Ministry of Housing & Urban Affairs
Youth leads citizen participation in the national campaign for segregation of waste at source
More than 10 lakh children engage in first 72 hours of massive drive
“Kids have become the biggest ambassadors of Swachh Bharat Abhiyan”- Narendra Modi, Prime Minister
20 OCT 2022 4:14PM by PIB Delhi
The goal of the ‘Swachh Bharat Mission Urban 2.0’ is to make cities garbage free. One of the key aspects is to segregate waste at source. This key step will help to reduce the amount of waste that goes to legacy dumpsites. Sustainable waste management being one of the critical challenges, the priority is to shift from the current practice of dumping and burning to sustainable waste management practices that promote segregation, collection, recycling and a circular economy. With rapidly changing urban landscapes, ecosystems, population migrations, and ever-increasing households and establishments, it is essential that behaviour change is reinforced from time to time among citizens.
October is the month of festivals and with behaviour change at the centre of the campaign, MoHUA launched thematic activities to propel segregation of waste at source campaign. The core activities involve dissemination of key messages to the citizens through public outreach, door-to-door messaging and engagement with schools.
Traditionally on Diwali, most households undertake home cleaning. Children as change agents have been long established under Swachh Bharat Mission and are known to impact overall community behaviors. This Diwali the school children can gift swachhta ka uphaar to their family and friends.
Urban Local Bodies are being encouraged to organize public outreach activities to garner the attention of the residents to promote the practice of segregation. The core activities include - door-to-door messaging with support from NGOs, SHGs, schools, colleges, youth organizations, RWAs, other civil societies, volunteers, etc demonstrating proper segregation covering all wards. ULBs can arrange separate storage systems to be fitted in the collection vehicles - wet (green), dry (blue) and any means of the collection – partitions, large bags, cane baskets, plastic/metal bins, or others. These core activities will ensure collected segregated waste remains segregated until processing facilities.
The special activities engaging school children have begun and will go on till 30th of October. Selfie points are being created using installations representing pair of bins -green (for wet waste) and blue (for dry waste). ULBs will engage with the public/school children through tongue-twister challenges. Participants can be challenged to repeat quickly ‘Hara Geela Sookha Neela’ as many times as possible. Mobile Vans/trucks can play “Humein Garv Hai” song and promote messages on clean/SUP free Diwali.
To encourage student participation in promoting segregation of waste both at school and at home, some of the activities planned are ‘Bins Out of Waste’ - Students can be encouraged to collect a bin from home and create art out of it at school using different painting media, students can participate in the Toycathon challenge (Register on https://innovateindia.mygov.in/swachh-toycathon/) where they can be asked to bring in 5-6 segregated dry waste items from home and create toys out of waste. To encourage Home to School Connect, students can create two labels each - green for wet waste and blue for dry waste with messages on segregation at source written on them. The finished labels can be taken back home and pasted on their bins meant for wet and dry waste. Students can also create labels for their homes that can be stuck outside their house proclaiming ‘My house segregates waste’. This can serve as an indirect platform to remind and motivate their visiting friends and family to segregate.
In a massive drive, in the first 72 hours more than 10 lakh children have already been engaged. Participating schools can register on the website sbmurban.gov.in. Each school can be awarded a certificate of participation after the activities.
Celebrating eight years of accomplishments of SBM-Urban, the Hon’ble President of India Droupadi Murmu, on 1st Oct 2022, urged the citizens of India to join in the ‘Segregation of waste at Source’ campaign that focuses on reinforcing correct waste segregation practices among the different sections of the society. As a part of the two-week long Swachh Amrit Mahotsav, MoHUA rolled out the national campaign for segregation of waste at source on 2nd October, Gandhi Jayanti.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
કચરાને સ્ત્રોત પર અલગ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય અભિયાનમાં યુવાઓનું જન ભાગીદારીમાં નેતૃત્વ
"બાળકો સ્વચ્છ ભારત અભિયાનના સૌથી મોટા એમ્બેસેડર બની રહ્યા છે" - શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, માનનીય પ્રધાનમંત્રી
20 OCT 2022 4:14PM by PIB Ahmedabad
સ્વચ્છ ભારત મિશન 2.0 નો હેતુ શહેરોને કચરા મુક્ત બનાવવાનો છે. આના માટેના મુખ્ય પાસાઓ પૈકી એક એ છે કે સ્ત્રોત પર જ કચરાને અલગ પાડવો. આ મહત્વપૂર્ણ પગલું જૂની ડમ્પસાઈટ્સ પર જતા કચરાના પ્રમાણને ઘટાડવામાં મદદ કરશે. હાલના સમયમાં ટકાઉ કચરો વ્યવસ્થાપન એ સૌથી મહત્ત્વના પડકારોમાંનો એક હોવાથી, વર્તમાન કચરાના ડમ્પિંગ અને સળગાવવાની આદતોને ટકાઉ કચરાના વ્યવસ્થાપનમાં રૂપાંતરિત કરવાની પ્રાથમિકતા છે જેનો હેતુ સર્ક્યુલર ઈકોનોમીને અલગ પાડવા, એકત્ર કરવા, રિસાયકલ કરવા અને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ઝડપથી બદલાતા શહેરી લેન્ડસ્કેપ, ઇકોસિસ્ટમ, વસ્તીનું સ્થળાંતર તેમજ ઘરો અને સંસ્થાઓની વધતી સંખ્યા સાથે, સમયાંતરે નાગરિકોમાં આ વર્તણૂકીય પરિવર્તનને મજબૂત બનાવવું આવશ્યક બની જાય છે.
ઑક્ટોબર તહેવારોનો મહિનો હોવાથી, આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) એ તેના અભિયાનના કેન્દ્રમાં વર્તન પરિવર્તનને ધ્યાનમાં રાખીને, સ્ત્રોત પર કચરો અલગ કરવાની આદતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સમાન થીમ પર પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણી શરૂ કરી છે. મુખ્ય પ્રવૃતિઓમાં શક્ય તેટલા વધુ લોકો સુધી પહોંચવું, ઘરે-ઘરે સંદેશ પહોંચાડવો અને શાળાઓને સામેલ કરીને નાગરિકો વચ્ચે મહત્વપૂર્ણ સંદેશો પહોંચાડવો.
પરંપરાગત રીતે, દિવાળી પર, મોટાભાગના લોકો તેમના ઘરોમાં સફાઈનું કામ કરે છે. સ્વચ્છ ભારત મિશનમાં, બાળકોને પરિવર્તનના પ્રતિનિધિ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે અને તેઓ સમગ્ર સમુદાયના વર્તનને પ્રભાવિત કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, આ દિવાળી પર બાળકો આ પરિવર્તનને તેમના પરિવાર અને મિત્રોને સ્વચ્છતાની ભેટ તરીકે રજૂ કરી શકે છે.
શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ સ્ત્રોત પર કચરાના અલગીકરણની પ્રથા અને મહત્વ તરફ ધ્યાન આકર્ષિત કરવા માટે વધુને વધુ લોકોને સામેલ કરતી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરી રહી છે. સૌથી અગ્રણી પ્રવૃત્તિઓમાં એનજીઓ, નાના ગૃહ જૂથો, શાળાઓ, કોલેજો, યુવા સંગઠનો, આરડબ્લ્યુએ, નાગરિક સમાજ અને સ્વયંસેવકોની મદદથી તમામ વોર્ડમાં સ્ત્રોત પર કચરાને અલગ કરવાનો સંદેશ ઘરે-ઘરે પહોંચાડવાનો સમાવેશ થાય છે. શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ અલગ-અલગ કચરાના સંગ્રહ માટે વ્યવસ્થા કરી શકે છે અને તેને કચરો એકત્ર કરવા માટેના વાહન પર ફિટ કરી શકે છે. આમાં ભીના કચરા માટે લીલો ભાગ અને સૂકા કચરા માટે વાદળી ભાગ ફિટ કરી શકાય છે. આ માટે, તમે મોટા વિભાજિત ડબ્બા, મોટી બેગ, કેન બાસ્કેટ, પ્લાસ્ટિક અથવા મેટલ ડબ્બા અથવા અન્ય માધ્યમો એકત્રિત કરી શકો છો. આ મુખ્ય પ્રવૃતિઓ દરમિયાન, એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે વિભાજિત કચરાને પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓ સુધી અલગ રાખવામાં આવે.
શાળાના બાળકોને સામેલ કરતી પ્રવૃત્તિઓ શરૂ થઈ ગઈ છે, જે 30 ઓક્ટોબર સુધી ચાલુ રહેશે. સેલ્ફી પોઈન્ટ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે જેમાં લીલા (ભીના કચરા માટે) અને વાદળી (સૂકા કચરા માટે) સેગ્રિગેશનના સંદેશા સાથે બે ડસ્ટબિન લગાવવામાં આવી રહ્યા છે. ટંગ ટ્વિસ્ટર ચેલેન્જ આપવા માટે શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ પણ શાળાઓ અને બાળકો સાથે હાથ મિલાવે છે. સહભાગીઓને 'ગ્રીન વેટ ડ્રાય બ્લુ' શક્ય તેટલી વાર વારંવાર પુનરાવર્તન કરવાનું કહેવામાં આવે છે. સ્વચ્છ અને સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક ફ્રી દિવાળીનો સંદેશ આપતા થીમ સોંગ “હમ ગર હૈ” સાથે મોબાઈલ વાન અને ટ્રક વગાડવામાં આવી રહી છે.
શાળાઓ અને ઘરોમાં કચરાના અલગીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા બાળકોની સહભાગિતાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે કેટલીક પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં બાળકોને ઘરેથી ડસ્ટબીન લાવીને કલાત્મક રીતે સજાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. આ સિવાય વિદ્યાર્થીઓ ટોયકેથોન ચેલેન્જમાં પણ ભાગ લઈ શકે છે, જેના માટે તેમણે https://innovateindia.mygov.in/swachh-toycathon/ પર રજીસ્ટ્રેશન કરાવવાનું રહેશે. આમાં તે ઘરેથી સુકા કચરામાંથી 5-6 વસ્તુઓ લાવીને રમકડા બનાવી શકે છે. તેમને ઘરે બનાવેલા સ્ટીકરો અથવા લેબલ્સ લાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે લીલા-વાદળી રંગના હશે, અને તેમના પર સંદેશ લખવા માટે કહેવામાં આવી રહ્યું છે કે જેથી તેઓ શાળાને ઘર સાથે જોડવા માટે સ્ત્રોત પર ભીનો અને સૂકો કચરો અલગ કરી શકે. છે. સ્ટીકર બનાવ્યા બાદ બાળકો તેને ઘરની બહાર પણ મૂકી શકે છે, જેમાં ભીનો-સૂકો કચરો અલગ-અલગ રાખવાનો સંદેશ હશે અથવા ઘરની બહાર સ્ટીકર લગાવી શકે છે જેમાં 'મારું ઘર ભીનો-સૂકો કચરો અલગ કરે છે' લખેલું હશે. આ સંદેશ આડકતરી રીતે તેમના મિત્રો અને અન્ય પરિવારોને કચરાને અલગ કરવા માટે પ્રેરિત કરશે.
આ વિશાળ અભિયાનના પ્રથમ 72 કલાકમાં 10 લાખથી વધુ બાળકો જોડાયા છે. ભાગ લેનાર શાળાઓ વેબસાઇટ sbmurban.gov.in પર નોંધણી કરાવી શકે છે. તમામ શાળાઓને ઈનામ તરીકે સહભાગીતાનું પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવશે.
સ્વચ્છ ભારત મિશન-અર્બનની આઠ વર્ષની સિદ્ધિઓની ઉજવણીના પ્રસંગે, દેશના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ 1 ઑક્ટોબર 2022ના રોજ ભારતના નાગરિકોને 'વેસ્ટ સેગ્રિગેશન એટ સોર્સ'ના આ અભિયાનમાં જોડાવા વિનંતી કરી હતી. જે સમાજના વિવિધ વર્ગોને મદદ કરશે. બે સપ્તાહ લાંબા સ્વચ્છ અમૃત મહોત્સવના ભાગ રૂપે, આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયે 2 ઓક્ટોબર, ગાંધી જયંતિથી કચરાના સ્ત્રોત પરના અલગીકરણ માટે આ રાષ્ટ્રીય અભિયાન શરૂ કર્યું.