Ministry of Electronics & IT
MoS Rajeev Chandrasekhar to visit Gandhinagar tomorrow to flag off the first SemiconIndia FutureDesign Roadshow
SemiconIndia FutureDesign to catalyse the semiconductor design startup ecosystem in India.
With Dholera as a Semicon City, Gujarat to benefit immensely from it.
“Prime Minister Narendra Modi aims to establish India as the Global hub for Semiconductor Design & innovation”: MoS Rajeev Chandrasekhar
16 OCT 2022 4:16PM by PIB Ahmedabad
Shri Rajeev Chandrasekhar, Union Minister of State for Electronics and IT, Skill Development and Entrepreneurship will flag off the maiden SemiconIndia FutureDesign roadshow at Karnavati University, Gandhinagar tomorrow.
The SemiconIndia FutureDesign Roadshows under the Design Linked Incentive scheme of India Semiconductor Mission aims to catalyse the Startups in the field of Semiconductor Design and Innovation through incentives to the tune of Rs 100 crore per device at the Design stage.
The Government of India, in December 2021, had launched the India Semiconductor Mission with an incentive outlay of Rs 76,000 crore to attract investments in the strategic semiconductor sector. The Government of Gujarat followed it up by announcing its Semiconductor Policy 2022-27 and its move to set up a Semicon city in Dholera. Recently, Vedanta and Foxconn have announced setting up of a greenfield semiconductor fab unit at Dholera in Gujarat.
The Minister in his recent trip to Rajkot, Gujarat had stated that “Dholera would emerge as Asia’s biggest electronics & semiconductor innovation hub “. The SemiconIndia FutureDesign will inspire the next Gen Startups in Semiconductor Design & also help create a robust semiconductor ecosystem in the state.
“PM Narendra Modi aims to establish India as the Global Hub for Semiconductor Design and Innovation. India is a land of opportunities in semiconductor sector and we are building the semiconductor ecosystem for India’s Techade”, said Shri Rajeev Chandrasekhar in a statement.
The Electronics sector in India has witnessed unprecedented growth since 2014. The sector has grown from around Rs 1,10,000 crore (in 2014) to around Rs 6,00,000 crore this year. In 2014, there were just two Mobile manufacturing units which have increased significantly to over 200 now. The mobile exports in India in 2015-16 were near zero. Propelled by the PMP and PLI Schemes, they reached Rs.27,000 cr in 2019-20, and within the first year of PLI Scheme, saw a 66% increase to Rs.45,000 cr.
The Narendra Modi Government now seeks to Broaden and Deepen the electronics manufacturing sector. Semiconductors, being the building blocks of Tech, are critical for India’s expanding Digital Economy which is expected to breach the $1Trillion mark by 2025/26.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર આવતીકાલે પ્રથમ સેમિકોન ઇન્ડિયા ફ્યૂચર ડિઝાઇન રોડ શોનો પ્રારંભ કરાવવા માટે ગાંધીનગરની મુલાકાત લેશે
સેમિકોન ઇન્ડિયા ફ્યૂચર ડિઝાઇન ભારતમાં સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને ઉત્પ્રેરિત કરશે
ધોલેરા સેમિકોન સિટી બનશે જેથી ગુજરાતને તેનાથી ખૂબ જ સારો લાભ થશે
“પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનો ઉદ્દેશ ભારતને સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને ઇનોવેશનના વૈશ્વિક હબ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે”: રાજ્યમંત્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર
16 OCT 2022 4:16PM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગ સાહસિકતાના કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખર આવતીકાલે ગાંધીનગર ખાતે આવેલી કર્ણાવતી યુનિવર્સિટીમાં પ્રથમ સેમિકોન ઇન્ડિયા ફ્યુચર ડિઝાઇન રોડ શોનો પ્રારંભ કરાવશે.
ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશનની ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (ડિઝાઇન સાથે સંકળાયેલ પ્રોત્સાહન) યોજના અંતર્ગત સેમિકોન ઇન્ડિયા ફ્યૂચર ડિઝાઇન રોડ શોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે છે અને તેનો ઉદ્દેશ સેમિકન્ડક્ટરની ડિઝાઇન અને ઇનોવેશનના ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને ડિઝાઇનના તબક્કે પ્રત્યેક ઉપકરણ દીઠ રૂ. 100 કરોડના પ્રોત્સાહનો દ્વારા તેમને ઉત્પ્રેરિત કરવાનો છે.
ભારત સરકારે ડિસેમ્બર 2021માં, વ્યૂહાત્મક ગણાતા સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં રોકાણને આકર્ષવા માટે રૂ. 76,000 કરોડના પ્રોત્સાહક ખર્ચ સાથે ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશનનો પ્રારંભ કર્યો હતો. ગુજરાત સરકારે તેની સેમિકન્ડક્ટર નીતિ 2022-27ની જાહેરાત કરીને અને ધોલેરામાં સેમિકોન સિટી સ્થાપવાની ગતિવિધી હાથ ધરીને તેનું અનુસરણ કર્યું છે. તાજેતરમાં વેદાંતા અને ફોક્સકોન દ્વારા ગુજરાતમાં ધોલેરા ખાતે ગ્રીનફિલ્ડ સેમિકન્ડક્ટર ફેબ એકમની સ્થાપના કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે.
મંત્રીશ્રીએ તાજેતરમાં ગુજરાતમાં રાજકોટ ખાતેની તેમની મુલાકાત દરમિયાન જણાવ્યું હતું કે, ધોલેરા એશિયાના સૌથી મોટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સેમિકન્ડક્ટર ઇનોવેશન હબ તરીકે ઉભરી આવશે. સેમિકન્ડક્ટરની ડિઝાઇન બાબતે સેમિકોન ઇન્ડિયા ફ્યૂચર ડિઝાઇન આગામી પેઢીના સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રેરણા આપશે અને રાજ્યમાં મજબૂત સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરવામાં પણ મદદરૂપ થશે.
શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરે એક નિવેદનમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો ઉદ્દેશ ભારતને સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને ઇનોવેશન ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક હબ તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે. ભારત સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં અનેક અવસરોની ભૂમિ છે અને અમે ભારતના ટેકેડ માટે સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યા છીએ.
ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રમાં 2014થી અત્યાર સુધીમાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. આ ક્ષેત્ર આશરે રૂ. 1,10,000 કરોડ (2014માં)નું હતું, જે વધીને આ વર્ષે લગભગ રૂ. 6,00,000 કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે. વર્ષ 2014માં, માત્ર બે મોબાઇલ ઉત્પાદન એકમો હતા, જે નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં વધીને હવે 200થી વધુનો આંકડો ઓળંગી ગયા છે. 2015-16માં ભારતમાંથી મોબાઇલની નિકાસની સંખ્યા શૂન્યની નજીક હતી. PMP અને PLI યોજનાઓ દ્વારા તેને પ્રવેગ મળવાથી, 2019-20માં રૂ.27,000 કરોડ સુધીની નિકાસ કરવામાં આવી છે, અને PLI યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવી તેના પ્રથમ વર્ષમાં જ, 66% વધીને રૂ.45,000 કરોડ સુધી પહોંચી ગઇ છે.
નરેન્દ્ર મોદી સરકાર હવે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ વિનિર્માણ ક્ષેત્રને વધુ વ્યાપક અને ઘેરું બનાવવા માંગે છે. સેમિકન્ડક્ટર્સ, ટેકનોલોજીના બિલ્ડિંગ બ્લૉક્સ હોવાના કારણે, ભારતની વિસ્તરણ પામી રહેલી ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જે વર્ષ 2025-26 સુધીમાં $1 ટ્રિલિયનનો આંકડો ઓળંગી જશે તેવી અપેક્ષા છે.