ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
మొదటి సెమికాన్ ఇండియా ఫ్యూచర్ డిజైన్ రోడ్‌షోను ప్రారంభించేందుకు రేపు గాంధీనగర్‌ని సందర్శించనున్న కేంద్ర సహాయమంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
భారతదేశంలో సెమీకండక్టర్ డిజైన్ స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థను ఉత్సాహ పరిచేందుకు సెమికాన్ ఇండియా ఫ్యూచర్ డిజైన్; సెమికాన్ సిటీగా ఉన్న ధోలేరాతో ప్రయోజనం పొందుతున్న గుజరాత్‌గా దాని నుండి ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతుంది
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ భారతదేశాన్ని సెమీకండక్టర్ డిజైన్ & ఇన్నోవేషన్‌ గ్లోబల్ హబ్‌గా మార్చాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు: శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్
16 OCT 2022 5:07PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్‌లోని గాంధీనగర్‌లో ఉన్న కర్ణావతి విశ్వవిద్యాలయంలో తొలి సెమికాన్‌ఇండియా ఫ్యూచర్‌డిజైన్ రోడ్‌షోను కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ & ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మరియు స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ & ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ రేపు ప్రారంభించనున్నారు.
ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్ డిజైన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ పథకం కింద సెమీకాన్ఇండియా ఫ్యూచర్‌డిజైన్ రోడ్‌షోలు సెమీకండక్టర్ డిజైన్ మరియు ఇన్నోవేషన్ రంగంలో స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సాహకాల ద్వారా డిజైన్ దశలో ఒక్కో పరికరానికి రూ. 100 కోట్ల వరకు ఉత్ప్రేరకపరచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
భారత ప్రభుత్వం డిసెంబర్ 2021లో వ్యూహాత్మక సెమీకండక్టర్ రంగంలో పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి రూ.76,000 కోట్ల ప్రోత్సాహక వ్యయంతో ఇండియా సెమీకండక్టర్ మిషన్‌ను ప్రారంభించింది. గుజరాత్ ప్రభుత్వం సెమీకండక్టర్ పాలసీ 2022-27 మరియు ధోలేరాలో సెమికాన్ సిటీని ఏర్పాటు చేయనున్నట్టు ప్రకటించింది. గుజరాత్‌లోని ధోలేరాలో ఇటీవల వేదాంత మరియు ఫాక్స్‌కాన్ గ్రీన్‌ఫీల్డ్ సెమీకండక్టర్ ఫ్యాబ్ యూనిట్‌ను ఏర్పాటు చేస్తున్నట్లు ప్రకటించాయి.
ఇటీవల గుజరాత్‌లోని రాజ్‌కోట్ పర్యటనలో మంత్రి ధోలేరా ఆసియాలోనే అతిపెద్ద ఎలక్ట్రానిక్స్ & సెమీకండక్టర్ ఇన్నోవేషన్ హబ్‌గా అవతరించనుందని పేర్కొన్నారు.సెమీకండక్టర్ డిజైన్‌లో తదుపరి తరం స్టార్టప్‌లకు సెమికాన్ఇండియా ఫ్యూచర్ డిజైన్ స్ఫూర్తినిస్తుంది మరియు రాష్ట్రంలో బలమైన సెమీకండక్టర్ పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడంలో సహాయపడుతుందని అభిప్రాయపడ్డారు.
“సెమీకండక్టర్ డిజైన్ మరియు ఇన్నోవేషన్‌లో భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ హబ్‌గా స్థాపించాలని ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. భారతదేశంలో సెమీ కండక్టర్ రంగంలో అవకాశాలు ఉన్నాయి మరియు భారతదేశ టేకేడ్‌కు సెమీకండక్టర్ పర్యావరణ వ్యవస్థను నిర్మిస్తున్నాము" అని శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఒక ప్రకటనలో తెలిపారు.
భారతదేశ ఎలక్ట్రానిక్స్ రంగం 2014 నుండి అపూర్వమైన వృద్ధిని సాధించింది. ఈ రంగం దాదాపు రూ. 1,10,000 కోట్ల (2014లో) నుండి ఈ సంవత్సరం దాదాపు రూ. 6,00,000 కోట్లకు పెరిగింది. 2014లో కేవలం రెండు మొబైల్ తయారీ యూనిట్లు మాత్రమే ఉన్నాయి. అవి ఇప్పుడు 200కి పైగా పెరిగాయి. 2015-16లో భారతదేశంలో మొబైల్ ఎగుమతులు దాదాపు సున్నా. పిఎంపి మరియు పిఎల్‌ఐ స్కీమ్‌ల ద్వారా 2019-20లో రూ.27,000 కోట్లకు చేరుకుంది. పిఎల్‌ఐ పథకం మొదటి సంవత్సరంలోనే 66% పెరిగి రూ.45,000 కోట్లకు చేరుకుంది.
శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం ఇప్పుడు ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ రంగాన్ని విస్తృతం చేయడానికి మరియు మరింత విస్తృతం చేయడానికి ప్రయత్నిస్తోంది. సెమీకండక్టర్స్, టెక్ బిల్డింగ్ బ్లాక్స్, భారతదేశ విస్తరిస్తున్న డిజిటల్ ఎకానమీకి కీలకం. ఇది 2025/26 నాటికి $1 ట్రిలియన్ మార్కును అధిగమించగలదని అంచనా.

Ministry of Electronics & IT
MoS Shri Rajeev Chandrasekhar to visit Gandhinagar tomorrow to flag off the first SemiconIndia FutureDesign Roadshow
Semicon India Future Design to catalyse the Semiconductor design startup ecosystem in India; with Dholera as a Semicon City, Gujarat to benefit immensely from it
Prime Minister Shri Narendra Modi aims to establish India as the Global hub for Semiconductor Design & Innovation: Shri Rajeev Chandrasekhar
16 OCT 2022 5:07PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Electronics & Information Technology and Skill Development & Entrepreneurship, Shri Rajeev Chandrasekhar will flag off the maiden SemiconIndia FutureDesign Roadshow at Karnavati University, Gandhinagar, Gujarat tomorrow.
The SemiconIndia FutureDesign Roadshows under the Design Linked Incentive scheme of India Semiconductor Mission aims to catalyse the Startups in the field of Semiconductor Design and Innovation through incentives to the tune of Rs 100 crore per device at the Design stage.
The Government of India, in December 2021, had launched the India Semiconductor Mission with an incentive outlay of Rs 76,000 crore to attract investments in the strategic Semiconductor sector. The Government of Gujarat followed it up by announcing its Semiconductor Policy 2022-27 and its move to set up a Semicon city in Dholera. Recently, Vedanta and Foxconn have announced setting up of a Greenfield Semiconductor Fab unit at Dholera in Gujarat.
The Minister in his recent trip to Rajkot, Gujarat had stated that “Dholera would emerge as Asia’s biggest electronics & semiconductor innovation hub". The SemiconIndia FutureDesign will inspire the next gen Startups in Semiconductor Design & also help create a robust semiconductor ecosystem in the state.
“PM Shri Narendra Modi aims to establish India as the Global Hub for Semiconductor Design and Innovation. India is a land of opportunities in Semiconductor sector and we are building the Semiconductor ecosystem for India’s Techade”, said Shri Rajeev Chandrasekhar in a statement.
The Electronics sector in India has witnessed unprecedented growth since 2014. The sector has grown from around Rs 1,10,000 crore (in 2014) to around Rs 6,00,000 crore this year. In 2014, there were just two Mobile manufacturing units which have increased significantly to over 200 now. The mobile exports in India in 2015-16 were near zero. Propelled by the PMP and PLI Schemes, they reached Rs.27,000 cr in 2019-20, and within the first year of PLI Scheme, saw a 66% increase to Rs.45,000 cr.
Shri Narendra Modi Government now seeks to Broaden and Deepen the electronics manufacturing sector. Semiconductors, being the building blocks of Tech, are critical for India’s expanding Digital Economy which is expected to breach the $1Trillion mark by 2025/26.