आयुष मंत्रालय
पणजी येथे 9 व्या जागतिक आयुर्वेद परिषद आणि आरोग्य प्रदर्शनाच्या कर्टन रेझरचे केंद्रीय आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांच्या हस्ते उद्‌घाटन
पारंपरिक औषधोपचार पद्धतींच्या बाबतीत भारत अग्रेसर आहे : केंद्रीय आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल
“हर घर हर दिन आयुर्वेद” या ब्रीदवाक्यासह 23 ऑक्टोबर रोजी आयुर्वेद दिन साजरा केला जाणार
13 OCT 2022 8:11PM by PIB Mumbai
पणजी, 13 ऑक्टोबर 2022
केंद्रीय आयुष मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी आज पणजी येथे 9 व्या जागतिक आयुर्वेद परिषद आणि आरोग्य प्रदर्शनाच्या पूर्व तयारी कार्यक्रमाचे (कर्टन रेझर) उद्घाटन केले. हा कार्यक्रम 8 डिसेंबर ते 11 डिसेंबर दरम्यान गोव्यात होणार आहे.केंद्र आणि राज्य सरकारे आणि केंद्रीय आयुष मंत्रालयाच्या सहाय्याने चार दिवस चालणाऱ्या या कार्यक्रमात जगभरातून. आयुर्वेद क्षेत्रातले सुमारे 5000 हितधारक - उद्योजक ,चिकित्सक, पारंपरिक उपचार करणारे, शिक्षणतज्ज्ञ, विद्यार्थी, औषध उत्पादक, औषधी वनस्पतींचे उत्पादक आणि विपणन धोरणकर्ते या कार्यक्रमात सहभागी होणार आहेत.
'आरोग्यासाठी आयुर्वेद’ही कार्यक्रमाची मुख्य संकल्पना असून जीवनाच्या प्रवासासाठी ती अत्यंत अर्थपूर्ण आहे, असे या कार्यक्रमात बोलताना मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी नमूद केले. केवळ एखाद्याचे आरोग्य चांगले राखण्यासाठीच नाही तर धरणी मातेची काळजी घेण्यासाठी आयुर्वेद, ही कशाप्रकारे एक सर्वसमावेशक उपचार प्रणाली आहे, याचे वर्णन त्यांनी यावेळी केले. पारंपरिक औषोधोपचार पद्धतींच्या बाबतीत भारत जागतिक स्तरावर आघाडीवर असल्याचे त्यांनी सांगितले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखालील भारत सरकारच्या प्रयत्नांमुळे, आयुष क्षेत्राच्या बाजारपेठेचे आकारमान गेल्या 8 वर्षांत 3 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सवरून वाढून 18 अब्ज अमेरिकी डॉलर्सपेक्षा अधिक झाले आहे, असे सोनोवाल यांनी उद्घाटनानंतर घेतलेल्या पत्रकार परिषदेत सांगितले.
आयुष मंत्रालय आयुर्वेद क्षेत्रातील सर्व हितधारकांसह दरवर्षी 23 ऑक्टोबर रोजी धन्वंतरी जयंतीला आयुर्वेद दिन साजरा करते, असे त्यांनी सांगितले. हर घर हर दिन आयुर्वेद' ( दररोज आयुर्वेद , सर्वत्र आयुर्वेद) हे यावर्षीच्या कार्यक्रमाचे ब्रीदवाक्य आहे.नवी दिल्लीची अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्था ही या कार्यक्रमाच्या अंमलबजावणीसाठी नोडल संस्था आहे असे त्यांनी सांगितले. "या कार्यक्रमासाठी भारत सरकारची सुमारे 22 मंत्रालये आणि विभाग सहयोग करत आहेत," असे ते म्हणाले.
अनेक उपक्रमांच्या बळावर एक प्रमुख आयुर्वेद आणि निरामय पर्यटनाचे केंद्र बनण्याची योजना गोवा आखत आहे, असे गोव्याचे मुख्यमंत्री प्रमोद सावंत यांनी सांगितले. पर्यटन, आरोग्य आणि निरामयता केंद्रे विकसित करण्यासाठी आणि आरोग्य पर्यटन क्षेत्रात गोव्याला सर्वोत्तम बनवण्याच्या दृष्टीने , पंतप्रधानांनी अलीकडेच जाहीर केलेल्या आयुष व्हिसाचा लाभ घेण्यासाठी गोवा राज्य उत्सुक आहे, असे मुख्यमंत्री म्हणाले.
गेल्या काही वर्षांत जागतिक आयुर्वेद परिषदेची प्रगती झाल्याचे सांगत, पर्यटन, बंदरे , जहाजबांधणी आणि जलमार्ग राज्यमंत्री श्रीपाद येसो नाईक यांनी सांगितले की, जागतिक आरोग्य संघटना (डब्ल्यूएचओ ) प्रथमच जागतिक आयुर्वेद परिषदेचा भाग आहे आणि यामुळे सहभागींमध्ये प्रचंड उत्सुकता निर्माण होईल. नैसर्गिक सौंदर्यासह गोवा आणि गोमंतक त्यांच्या आदरातिथ्याने जागतिक आयुर्वेद परिषदेचे हे पर्व निश्चितच संस्मरणीय करतील असे त्यांनी सांगितले.
या कार्यक्रमाला केंद्रीय आयुष मंत्रालयाचे सचिव राजेश कोटेचा, गोव्याचे आरोग्य मंत्री विश्वजित राणे,नवी दिल्लीतील अखिल भारतीय आयुर्वेद संस्थेच्या संचालिका तनुजा नेसारीकोट्टाक्कल आर्य वैद्य शाळेचे व्यवस्थापकीय विश्वस्त आणि जागतिक आयुर्वेद परिषद राष्ट्रीय आयोजन समितीचे अध्यक्ष डॉ. पी. एम. वरियर आणि आरोग्य तसेच आयुष क्षेत्रातील इतर प्रमुख मान्यवर यावेळी उपस्थित होते.

AYUSH
Union Minister of AYUSH Sarbananda Sonowal inaugurates Curtain Raiser for 9th World Ayurveda Congress and Arogya Expo at Panaji
India is leading the way when it comes to traditional systems of Medicine: Union Minister of AYUSH Sarbananda Sonowal
Ayurveda day to be celebrated with the motto “Har Ghar Har Din Ayurveda” on October 23
13 OCT 2022 6:29PM by PIB Mumbai
Panaji, 13th October 2022
Union Minister of AYUSH Sarbananda Sonowal inaugurated the Curtain Raiser for 9th World Ayurveda Congress (WAC) and Arogya Expo today at Panaji. The event will be held from December 8 – December 11 in Goa. The four-day event, supported by the Central and state governments and the Union Ministry of AYUSH, will witness an assemblage of about 5000 Ayurveda stakeholders — industry leaders, practitioners, traditional healers, educationists, students, drug manufacturers, growers of medicinal plants and marketing strategists — from across the world.
Speaking at the event, Minister Sarbananda Sonowal noted that the focal theme of the event ‘Ayurveda for One Health’ is very meaningful for journey of life. He described how Ayurveda is not just about maintaining one’s health but is a holistic system to take care of Mother Earth as well. He stated that India is leading the way globally when it comes to traditional systems of medicine. The market size of AYUSH sector has grown from 3 billion USD to over 18 billion USD in the past 8 years thanks to the efforts of Government of India under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, added Minister Sonowal at a Press Conference following the inauguration.
The Minister said the Ministry of AYUSH with all stakeholders of Ayurveda celebrates Ayurveda Day every year on Dhanvantari Jayanti on October 23. The motto of this year’s celebration is “Har Din Har Ghar Ayurveda” (Ayurveda Everyday, Ayurveda Everywhere), he added. All India Institute of Ayurveda, New Delhi, is the nodal Agency for the implementation of the programme. “Around 22 Ministries and departments of Government of India are collaborating for this event,” he said.
Goa Chief Minister Pramod Sawant said Goa is drawing up plans to become a prime Ayurveda and wellness tourism hub on the strength of a slew of initiatives. The state is eager to harness the benefits of Ayush visa, announced by the Prime Minister recently, to develop tourism, health and wellness centres and make Goa as the best in health tourism sector, the Chief Minister said.
Noting that the WAC has grown over the years, Shripad Yesso Naik, Minister of State for Tourism, Ports Shipping and Waterways said the World Health Organisation (WHO) is part of the WAC for the first time and it will trigger immense interest of participants. He said Goa with its natural beauty and Goans with their hospitality will certainly make this edition of WAC memorable.
Also present at the event were Rajesh Kotecha, Secretary, Union Ministry of AYUSH, Goa Health Minister Vishwajit Rane, Tanuja Nesari, Director, All India Institute of Ayurveda, New Delhi, Dr P M Varier, Managing Trustee, Kottakkal Arya Vaidya Sala, and Chairman, National Organising Committee, WAC & Arogya and other prominent dignitaries from the AYUSH sector.