పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
గాలి నాణ్యత పారామితులను నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తున్న సిఏక్యూఎం - వాయు కాలుష్యాన్ని తగ్గించే చర్యలపై సమీక్ష
05.10.2022 నుండి అమలులో ఉన్న జిఆర్ఏపి ఒకటవ దశ కింద సంబంధిత వారందరూ నివారణ చర్యలు తీసుకోవాలి
స్టేజ్-I కింద జిఆర్ఏపి చర్యలను ఎన్‌సిఆర్ అంతటా అమలు/పర్యవేక్షించే అన్ని ఏజెన్సీలు తీవ్రతరం చేయాలి: సిఏక్యూఎం
ఎన్‌సిఆర్, డిపిసిసిలో జిఆర్‌ఎపి, స్టేట్ పొల్యూషన్ కంట్రోల్ బోర్డ్ (పిసిబిలు) కింద చర్యలను అమలు చేయడానికి బాధ్యత వహించే ఏజెన్సీలు కఠినంగా వాటిని అమలు చేయాలి.
పౌరులు ఏజెన్సీలకు సహకరించాలి
16 OCT 2022 5:13PM by PIB Hyderabad
ఎన్‌సిఆర్, పరిసర ప్రాంతాలలో ఎయిర్ క్వాలిటీ మేనేజ్‌మెంట్ కమిషన్ (సిఏక్యూఎం) ఎన్‌సిఆర్ ఎయిర్ క్వాలిటీ ఇండెక్స్ దృష్ట్యా జిఆర్ఏపి మొదటి దశ కింద చర్యలను ఖచ్చితంగా అమలు చేయాలని ఎన్‌సిఆర్ కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అమలు చేసే అన్ని ఏజెన్సీలకు పునరుద్ఘాటించింది. ఇది కూడా పౌరులు సంబంధిత దశల పౌర చార్టర్‌కు కట్టుబడి సహకరించాలని, ప్రాంతంలో మొత్తం గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి జిఆర్ఏపి చర్యలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడంలో సహాయం చేయాలని కోరారు. ఢిల్లీలోని గాలి నాణ్యత 05.10.2022న " అధమ " స్థాయికి దిగజారింది, అయితే అది తర్వాత మెరుగుపడింది. గాలి నాణ్యత మళ్లీ "అధమ" స్థాయికి చేరినందున, గ్రేడెడ్ రెస్పాన్స్ యాక్షన్ ప్లాన్ (జిఆర్ఏపి) దశ I కింద చర్యలను సంబంధిత వారందరూ తీవ్రతరం చేయాల్సిన అవసరం ఉంది.
నేషనల్ క్యాపిటల్ రీజియన్ (ఎన్‌సిఆర్) గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి, తగ్గించడానికి దాని కఠినమైన ప్రయత్నాలను కొనసాగిస్తూ, ఎన్‌సిఆర్, పరిసర ప్రాంతాలలో ఎయిర్ క్వాలిటీ మేనేజ్‌మెంట్ కమిషన్ (సిఏక్యూఎం) సబ్-కమిటీ వాయు కాలుష్యాన్ని తగ్గించడానికి చేపట్టిన చర్యలను సమీక్షిస్తోంది. కూడా వాతావరణ పరిస్థితులు మరియు ఐఎండి/ఐఐటీఎం అందుబాటులో ఉంచిన వాతావరణ పరిస్థితులు, గాలి నాణ్యత "అధమ" స్థాయి సూచిక ప్రకారం ఎన్ సిఆర్ లో గాలి నాణ్యత పారామితులను నిశితంగా పర్యవేక్షించడం జిఆర్ఏపి - 'అధమంగా' గాలి నాణ్యత (201-300 మధ్య ఢిల్లీ ఏక్యూఐ) దశ I కింద ఊహించిన విధంగా అన్ని చర్యలను అమలు చేశారు. జిఆర్ఏపి -'పూర్' ఎయిర్ క్వాలిటీ (ఢిల్లీ ఏక్యూఐ 201-300 మధ్య) దశ I కింద చర్యలను ప్రారంభించడం కోసం ఆర్డర్ తదనుగుణంగా 05.10.2022న జారీ అయింది. ఇప్పటికీ అమలులో ఉంది.
సవరించిన జిఆర్ఏపి మొదటి దశ ప్రకారం 24-పాయింట్ యాక్షన్ ప్లాన్ ఇప్పటికే మొత్తం ఎన్ సి ఆర్ లో 05.10.2022 నుండి అమలులో ఉంది. ఈ 24-పాయింట్ యాక్షన్ ప్లాన్‌లో సంబంధిత ఎన్‌సిఆర్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం 'వెబ్ పోర్టల్'లో నమోదు చేసుకోని ప్లాట్ పరిమాణం 500 చదరపు మీటరర్లు అంత కంటే ఎక్కువ ఉన్న ప్రాజెక్ట్‌ల సి అండ్ డి కార్యకలాపాలను మూసివేయడం వంటి దశలు ఉన్నాయి; ధూళి నివారణ చర్యలు, నిర్మాణ కూల్చివేత వ్యర్థాల మంచి పర్యావరణ నిర్వహణపై మార్గదర్శకాలను సరిగ్గా అమలు చేయడం; మునిసిపల్ సాలిడ్ వేస్ట్, వ్యర్థాలు, ప్రమాదకర వ్యర్థాల కు ప్రత్యేకించిన డంప్ సైట్ల నుండి క్రమం తప్పకుండా ఎత్తడం; క్రమానుగతంగా మెకనైజ్డ్ స్వీపింగ్, లేదా రోడ్డుపై నీరు చిలకరించడం; సి అండ్ డి సైట్‌లలో యాంటీ స్మోగ్ గన్‌ల ఉపయోగం; బయోమాస్, పురపాలక ఘన వ్యర్థాలను బహిరంగంగా కాల్చడంపై నిషేధం; కఠినమైన నిఘా, పియుసి నిబంధనల అమలు; విద్యుత్ సరఫరా, సాధారణ వనరుగా డిజి సెట్‌లను ఉపయోగించకూడదని కఠినమైన నిషేధాలు; పారిశ్రామిక ప్రాంతాల్లో ఆమోదించబడిన ఇంధనాలను మాత్రమే ఉపయోగించడం;
ఇంకా, జిఆర్ఏపి కింద చర్యలను అమలు చేయడానికి బాధ్యత వహించే వివిధ ఏజెన్సీలు, ఎన్ సి ఆర్, డిపిసిసి రాష్ట్ర కాలుష్య నియంత్రణ బోర్డులు కింద దశల వారీ చర్యలను ఖచ్చితంగా అమలు చేయాలి. షెడ్యూల్ , కమిషన్ వెబ్‌సైట్‌లో అందుబాటులో ఉంది. www.caqm.nic.in ద్వారా యాక్సెస్ చేయవచ్చు
కమిషన్, ఎప్పటికప్పుడు, ఈ ప్రాంతంలో గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరిచేందుకు నిర్దేశించిన విధాన కార్యక్రమాలు, చర్యలతో కూడిన సలహాలు, ఆదేశాలను జారీ చేస్తోంది. సిఏక్యూఎం ఇప్పటివరకు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ఎన్ సి ఆర్ లోని ఇతర ఏజెన్సీలకు 68 ఆదేశాలు, 7 అడ్వైజరీ లు జారీ చేసింది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
CAQM closely monitors the air quality parameters -reviews measures for abatement of air pollution
Preventive actions to be taken by all concerned under the stage –I of the GRAP invoked on 05.10.2022 still in force
GRAP actions under Stage-I need to be intensified by all the implementing/ monitoring agencies across NCR: CAQM
Agencies responsible for implementing measures under GRAP, State Pollution Control Boards (PCBs) in NCR and DPCC to ensure strict implementation
Citizens urged to collaborate and cooperate with the agencies
16 OCT 2022 5:13PM by PIB Delhi
Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM) has reiterated to all implementing agencies of the Central and State Governments of NCR to strictly implement actions under Stage I of the GRAP in view of the air quality index of NCR, and has also urged citizens to cooperate in adherence to the Citizen Charter of the respective stages and assist in effective implementation of the GRAP measures to improve the overall Air Quality in the region. Delhi’s air quality deteriorated to “poor” category on 05.10.2022, though it improved subsequently. As the air quality has reached “poor” category again, actions under Stage I of the Graded Response Action Plan (GRAP) need to be intensified by all concerned.
Continuing its rigorous efforts to improve and abate the air quality of the National Capital Region (NCR), the Sub-Committee of the Commission for Air Quality Management in NCR & Adjoining Areas (CAQM) is reviewing measures undertaken towards abatement of air pollution and also closely monitoring air quality parameters in NCR as per the forecasts for meteorological conditions and air quality “poor” category index made available by IMD/IITM.
The Sub-Committee constituted for invoking actions under the GRAP in its meeting held on 05.10.2022 decided to invoke all actions as envisaged under Stage I of the GRAP - 'Poor' Air Quality (DELHI AQI ranging between 201-300). The Order for invoking actions under Stage I of the GRAP -'Poor' Air Quality (DELHI AQI ranging between 201-300) was accordingly issued on 05.10.2022 and is still in force.
As per the revised GRAP, a 24-point action plan as per Stage 1 of GRAP is already in place in the entire NCR w.e.f. 05.10.2022. This 24-point action plan includes steps such as closure of C&D activities of projects with plot size equal to or more than 500 sqm which have not registered on the 'web portal’ of the respective NCR State Government; proper implementation of guidelines on dust mitigation measures and sound environmental management of Construction and Demolition (C&D) wastes; regular lifting of Municipal Solid Waste (MSW), C&D waste, and Hazardous wastes from dedicated dump sites; periodic mechanized sweeping and/ or water sprinkling on road; use of anti-smog guns at C&D sites; prohibition on open burning of biomass and municipal solid waste; strict vigilance and enforcement of PUC norms; stringent prohibitions to not use DG sets as a regular source of power supply; use of only approved fuels in industrial areas; etc be strictly implemented/ ensured by different agencies ,State Pollution Control Boards in NCR and DPCC.
Further, various agencies responsible for implementing measures under GRAP and State Pollution Control Boards (PCBs) of NCR and DPCC have been communicated to ensure strict implementation of actions of Stage under GRAP. The detailed revised schedule of GRAP is available on the Commission’s website and can be accessed via www.caqm.nic.in
The Commission, from time to time, has been issuing Advisories and Directions containing policy initiatives and actions directed towards improvement of air quality in the region. CAQM has so far issued 68 Directions and 7 Advisories to State Governments and other agencies in NCR.