శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సీఎస్ఐఆర్-ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం ముడి చమురు, చమురు శుద్ధి కోసం కొత్త వాతావరణ-పీడన హైడ్రోజన్ రహిత తక్కువ-కార్బన్ కలిగిన డీసల్ఫరైజేషన్ ప్రక్రియను ప్రకటించింది.
సీఎస్ఐఆర్ -ఐఐపీ సాంకేతికత యొక్క సహకార పరిశోధన, అభివృద్ధి, స్కేల్-అప్, వాణిజ్య విస్తరణ కోసం నాన్-ఎక్స్‌క్లూజివ్ ప్రాతిపదికన భాగస్వామిగా ఉండటానికి ఆసక్తి ఉన్న పరిశ్రమలను ఆహ్వానిస్తోంది
13 OCT 2022 5:10PM by PIB Hyderabad
ముడి చమురు, అనేక పెట్రోలియం శుద్ధి ప్రక్రియల్లో సల్ఫర్-కలిగిన హెటెరోసైక్లిక్ ఆరోమాటిక్ కాంపౌండ్స్ (SCHAC) ఉన్నాయి. ఇవి ఆస్తుల క్షయం, పేలవమైన ఇంధన నాణ్యత, ఆరోగ్య సమస్యలు, పర్యావరణ సమస్యలకు కారణమవుతున్నాయి. పెట్రోలు, డీజిల్, జెట్ ఇంధనం, కిరోసిన్, ఇంధన చమురు వంటి శుద్ధి ప్రక్రియల్లో దాని తుది వినియోగానికి ముందు సల్ఫర్ తగ్గింపు కోసం చికిత్స చేయవలసి ఉంటుంది. సాంప్రదాయకంగా, అటువంటి చికిత్సలో ఖరీదైన, అధిక-పీడన హైడ్రోజన్, అధిక-ఉష్ణోగ్రత కార్యకలాపాలు, ముఖ్యమైన మూలధన పెట్టుబడి, అలాగే అవసరమైన డీసల్ఫరైజేషన్‌ను ప్రభావితం చేయడానికి గణనీయమైన అనుబంధిత నికర గ్రీన్‌హౌస్ ఉద్గారాలు (కార్బన్ ఫుట్‌ప్రింట్) ఉన్నాయి.
దీనిని పరిష్కరించడానికి, CSIR-ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం (CSIR-IIP)చే ఈ అధునాతన సింగిల్-స్టెప్ హైడ్రోజన్-రహిత డీసల్ఫరైజేషన్ ప్రక్రియను అభివృద్ధి చేశారు. వివిధ వనరుల నుండి ముడి చమురు, భారతదేశంలోని అనేక రిఫైనరీల నుండి సల్ఫర్-కలిగిన ప్రవాహాలు పరీక్షించబడ్డాయి; చికిత్స చేయబడిన స్ట్రీమ్ యొక్క నిర్దిష్ట స్వభావాన్ని బట్టి 90 శాతం వరకు సల్ఫర్ కంటెంట్ ప్రక్రియ ద్వారా తొలగించబడుతుంది. CSIR-IIP ప్రక్రియ ద్వారా SCHAC భాగాల నుండి ఉత్పత్తి చేయబడిన రూపాంతరం చెందిన సల్ఫర్ సమ్మేళనాలు సాధారణ వడపోత ప్రక్రియ ద్వారా డీ-సల్ఫరైజ్డ్ ముడి చమురు లేదా ఇతర రిఫైనరీ స్ట్రీమ్‌ల నుండి సులభంగా వేరు చేయబడతాయి. రహదారి నిర్మాణం మరియు పూతలు వంటి బల్క్ అప్లికేషన్‌లలో వారి మార్గాన్ని అందిస్తాయి.
సులభతరమైన, చవకైన ప్రక్రియ, తేలికపాటి ఉష్ణోగ్రతల వద్ద పెట్రోలియం ప్రవాహాల యొక్క బల్క్ ప్రాసెసింగ్ కోసం సంభావ్యంగా రూపాంతరం చెందగల తక్కువ-కార్బన్ డీసల్ఫరైజేషన్ పరిష్కారాన్ని అందిస్తుంది. ముఖ్యంగా సముద్ర మరియు పారిశ్రామిక తాపన అనువర్తనాల కోసం ముడి చమురు మరియు రిఫైనరీ స్ట్రీమ్‌ల యొక్క ప్రస్తుత డీసల్ఫరైజేషన్ కాన్ఫిగరేషన్‌ను ఖరీదైన హైడ్రోజన్‌ను ఉపయోగించకుండా ఖర్చుతో కూడుకున్న పద్ధతిలో మార్చగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది..
కీలకమైన పేటెంట్‌లు అంతర్జాతీయంగా దాఖలు చేయడం జరిగింది. ట్రేడ్‌మార్క్ రక్షణతో సహా అదనపు ఫైలింగ్‌లు పురోగతిలో ఉన్నాయి. CSIR-IIP సాంకేతికత యొక్క సహకార పరిశోధన, అభివృద్ధి, స్కేల్-అప్ మరియు వాణిజ్య విస్తరణ కోసం ప్రత్యేకం కాని ప్రాతిపదికన భాగస్వామిగా ఉండటానికి ఆసక్తి ఉన్న పరిశ్రమలను ఆహ్వానిస్తుంది.
CSIR-ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ పెట్రోలియం కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ యొక్క 37 రాజ్యాంగ ప్రయోగశాలలలో ఒకటి, 1960లో స్థాపించబడింది. గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి నేతృత్వంలోని స్వయంప్రతిపత్తి కలిగిన సొసైటీ. CSIR-IIP భారతదేశం శిలాజ ఇంధన దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించే లక్ష్యంతో సాంకేతికతలు, ఉత్పత్తులు మరియు సేవలను అభివృద్ధి చేసి అందిస్తుంది. ప్రపంచ చమురు మరియు గ్యాస్ రంగం యొక్క పర్యావరణ ప్రభావాన్ని తగ్గించడంలో తోడ్పాటును అందిస్తుంది. కార్బన శక్తి పరివర్తన కోసం సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, ఆలోచనా నాయకత్వం, శక్తి ఉత్పత్తి మరియు శక్తి వినియోగదారు పరిశ్రమల విస్తృత శ్రేణిలో ఉన్నాయి.

Ministry of Science & Technology
CSIR-Indian Institute of Petroleum announces its new atmospheric-pressure hydrogen-free low-carbon desulphurization process for crude oil and refinery streams
CSIR-IIP invites interested industries to partner on a non-exclusive basis for collaborative research, development, scale-up and commercial deployment of the technology
13 OCT 2022 5:10PM by PIB Delhi
Crude oil and many petroleum refining streams contain Sulphur-Containing Heterocyclic Aromatic Compounds (SCHAC), which are responsible for the corrosion of assets, poor fuel quality, health issues, and environmental problems. Refinery streams like petrol, diesel, jet fuel, kerosene and fuel oil therefore need to be treated for sulphur reduction before its final end-use. Conventionally, such treatment involves expensive, high-pressure hydrogen, high-temperature operations and significant capital investment, and also substantial associated net greenhouse emissions (carbon footprint) for effecting the necessary desulphurization.
To address this, a novel single-step hydrogen-free desulphurization process has been developed by CSIR-Indian Institute of Petroleum (CSIR-IIP). Crude oil from various sources, and sulphur-containing streams from several refineries in India, have been tested; up to 90 percent of the sulphur content, depending on the specific nature of the stream being treated, can be removed by the process. The transformed sulphur compounds produced from the SCHAC components by the CSIR-IIP process are easily separable from the de-sulfurized crudes or other refinery streams via simple filtration process, and offer promise in bulk applications like road construction and coatings.
The facile, inexpensive process offers a potentially transformative low-carbon desulfurization solution for bulk processing of petroleum streams at ambient pressures and mild temperatures. It has the potential to change the existing desulfurization configuration of crude oil and refinery streams in a cost-effective manner without the use of expensive hydrogen, especially for marine and industrial heating applications.
Key patents have been filed internationally and additional filings, including Trademark protection, are in progress. CSIR-IIP invites interested industries to partner on a non-exclusive basis for collaborative research, development, scale-up and commercial deployment of the technology.
Established in 1960, CSIR-Indian Institute of Petroleum is one of the 37 constituent laboratories of the Council of Scientific and Industrial Research, an autonomous Society headed by the Honourable Prime Minister of India. CSIR-IIP develops and offers technologies, products and services aimed at reducing India’s dependence on fossil fuel imports, in mitigating the environmental impact of the global oil and gas sector, and in efficiency enhancement, capacity building and thought leadership for low-carbon energy transition across a wide range of energy producer and energy user industries.