वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
लघु आणि मध्यम उद्योगांसाठी (SME) बॉम्बे स्टॉक एक्सचेंज (BSE) मधील व्यासपीठ, बीएसई एसएमईने 400 सूचीबद्ध कंपन्यांचा विक्रमी टप्पा गाठला.
लघु आणि मध्यम उद्योग हे भारताच्या विकासाचे अविभाज्य भाग आहेत, बीएसई एसएमई बद्दल आंतरराष्ट्रीय गुंतवणूकदारांना अधिक ओळख व्हावी यासाठी प्रयत्न करण्याची गरज आहे: केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री
10 OCT 2022 5:55PM by PIB Mumbai
मुंबई, 10 ऑक्‍टोबर 2022
लघु आणि मध्यम उद्योगांसाठी (SME) बॉम्बे स्टॉक एक्सचेंज (BSE) मधील व्यासपीठ बीएसई एसएमईने 400 सूचीबद्ध कंपन्यांचा टप्पा गाठल्याबद्दल मुंबईत आयोजित कार्यक्रमाला केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल आज उपस्थित होते. आज आठ कंपन्या सूचीबद्ध झाल्याने बीएसई एसएमई व्यासपीठाने 400 सूचीबद्ध कंपन्यांचा विक्रमी टप्पा गाठला. केंद्रीय मंत्री पियुष गोयल यांनी आज या विशेष प्रसंगानिमित्त औपचारिक घंटा वाजवली.
बीएसई ने मार्च 2012 मध्ये सेबी अर्थात भारतीय प्रतिभूती आणि विनिमय मंडळाने घालून दिलेल्या नियमांनुसार बीएसई एसएमई व्यासपीठाची निर्मिती केली. बीएसई एसएमई हे व्यासपीठ देशभरात विखुरलेल्या असंघटित क्षेत्रातील कंपन्यांना मुंबई शेअर बाजार म्हणजेच बॉम्बे स्टॉक एक्सचेंज मध्ये सूचीबद्ध होण्यासाठी उद्योजक आणि गुंतवणूकदारांना अनुकूल वातावरण प्रदान करते. सूचीबद्ध लघु आणि मध्यम उद्योग, बीएसई एसएमई व्यासपीठाच्या उंबरठ्यावर पाऊल ठेवतात आणि भविष्यातील प्रगती आणि विकासासाठी वित्तीय जगतात प्रवेश करतात. बीएसई एसएमई व्यासपीठ, या लघु आणि मध्यम उद्योगांना त्यांच्या वाढीसाठी आणि विस्तारासाठी समभाग स्वरूपात भांडवल उभारण्यासाठी मदत करते आणि अशा प्रकारे कालानुरूप त्यांचे रूपांतर पूर्ण वाढ झालेल्या कंपन्यांमध्ये होण्यासाठी सहाय्य करते. तसेच त्यांना सध्याच्या अटी आणि नियमांनुसार बीएसईच्या मुख्य मंडळामध्ये सामावण्यासाठी सक्षम करते.
400 सूचीबद्ध कंपन्या हा बीएसई एसएमईसाठी एक विक्रमी टप्पा आहे, असे केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री म्हणाले. कंपन्यांना बीएसईच्या मुख्य बाजारात सूचिबद्ध होण्यासाठी बीएसई एसएमई व्यासपीठ एखाद्या मजबूत आधाराचे कार्य करू शकते, असे त्यांनी सांगितले. बीएसई एसएमई व्यासपीठाकडे अफाट क्षमता असून या परिसंस्थेची ओळख जगभरात व्हावी यासाठी प्रयत्न करण्याचे आवाहन त्यांनी एक्सचेंजला केले. आपल्याला एक्सचेंजची प्रतिमा जगासमोर आणायची आहे, तसेच बीएसई एसएमई बद्दल आंतरराष्ट्रीय गुंतवणूकदारांना अधिक जवळीक वाटेल यासाठी प्रयत्न करण्याची गरज आहे, आंतरराष्ट्रीय निधी पुरवठादारांना देखील या एक्सचेंजची माहिती मिळणे आवश्यक आहे, यावर त्यांनी भर दिला. यादृष्टीने बॉम्बे स्टॉक एक्सचेंजने आपले काही प्रतिनिधी किंवा सूचिबद्ध कंपन्यांचे सदस्य, प्रतिनिधी म्हणून परदेशात पाठवावेत , जेणेकरून अधिकाधिक आंतरराष्ट्रीय गुंतवणूकदार एक्सचेंजच्या व्यवहारात भाग घेतील, असे मत गोयल यांनी व्यक्त केले.
एसएमई अर्थात लघु व मध्यम उद्योग हा भारताच्या विकासगाथेचा अविभाज्य भाग आहे आणि अधिक सहकार्य आणि सहभाग या बीएसई एसएमई एक्सचेंजच्या वाढीला गती देईल, असे गोयल यांनी सांगितले. आपल्याकडे 100 पेक्षा अधिक युनिकॉर्न आहेत, तसेच अनेक सूनिकॉर्न(लवकरच युनिकॉर्न होण्याची क्षमता असलेले व्यवसाय ) युनिकॉर्न बनण्याच्या मार्गावर आहेत. वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालय बीएसई आणि स्टार्टअप परिसंस्था यांच्यात भागीदारी निर्माण करण्यास मदत करू शकते. हे दोघांसाठी उपयुक्त ठरेल, स्टार्टअप्सना जलद गतीने वाढण्यास मदत करेल आणि बीएसईचा मंच विस्तारण्यास मदत करेल,'' असे गोयल यांनी सांगितले.
या विनिमय बाजाराच्या प्रचंड क्षमतेबद्दल बोलताना, वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री म्हणाले, "मुंबई हे असे ठिकाण आहे जिथून एसएमई क्षेत्राला नवे पंख मिळतील, अधिक भांडवल उभारले जाऊ शकेल आणि खऱ्या अर्थाने एक आंतरराष्ट्रीय केंद्र ठरेल ज्यामुळे अधिक एसएमईंना वेगाने विकास करता येईल. "बीएसई एसएमई मंच गिफ्ट सिटी येथे मंच स्थापन करण्याबाबत विचार करू शकते" असेही त्यांनी सुचवले.
केंद्रीय मंत्र्यांनी बीएसईला स्टार्टअप परिसंस्थेसह इंटरफेस तयार करण्याचे आवाहन केले. यामुळे त्यांना वेगाने वाढण्यास आणि स्टार्टअपमध्ये देशांतर्गत भांडवलाला प्रोत्साहन देण्यास मदत करेल. भारताच्या विकासगाथेबद्दल बोलताना ते म्हणाले, आज संधींबाबत भारत जेवढा वाव पुरवतो तेवढा जगात कुठेच नाही. "भविष्यात भारत जागतिक विकासाचे नेतृत्व करेल. जग भारताच्या विकासगाथेबद्दल उत्साही आणि आशादायी आहे. ते आपल्याकडे आत्मविश्वास आणि आशेने पाहत आहेत.
विकासासाठी सक्षम वातावरणाची आवश्यकतादेखील गोयल यांनी मांडली. यात पुढील बाबींचा समावेश आहे:
👉तंत्रज्ञानासह अधिक संलग्नता
👉 अनुपालन भार कमी करणे
👉 अनावश्यक कलमे फौजदारी गुन्हे कायद्यातून वगळणे
👉 नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देणे
👉 लॉजिस्टिक पायाभूत सुविधा सुधारणे
👉 मुक्त व्यापार करार
महामारीतून टप्याटप्याने पुनरुज्जीवनाचे उद्दिष्ट सरकारने ठेवले असून उद्योगांनी जबरदस्त लवचिकता दर्शविली आहे, असे गोयल यांनी नमूद केले. "रशिया-युक्रेन संघर्षाच्या पार्श्वभूमीवर आम्ही सध्याची भू-राजकीय परिस्थिती योग्य पद्धतीने हाताळली आहे",असे ते म्हणाले.
आज सूचिबद्ध झालेल्या आठ कंपन्यांचे प्रतिनिधी, व्यापारी, गुंतवणूकदार, उद्योग प्रतिनिधी यावेळी उपस्थित होते. जयपूर शहराचे खासदार रामचरण बोहरा, बीएसईचे अध्यक्ष एस. एस. मुंद्रा आणि बीएसई एसएमई आणि स्टार्ट-अप प्लॅटफॉर्मचे प्रमुख अजय ठाकूर हेही उपस्थित होते.
आतापर्यंत 152 कंपन्या मेन बोर्डवर स्थलांतरित झाल्या आहेत. बीएसई एसएमई प्लॅटफॉर्मवर सूचिबद्ध असलेल्या 394 कंपन्यांनी बाजारातून 4,263 कोटी रुपये उभारले आहेत आणि 7 ऑक्टोबर 2022 रोजी 394 कंपन्यांचे एकूण बाजार भांडवल 60,000 कोटी रुपये आहे. 60 टक्के मार्केट शेअरसह(बाजार वाट्यासह ) बीएसई या क्षेत्रात मार्केट लीडर आहे.
आज सूचिबद्ध झालेल्या आठ कंपन्यांच्या तपशीलांसाठी येथे क्लिक करा

Ministry of Commerce & Industry
BSE SME Platform achieves milestone of 400 Listed Companies
SMEs are an integral part of the India growth story, need to sensitize international investors about BSE SME: Union Commerce and Industry Minister
“BSE SME could also become a springboard for companies to get into the main exchange”
"BSE SME platform can look at setting up a platform at GIFT City"
“BSE could also offer technology services to the companies which could add lustre to the SME exchange”
10 OCT 2022 3:57PM by PIB Mumbai
Mumbai, 10 October 2022
Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal attended the Listing Celebration of the 400th company in BSE SME Platform in Mumbai today. With the listing of eight new companies in the exchange's SME platform today, the BSE SME platform has achieved the milestone of 400 listed companies. Union Minister Piyush Goyal rang the ceremonious bell today to mark the special occasion.
BSE Ltd has set up the BSE SME Platform in March 2012 as per the rules and regulations laid down by SEBI. BSE SME Platform offers an entrepreneur and investor friendly environment, which enables the listing of SMEs from the unorganized sector scattered throughout India, into a regulated and organized sector. The listed SMEs step into the threshold of BSE SME Platform and foray in to the world of finance for further growth and development. BSE SME assists these SMEs to raise equity capital for their growth and expansion and thus help them blossom into full-fledged companies and in due time, enable them to migrate into the Main Board of BSE as per the existing rules and regulations.
Union Commerce & Industry Minister said, "400 companies is an important milestone for BSE SME platform". "BSE SME could also become a springboard for companies to get into the main exchange", he further added. Stating that the BSE SME platform has huge potential, he urged the exchange to get this ecosystem known across the world. "We need to market it better, also need to sensitize international investors; the international funds too need to get to know about this exchange". He suggested that the Bombay Stock Exchange could send either some representative from the exchange or some companies listed on the exchange to be a part of industry delegations to foreign countries, so that more international investors partake in the activities of the exchange.
He said that SMEs are an integral part of the India growth story and that more collaboration and participation will add speed to the growth of this BSE SME exchange. In this context, the Minister also said, "We have more than 100 unicorns, many soonicorns are on the way to becoming unicorns, Commerce and Industry Ministry could help forge partnership between BSE and startup ecosystem. This will be good for both, help startups grow faster and help BSE enlarge platform".
Speaking about the huge potential of this exchange, the Commerce and Industry Minister also said, "Mumbai is the place from where we hope the SME sector will get new wings, raise more capital and truly become an international centre enabling more SMEs to ramp up their growth faster". He also suggested, "BSE SME platform can look at setting up a platform at GIFT City".
Union Minister also urged BSE at creating an interface with the startup ecosystem. This will help them grow faster and encourage domestic capital into the startups. "Indian investors are able to hold the Indian market strong. This has demonstrated the equity culture and that capacity of Indian investors to take risks has increased". BSE could also offer technology services to the companies which could add lustre to the SME exchange, he added.
Speaking about India's growth story, he said, nowhere in the world do we have the opportunity of the size and scale that India offers today. "Going forward, India will lead global growth. The world is excited and bullish about the India growth story. They are looking at us with confidence, hope and commitment. Even on a business-as-usual pace, India will be a $30-$32 trillion dollar economy when we mark 100 years of Independence". Markets have shown tremendous confidence in the India growth story, he added.
The Minister also charted out the requirements for an enabling environment for growth. It includes:
👉Greater engagement with technology
👉Reducing compliance burden
👉Decriminalization of laws
👉Promoting innovation
👉Improving logistics infrastructure
👉Free Trade Agreements
The Minister also mentioned that Government aimed for an orderly revival from the pandemic and industry has shown tremendous resilience. "We have reasonably handled the current geopolitical situation in light of the Russia-Ukraine conflict".
The representatives of the eight companies which were listed today, traders, investors and industry representatives were present on the occasion. Jaipur City MP Ramcharan Bohra, BSE Chairman SS Mundra and Head of BSE SME and Start-up Platform Ajay Thakur were also present.
So far, 152 companies have migrated to the main board. The 394 companies listed on BSE SME Platform have raised Rs.4,263.00 crore from the market and total market capitalization of 394 companies as on October 07, 2022 is Rs. 60,000 Crore. BSE is the market leader in this segment with a market share of 60 percent.
Click here for details of the eight companies which were listed today