ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਕਾਰਜਖੇਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਉਪਯੁਕਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਅਨੁਕੰਪਾ (compassionate) ਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ
07 OCT 2022 5:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚਆਰਏਐੱਮਐੱਸ) ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਸ ਸੁਵਿਧਾ, ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਆਖਰੀ ਨਿਪਟਾਨ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਚਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਚਲਦੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਕਾਰਜਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਹਾਲ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਚਾਲੂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਆਖਰੀ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 72,825 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਮੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਕਾਰ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਿਸੀ ਵੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਹਾਲਾਕਿ, ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਇਕਾਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅੱਗੇ ਵਧੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6 ਫੀਸਦੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 10-11 ਫੀਸਦੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਨੁਕੰਪਾ (compassionate) ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 6,000 ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
2022 ਵਿੱਚ 1.4.2022 ਤੱਕ 928 ਸਿਲੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 794 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਦਾ 86 ਫੀਸਦੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 40 ਫੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 1.4.2021 ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 1063 ਸਿਲੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 487 ਨੂੰ ਅਗਸਤ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਦਾ ਲਗਭਗ 46 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ, ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2022 ਵਿੱਚ 1.4.2022 ਤੱਕ 3,334 ਉਪਯੁਕਤਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3,124 ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਦਾ 94 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 14 ਫੀਸਦੀ ਵੱਧ ਹੈ। 1.4.2021 ਨੂੰ ਬਾਕੀ 3035 ਉਪਯਕੁਤਤਾ/ਟ੍ਰੇਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚੋਂ 2420 ਟੈਸਟਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਅਗਸਤ, 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਦਾ ਲਗਭਗ 80 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਤੱਟੀ ਰੇਲਵੇ, ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2022 ਵਿੱਚ 1.4.2022 ਤੱਕ ਬਾਕੀ 3647 ਅਨੁਕੰਪਾ ਨਿਯੁਕਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 2936 ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਦਾ 81 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਮਿਆਦ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2 ਫੀਸਦੀ ਵੱਧ ਹੈ। 1.1.2021 ਤੱਕ ਬਾਕੀ 5783 ਅਨੁਕੰਪਾ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 4542 ਮਾਮਲੇ ਅਗਸਤ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜੋ ਕਿ ਕੁੱਲ ਦਾ ਲਗਭਗ 79 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰਬੀ ਤੱਟੀ ਰੇਲਵੇ, ਉੱਤਰ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Indian Railways’ Human Resource Vertical performance indices witness perceptible change
IR Speeds up Selection process, suitability tests, compassionate appointment cases
07 OCT 2022 5:29PM by PIB Delhi
Indian Railways has always been at the forefront in the matters of employee engagement and welfare. One of the most ambitious initiatives which is going to cater to the almost 12 lakh strong workforce of Indian Railways is Human Resource Management System (HRMS). With digitalization, pass facility, final settlement on retirement, transfer cases have already been taken up through HRMS. As a result of such initiatives, there is a perceptible change in the performance indices of Human Resource vertical.
In the recent months, large numbers of promotions have been given by Indian Railways so far in this financial year. Indian Railways have promoted 72,825 employees so far during last 5 months of this Financial Year. Due to the sheer size, number of stakeholders and complexities involved, implementation of any HR related initiative is a mammoth task. However, all the field units have risen to the challenge and roughly 6% employees have already been benefited in the first 5 months of FY 2022-23. It is expected that 10-11% employees would be beneficiaries of promotion in this financial year. Compassionate ground appointments are another major welfare initiative of Indian Railways with approximately 6000 cases of appointment every year. It is one of the major security nets available to railway employees.
In 2022, out of 928 selections due as on 1.4.2022, 794 have been completed amounting to 86%, thereby showing an increase of 40% from the corresponding period last year. Out of 1063 selections due as on 1.4.2021, 487 selections were completed till the end of August 2021 which amounts to roughly 46%. The three better performing Railways were ER, NR, SER.
In 2022, out of 3334 suitability tests due as on 1.4.2022, 3124 have been completed, amounting to 94%, thereby showing an increase of 14% from the corresponding period last year. Out of 3035 suitability/trade tests due as on 1.4.2021, 2420 suitability/trade tests were completed till the end of August 2021 which amounts to roughly 80%. The three better performing Railways were ECoR, NR & SER.
In 2022, out of 3647 compassionate appointment cases due as on 1.4.2022, 2936 have been completed, amounting to 81%, thereby showing an increase of 2% from the corresponding period last year. Out of 5783 compassionate appointments due as on 1.1.2021, 4542 cases were completed till the end of August 2021 which amounts to roughly 79%. The three better performing Railways were ECoR, NCR & NR.