ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ
7 ಹೊಸ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ; ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು (ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು) ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯ ನಿಜವಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ದೇಶದಲ್ಲಿ 5ಜಿ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ಡ ವಿಶ್ವಾಸ ವರ್ಧಕವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
ಜಾಗತಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ (ಜಿಐಐ) ಭಾರತವನ್ನು 40 ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದ ತಮ್ಮ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಗಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನಂತಹ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮ: ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್
01 OCT 2022 6:55PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಮೂಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಲ್ಲದ 7 ಹೊಸ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಈಗಷ್ಟೇ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಿಂದ ಐಐಎಂ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ನ ರೆಡ್ ಬ್ರಿಕ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2022 ರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು.
ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಪಿಎಲ್ ಐ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ತುಲನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ವಲಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಪಿಎಲ್ಐನ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ನಾವು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಹೊರಬರಬೇಕು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗದ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳು (ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು) ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯ ನಿಜವಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಗಮನಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯಮವು ಬಂದಾಗ, ಅದು ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತನ್ನೊಂದಿಗೆ ತಂದಿತು. " ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವೆಂದರೆ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯಮ, ಇದು ನಮ್ಮ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮೊದಲು ಉದ್ಯಮದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬಹಳ ಜಾಗರೂಕತೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಪಿಎಲ್ಐ ಕೇವಲ ಕಿಕ್-ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಉದ್ಯಮವು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ 5ಜಿ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, 5 ಜಿ ಸೇವೆಯ ಸುತ್ತಲಿನ ಉತ್ಸಾಹವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಬಲೀಕರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ತುಂಬಾ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ವಿಚಾರಣೆಯ ಮನೋಭಾವವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ನವೋದ್ಯಮಗಳ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಸರಳತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಆವಿಷ್ಕಾರದ ಈ ಸರಳತೆಯು ಭಾರತವನ್ನು 2015 ರಲ್ಲಿ 81 ನೇ ಸ್ಥಾನದಿಂದ 2022ರ ಜಾಗತಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ (ಜಿಐಐ) 40 ನೇ ಶ್ರೇಯಾಂಕಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ, ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಉತ್ತೇಜನ ಕುರಿತು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಸಚಿವರು, 2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಿರುವ ಕೆಲವೇ ಕೆಲವು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. " ನಾವು 175 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಈಗ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ "ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಮ್ಮ ಇಂಧನ ಮಿಶ್ರಣವು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನದ ಮೂಲಕ ಭಾರತವು 1 ಶತಕೋಟಿ ಟನ್ ಇಂಗಾಲವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಉದ್ಯಮವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನಂತಹ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಗ್ರಿಡ್ ರಚಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಅಂತಹ ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಕೃತಿಯ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ಗೌರವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಲ್ಲೂ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಗ್ರಹವನ್ನು ವಾಸಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಸ್ಥಳವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸರ್ಕಾರ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಕಸಿದುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ಒಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಹೋಗುವ ಹಕ್ಕು ನಮಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಂತರ್ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸಮಾನತೆಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾಗಿ ನಂಬಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಅವರು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದರು.

Ministry of Commerce & Industry
7 new PLI schemes just approved; Micro Small and Medium Enterprises (MSMEs) are the real beneficiaries of the PLI scheme: Shri Piyush Goyal
Roll-out of 5G in the country a very big confidence booster: Shri Piyush Goyal
Minister applauds the startups of India for the simplicity and brilliance of their innovations which took India to the 40th Place in the Global Innovation Index (GII)
Indian industry working on newer technologies like green Hydrogen to ensure round- the -clock supply of renewable energy: Shri Piyush Goyal
01 OCT 2022 6:55PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal announced that 7 new PLI schemes that are not part of the original program had just been approved and reiterated the Government’s commitment to promote manufacturing in India. He was addressing IIM Ahmedabad’s Red Brick Summit 2022 virtually from New Delhi today.
Shri Goyal said that the Production Linked Incentive (PLI) scheme has been very well received. The Minister opined that the idea behind PLI was to promote those champion sectors where we have a comparative and competitive advantages. The Minister also said that we must get out of the mindset of subsidies and build a resilient and self- reliant business ecosystem that is not dependant on government.
Shri Goyal observed that Micro Small and Medium Enterprises (MSMEs) are the real beneficiaries of the PLI scheme because when a large industry came up, it brought with it a whole ecosystem of manufacturers and service providers. “The mainstay of India is MSMEs and the mainstay of MSMEs is large industry which aggregates what our MSMEs are doing and provides them with more opportunities”, he said. The Minister also assured that every PLI scheme is very carefully and thoroughly assessed in collaboration with Industry before being formulated. He added that the PLI was just a kick-start mechanism and therefore needs to have a sunset clause as ultimately the industry needs to be viable and independent.
The Minister said that the roll-out of 5G in the country is a very big confidence booster to India’s aspirations for growth and added that the enthusiasm surrounding the launch of 5G is truly empowering.
The Minister noted that India’s youngsters made the nation very proud with their out of the box ideas and observed that the spirit of enquiry has finally set into our young people. He expressed his admiration for the simplicity and brilliance of the innovations of countless start-ups of the nation. He said that this simplicity of innovation is what took India from the 81st rank in 2015 to 40th rank 2022 in the Global Innovation Index (GII). He said that it was a matter of pride that government, industry and academia have started realizing the value of innovation in India.
The Minister highlighted India’s green energy push and said that India is one of those few countries which have not only met the commitment it made in Paris in 2015 but has exceeded it. “We committed to 175 GW of clean energy. We have now upped the ante to set a target of 500 GW and we are well on track to achieve it”, he said. Shri Goyal added that our energy mix is expected to be predominantly renewable by 2030. The Minister also noted that India was well on track to create 1 billion tonne Carbon sink through afforestation and rejuvenation. He added that our industry has been working on newer technologies like green Hydrogen to ensure round- the -clock supply of renewable energy.
Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of an international solar grid, the Minister said that efforts were being made to collaborate with like-minded nations to create such a grid. He said that love and respect for nature are intrinsic in every Indian and added that this government is totally committed in its efforts to make India and the whole planet a better place to live in. The Minister said that PM Modi believed very strongly in inter-generational equity, that we do not have the right to take away the natural resources of the world and leave behind a problem for our future generations. He invited participation from academia and industry in the Government’s pursuit of sustainable development.