਅਤੇ ਜੀਵ-ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਦੇਬ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਵਿੱਤ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਮੁਖਰਜੀ, ਨੇਹਿਰੂ ਜੂਲੌਜਿਕਲ ਪਾਰਕ ਦੇ ਕਿਊਰੇਟਰ (ਡੀਸੀਐੱਫ) ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਰਾਜਸ਼ੇਖਰ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ, ਨੇਹਿਰੂ ਜੂਲੌਜਿਕਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਬਾਘ (Tiger) ਨੂੰ ਗੋਦ ਲੈਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਿਤ ਦੇਬ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਖਣਿਜ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੁਪਤ ਹੋ ਰਹੇ ਬਨਸਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਖਣਿਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰੌਇਲ ਬੰਗਾਲ ਟਾਈਗਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਸ਼ੂ ਹੈ ਅਤੇ ਵ੍ਹਾਈਟ ਟਾਈਗਰ ਇੱਕ ਦੁਰਲਭ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਜੀਵ-ਵਿਵਿਧਤਾ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਵੱਛ 2.0 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਬਾਘਾਂ ਨੂੰ ਗੋਦ ਲੈ ਕੇ ਜੀਵ-ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵ-ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਰੂਭੁਮੀ ਬਣਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਅਤੇ ਵਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਅੱਜ ਦੇ ਕਾਰਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨੇਹਿਰੂ ਜੂਲੌਜਿਕਲ ਪਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਤੇ ਬਾਘਾਂ (Tigers) ਨੂੰ ਗੋਦ ਲੈਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਬਾਘਾਂ (Tigers) ਨੂੰ ਗੋਦ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚਿੜ੍ਹੀਆਘਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Steel
NMDC organises Plantation at Landscape Garden and adopts two Tigers as part of Swachhta 2.0
27 OCT 2022 7:59PM by PIB Delhi
India’s Eco-Friendly Miner and the country’s largest producer of Iron ore, NMDC organised a plantation at Landscape Garden and adopted two tigers - a Royal Bengal Tiger and a White Tiger on 27th October, 2022 at Nehru Zoological Park, Hyderabad.
NMDC has consistently been a frontrunner in environment conservation and sustainable development. As part of Swachhta 2.0. The company has initiated various conservation efforts to help protect the flora and fauna of the country. Since the start of the Swachhta campaign on 2nd October, 2022 NMDC has conducted numerous Cleanliness Drives, Plantation Drives, Prabhat Pheri, Swachhta Run and Awareness campaigns on the importance of Swachh Bharat Abhiyan. The Plantation Drive at the zoo is a brainchild of the Environment Division, Resource Planning Department at NMDC and is a step towards reinforcing biodiversity conservation efforts.
The Plantation and Tiger Adoption Drive was conducted in the presence of Shri Sumit Deb, CMD, NMDC; Shri Amitava Mukherjee, Director (Finance); Shri S. Rajashekar (DCF) Curator, Nehru Zoological Park and officials of NMDC, Nehru Zoological Park and Forest Department, Government of Telangana.
Speaking on the occasion, Shri Sumit Deb said that NMDC has always been a responsible miner and is committed to the protection of endangered flora and fauna. As Miners to the Nation, NMDC holds significant accountability in safeguarding the interests of the people and making the planet sustainable. Further he added that the magnificent Royal Bengal Tiger is our country’s national animal and the White Tiger is a rare species. It is imperative to note how important biodiversity is in sustainability for the people and planet. As part of our efforts in preserving the planet through Swachhta 2.0, we hope to play our part in biodiversity conservation through the adoption of these two tigers,
Shri Amitava Mukherjee said that a sustainable future demands aggregated efforts towards combating desertification and managing forests whilst preventing biodiversity loss. NMDC believes that our actions today will determine the future of the nation and is honoured to have been a part of the plantation and adoption initiatives at Nehru Zoological Park.
The adoption and plantation drive was followed by a visit to the zoo.