કૃષિ મંત્રાલય
કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે કેન્દ્ર સરકારની નીતિગત પહેલ, કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ કોન્ફરન્સમાં સંખ્યાબંધ જાહેરાતો કરી
કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ્સની સફળ પહેલને આગળ વધારવા માટે રૂ. 500 કરોડનો એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ - શ્રી તોમર
ઇકોસિસ્ટમને માર્ગદર્શન પૂરું પાડવા માટે કૃષિ મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં ઉચ્ચ સ્તરીય સંચાલન સમિતિની રચના કરવામાં આવશે
કૃષિ સચિવની અધ્યક્ષતામાં એક કાર્યકારી સમિતિની રચના કરવામાં આવશે, કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે કૃષિ મંત્રાલય અંતર્ગત એક અલગ વિભાગ તૈયાર કરવામાં આવશે
18 OCT 2022 7:27PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે મુખ્ય નીતિગત પહેલો હાથ ધરતા, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર સિંહ તોમરે આજે સંખ્યાબંધ મહત્વની જાહેરાતો કરી હતી. દિલ્હીના પુસામેલા ગ્રાઉન્ડ ખાતે પીએમ કિસાન સમ્માન સંમેલનના બીજા દિવસે યોજવામાં આવેલી કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ કોન્ફરન્સમાં શ્રી તોમરે માહિતી આપી હતી કે કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને એકંદરે માર્ગદર્શન પૂરું પાડવા માટે કૃષિ મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં એક ઉચ્ચ સ્તરીય સંચાલન સમિતિની રચના કરવામાં આવશે. કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ્સની સફળ પહેલને આગળ વધારવા અને તેને લોકપ્રિય બનાવવા માટે રૂ. 500 કરોડનો એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવશે.
કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ પ્રતિનિધિઓના વિશાળ સંમેલન વચ્ચે, શ્રી તોમરે જાહેરાત કરી કે સચિવ કૃષિની અધ્યક્ષતામાં એક કાર્યકારી સમિતિની રચના કરવામાં આવશે, જેમાં DARE, DPIIT જેવી સંબંધિત એજન્સીઓ, કૃષિ ઇન્ક્યૂબેટર્સ અને નોલેજ ભાગીદારો, કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ, સંશોધન સંસ્થાઓ, ટોચના રોકાણકારો અને અન્ય હિતધારકો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે કૃષિ મંત્રાલય અંતર્ગત સંયુક્ત સચિવની અધ્યક્ષતામાં એક અલગ વિભાગની રચના કરવામાં આવશે. પ્રમાણીકરણ એજન્સીઓ, નાણાકીય સંસ્થાઓ, કૃષિ યુનિવર્સિટીઓ વગેરે સાથે જરૂરી તમામ જોડાણોની સુવિધા માટે કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સિંગલ વિન્ડો એજન્સી તરીકે કામ કરવા માટે પણ એક સેલની રચના કરવામાં આવશે. શ્રી તોમરે માહિતી આપી હતી કે, કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા ઉત્પાદનોની બજાર જરૂરિયાતોને પૂરી કરવા માટે, ઈ-નામ (e-NAM) અને નાફેડ જેવી સંસ્થાઓ સાથે માર્કેટિંગ લિંકેજ તૈયાર કરવામાં આવશે. તમામ કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ડેટાબેઝ બનાવવા અને તેમના વિકાસ પર નજર રાખવા માટે એક પોર્ટલ પણ વિકસાવવામાં આવશે. શ્રી તોમરે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક સ્તરે કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ કોન્ક્લેવનું આયોજન કરવાના પ્રયાસો પણ કરવામાં આવશે.
શ્રી તોમરે જણાવ્યું હતું કે, ભારત વૈશ્વિક રાજકીય મંચ પર મજબૂત રીતે ઉભરી આવે તેના માટે છેલ્લાં આઠ વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નિરંતર પ્રયાસો કર્યા છે. જો લક્ષ્યો પર નજર રાખીને આપણા દેશના ખેડૂતો, યુવાનો, સ્ટાર્ટઅપ્સ વગેરેની શક્તિને આયોજનબદ્ધ રીતે કામે લગાડવામાં આવે તો, એ દિવસો દૂર નથી જ્યારે ભારત દરેકને માર્ગદર્શન આપવા માટે વિશ્વના રાજકીય મંચ પર ઊભું રહેશે. જ્યારે પણ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી વિદેશ ગયા છે, ત્યારે તેમણે નિર્ધારિત બેઠકો ઉપરાંત NRI સાથે સંવાદ કરીને તેમને પ્રોત્સાહિત કર્યા છે. આપણને આપણા ભાઇઓ અને બહેનો પર ગૌરવ છે જેમની પાસે વિશ્વનું પાલનપોષણ કરવાની ક્ષમતા છે. શ્રી મોદીએ આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે અને સ્થાનિક લોકો માટે વોકલ ફોર લોકલ માટે આહ્વાન કર્યું છે; આવી સ્થિતિમાં, જેઓ એક સમયે તેમના શર્ટના ખિસ્સામાં બ્રાન્ડેડ વિદેશી પેન લગાવતા હતા, તેઓ આજે સ્વ-સહાય સમૂહો દ્વારા બનાવવામાં આવેલી વાંસના લાકડાની પેન લઇને ગૌરવ અનુભવે છે. અગાઉ, વિદેશમાં જઇને નોકરી મેળવવાની હોડ જામતી હતી, પરંતુ આજે આપણા અનેક યુવાન સાથીદારો વિદેશમાં આકર્ષક નોકરીઓ છોડીને ભારતમાં જ એન્ટરપ્રાઇઝ શરૂ કરવામાં અથવા આજીવિકા શોધવામાં ગૌરવ અનુભવી રહ્યા છે. આ પરિવર્તનો સારા સંકેત છે. આઠ વર્ષ પહેલાં માત્ર 80થી 100 કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ હતા, જ્યારે શ્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી તેમણે હાથ ધરેલા અથાક પ્રયાસોના પરિણામે આજે કૃષિ સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા 2,000 થી વધુ થઇ ગઇ છે, જેમાંથી સેંકડોને કૃષિ મંત્રાલયની યોજના હેઠળ તાલીમ અને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે. કેન્દ્ર સરકારનો લક્ષ્યાંક આ આંકડો વધારીને 10,000 સુધી લઇ જવાનો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ટેકનોલોજીનો વિકાસ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સરકાર ઇચ્છે છે કે આપણા સ્ટાર્ટઅપ હાલના પડકારોનો ઉકેલ લાવીને દેશ અને દુનિયા માટે ઉપયોગી બને. આ દિશામાં, કૃષિ મંત્રાલય દ્વારા કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણ વિભાગ (DARE) અને ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR) સહિતની અન્ય સંસ્થાઓ સાથે મળીને અત્યંત પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી તોમરે જણાવ્યું હતું કે, ટેકનોલોજીને લોકપ્રિય બનાવવી જરૂરી છે, તો જ તેનો વાસ્તવિક લાભ લોકોને પ્રાપ્ત થશે, સાથે સાથે ટેકનોલોજી સામાન્ય માણસને પરવડે તેવી પણ હોવી જોઇએ. સ્ટાર્ટઅપ્સે તેમનું ધ્યાન અને ક્ષેત્ર નક્કી કરીને કામ કરવું જોઇએ, જેથી ખેડૂતો તેમના ઉત્પાદનનો સંપૂર્ણ લાભ મેળવી શકે. દેશ અને દુનિયાની વધતી જતી વસ્તીને ધ્યાનમાં રાખીને, જેમાં ખાસ કરીને જળવાયુ પરિવર્તનના પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને ખાદ્ય સુરક્ષા માટે પણ કામ કરવું જોઇએ. સ્ટાર્ટઅપ્સે દૃષ્ટિ અને નિશ્ચય સાથે આવિષ્કાર કરવા જોઇએ. પ્રધાનમંત્રીએ કરેલા આહ્વાનને અનુસરીને આપણે આપણી આઝાદીના શતાબ્દી વર્ષ સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવામાં સફળ થવાનું છે. શ્રી તોમરે જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર આ લક્ષ્યની દિશામાં આગળ વધવા માટે સ્ટાર્ટ અપ્સ સાથે ખભાથી ખભો મિલાવીને ઉભી છે અને તેમની સાથે કદમતાલ મિલાવીને આગળ વધી રહી છે.
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૈલાશ ચૌધરી અને સુશ્રી શોભા કરંડલાજે પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. કૃષિ સચિવ શ્રી મનોજ આહુજા અને ICAR ના મહાનિદેશક ડૉ. હિમાંશુ પાઠકે પણ કોન્ક્લેવમાં સંબોધન આપ્યું હતું. શરૂઆતમાં, દેશભરમાંથી આવેલા સેંકડો સ્ટાર્ટઅપ્સના પ્રતિનિધિઓએ તેમના મુખ્ય સૂચનો મંત્રીઓ સમક્ષ રજૂ કર્યા હતા. તે અગાઉ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી તોમરે બંને રાજ્ય મંત્રીઓ સાથે મળીને વિવિધ સ્ટોલની મુલાકાત લીધી હતી અને સ્ટાર્ટઅપ્સ વિશે પૂછપરછ કરી હતી.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Central government's policy initiative for Agricultural Startups, Union Agriculture Minister makes many announcements in the conference
Rs. 500 crore accelerator programme to enhance the successful initiatives of Agri Startups - Shri Tomar
A high-level steering committee will be formed under the chairmanship of the Agriculture Minister to guide the ecosystem
An executive committee will be formed under the chairmanship of Agriculture Secretary, a separate Division will be created for Agriculture Startups in the Ministry of Agriculture
18 OCT 2022 7:27PM by PIB Delhi
Taking major policy initiatives for Agriculture Startups, the Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare, Shri Narendra Singh Tomar made several key announcements today. In the Agri Startup Conference organized on the second day of PM Kisan Samman Sammelan at Pusa Mela Ground, Delhi, Shri Tomar informed that a high-level steering committee will be constituted under the chairmanship of Agriculture Minister for overall guidance of the Agriculture Startup ecosystem. A Rs. 500 crore accelerator programme for taking forward and popularizing the successful initiatives of Agri Startups will be started.
Amidst a large gathering of Agri Startup delegates, Shri Tomar announced that an Executive Committee would be constituted under the chairmanship of Secretary Agriculture, comprising of concerned agencies like DARE, DPIIT, agricultural incubators and knowledge partners, agricultural universities, research institutes, top investors and other stakeholders. Also, a separate Division will be created under the chairmanship of Joint Secretary for Agriculture Startups in the Ministry of Agriculture. A cell will also be created to work as a single window agency for Agri Startups to facilitate all linkages required with certification agencies, financial institutions, agricultural universities etc. Shri Tomar informed that a marketing linkage will be created with organizations like e-NAM and NAFED to meet the market needs of the products developed by the Agri Startups. A portal will also be developed to create a database for all Agriculture Startups and monitor their development. Shri Tomar said that efforts will be made to organize Agri Startup Conclave at national and regional level to promote Startups in Agriculture sector.
Shri Tomar said that in the last eight years, it has been the constant endeavour of the Prime Minister Shri Narendra Modi that India should emerge strong on the global political stage. if the power of our country's farmers, youth, Startups etc are harnessed in a planned manner with an eye on the targets, the day is not far when India will stand on the political platform of the world to guide everyone. Whenever Prime Minister Shri Modi has gone abroad, apart from meetings, he has encouraged the NRIs by interacting with them. We are proud of our brothers and sisters who have the capacity to nurture the world. Shri Modi has given a call to make a self-reliant India and vocal for local; in such a situation, those who once flaunted branded foreign pens in their shirt pockets, today they feel pride in carrying bamboo wood pens made by self-help groups. Earlier, there was a race to go abroad and get jobs, but today many of our young colleagues are taking pride in starting an enterprise or find livelihood in India itself, quitting lucrative jobs abroad. These changes are a good sign. Eight years ago there were only 80-100 Agricultural Startups, whereas after becoming the Prime Minister, as a result of relentless efforts of Shri Modi, today their number is more than 2,000, out of which hundreds of them have been provided training and financial assistance under the scheme of Ministry of Agriculture. The target of the Central Government is to take this number to 10,000.
The Union Minister said that the government is committed to develop technology. The government wants our startups to be useful to the country and the world by solving the existing challenges. In this direction, the Ministry of Agriculture, along with the Department of Agriculture Research and Education (DARE) and other institutions including the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) are working with utmost commitment. Shri Tomar said that it is necessary to popularize technology, only then people will get its real benefit, as well as technology should be affordable to the common man. Startups should work by deciding their focus and sector, so that farmers can draw full benefits of their output. In view of the rising population of the country and the world, one should also work for food security, especially in view of the challenges of climate change. Startups should innovate with vision and determination. Following the call of the Prime Minister, we have to be successful in making India a developed nation by the centenary year of our Independence. Shri Tomar said that the Government of India has stood shoulder to shoulder and walked step by step with the Startups towards this goal.
Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Kailash Choudhary and Sushri Shobha Karandlaje were also present on the occasion. Agriculture Secretary Shri Manoj Ahuja and Director General of ICAR, Dr. Himanshu Pathak also addressed the conclave. Initially, representatives of hundreds of Startups from across the country put forward their key suggestions to the ministers. Earlier, Union Minister Shri Tomar along with both the Ministers of State visited various stalls and inquired about the Startups.