శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
సిఎస్ఐఆర్ 81వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని నిర్వహించిన CSIR-NIScPR
29 SEP 2022 4:03PM by PIB Hyderabad
26 సెప్టెంబర్ 1942న స్థాపించిన కౌన్సిల్ ఆఫ్ సైంటిఫిక్ & ఇండస్ట్రియల్ రీసెర్చ్ (CSIR) ఈ ఏడాది 81వ స్థాపక దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటోంది. భారతదేశంలోని అతిపెద్ద పరిశోధనాభివృద్ధి సంస్థలలో ఇది ఒకటి. దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న 37 ప్రయోగశాలలు ఈ ప్రత్యేకమైన రోజును ఘనంగా నిర్వహించకుంటున్నాయి. దిల్లీలోని సీఎస్ఐఆర్ లేబొరేటరీ- నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ & పాలసీ రీసెర్చ్ (NIScPR) ఈ 81వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని 27 సెప్టెంబర్ 2022న నేషనల్ అగ్రికల్చరల్ సైన్స్ కాంప్లెక్స్ (NASC), తోడాపూర్ దిల్లీలో జరుపుకుంది.
వ్యవస్థాపక దినోత్సవ ప్రధాన కార్యక్రమానికి ముందు, CSIR-NIScPR 27 సెప్టెంబర్ 2022న ఉదయం 11 నుండి మధ్యాహ్నం 12 గంటల వరకు దిల్లీలోని NIScPR, పూసా క్యాంపస్‌లోని వివేకానంద హాల్‌లో ఓపెన్ డే కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. ఈ సందర్భంగా 130 మంది పాఠశాల విద్యార్థులు సంస్థను సందర్శించారు. సంస్థ డైరెక్టర్, ప్రొఫెసర్ రంజన అగర్వాల్ విద్యార్థులను ఉద్దేశించి ప్రసంగించారు. వారి ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం పలు సూచనలు చేశారు. ఓపెన్ డే స్టూడెంట్-సైంటిస్ట్ కనెక్ట్ సెషన్ సందర్భంగా, CSIR-NIScPR చీఫ్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్ జి. మహేష్ కీలకోపన్యాసం చేశారు. CSIR-NIScPR చీఫ్ సైంటిస్ట్ డాక్టర్. ఎమ్. రైస్, వ్యవస్థాపక దినోత్సవ చీఫ్ కోఆర్డినేటర్, JIGYASA, NIScPR యొక్క సీనియర్ ప్రిన్సిపల్ సైంటిస్ట్ మరియు కోఆర్డినేటర్ శ్రీ C.B. సింగ్ కూడా విద్యార్థులతో ప్రసంగించి వారి ఆలోచనలను పంచుకున్నారు.
ఓపెన్ డే సందర్భంగా, NIScPR ప్రచురణల ప్రదర్శన, ఆయుర్ వాటిక మరియు ఆర్‌హెచ్ఎండీ సందర్శనను విద్యార్థులకు కల్పించారు. సైన్స్ ప్రాచుర్యంలో నిమగ్నమైన భారతీయ సంస్థలపై దృష్టి సారించిన NIScPR యొక్క నెలవారీ ప్రముఖ సైన్స్ హిందీ మ్యాగజైన్ విజ్ఞాన్ ప్రగతి ప్రత్యేక సంచిక కూడా విద్యార్థులకు పంపిణీ చేశారు.
27 సెప్టెంబర్ 2022న, CSIR-నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ అండ్ పాలసీ రీసెర్చ్ సీఎస్ఐఆర్ 81వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవాన్ని దిల్లీలోని ఎన్ఏఎస్‌సీలో నిర్వహించారు. ప్రొఫెసర్ వీరేంద్ర కె. విజయ్, ఐఆర్ఈడీఎ చైర్ ప్రొఫెసర్, సీఆర్డీటీ, ఐఐటీ దిల్లీ, నేషనల్ కోఆర్డినేటర్, ఉన్నత్ భారత్ అభియాన్ (యుబీఎ) మరియు CSIR-NISTADS మాజీ డైరెక్టర్ డాక్టర్ అశోక్ జైన్ ఈ కార్యక్రమానికి విశిష్ట అతిథులుగా హాజరయ్యారు. వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా, సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ లిటరేచర్ ఫార్మాట్‌లపై దృష్టి సారించిన CSIR-NIScPR పుస్తకం కూడా విడుదల చేశారు. ఈ పుస్తకం భారతదేశంలోని ప్రాంతీయ భాషలలో సైన్స్ కమ్యూనికేషన్‌ను లక్ష్యంగా చేసుకుని CSIR-NIScPR స్టడీస్ ఇన్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ విభాగం నిర్వహించిన వర్క్‌షాప్ ఫలితంగా రాయబడింది. పుస్తక రచయితలు సైన్స్ ఫిక్షన్, కవిత్వం, తోలుబొమ్మ, సైన్స్ బ్లాగ్ మొదలైన ప్రముఖ వివిధ ఫార్మాట్‌లను చర్చించారు. దిల్లీకి చెందిన నలుగురు రచయితలు డా. మధు పంత్ (మాజీ డైరెక్టర్, నేషనల్ బాల్ భవన్), శ్రీ రఘువర్ దత్ రిఖారీ (మాజీ ఎడిటర్-ఇన్వెన్షన్ ఇంటెలిజెన్స్ & ఆవిష్కార్ ), డాక్టర్ మనీష్ మోహన్ గోర్ (సైంటిస్ట్, CSIR-NIScPR & ఎడిటర్, విజ్ఞాన్ ప్రగతి) మరియు శ్రీమతి శుభదా కపిల్ (అసిస్టెంట్ ఎడిటర్, విజ్ఞాన్ ప్రగతి) ఈ పుస్తకావిష్కరణకు హాజరయ్యారు.
వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా, విశిష్ట అతిథులు పదవీ విరమణ పొందిన వారికి, 25 ఏళ్ల సర్వీస్ పూర్తి చేసినవారికి NIScPR సిబ్బంది యొక్క 10వ & 12వ తరగతుల్లోని నిష్ణాతులైన ఉద్యోగులకు అవార్డులు ప్రధానం చేశారు. ఎన్‌ఐఎస్‌సిపిఆర్‌ సిబ్బంది వివిధ అంశాలపై సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు. CSIR-NIScPR ప్రధాన శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ మహమ్మద్ రైస్ వందన సమర్పణ తెలిపారు.
CSIR-నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ & పాలసీ రీసెర్చ్ (NIScPR), దిల్లీలో హిందీ మాసోత్సవాల ముగింపు కార్యక్రమాన్ని28 సెప్టెంబర్ 2022న నిర్వహించింది. CSIR జాయింట్ సెక్రటరీ, శ్రీ మహేంద్ర కుమార్ గుప్తా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. శ్రీ గుప్తా NIScPR యొక్క హెర్బేరియం, పాపులర్ సైన్స్ విభాగం, ఐటీ విభాగం, ప్రిటింగ్ యూనిట్‌ను సందర్శించి సంబంధిత విభాగాల శాస్త్రవేత్తలతో సంభాషించారు.
హిందీ మాసోత్సవ వేడుకలో, ప్రొఫెసర్ రంజనా అగర్వాల్, శ్రీ గుప్తాకు అధికారికంగా ఒక మొక్క, జ్ఞాపిక ఇన్‌స్టిట్యూట్ ప్రచురణల సెట్‌తో స్వాగతం పలికారు. ఆమె స్వాగత ప్రసంగంలో, హిందీ భాష ద్వారా సైన్స్ మరియు సొసైటీ అనుసంధానతకు తమ సంస్థ అపారమైన సహకారం అందించిందని అన్నారు. విజ్ఞాన్ ప్రగతి మ్యాగజైన్ ఇటీవలే అధికార భాషా శాఖ, హోం మంత్రిత్వ శాఖ, ప్రభుత్వ ప్రతిష్టాత్మక జాతీయ అవార్డు ‘కీర్తి పురస్కారం’ పొందినట్లు ఆమె తెలిపారు. ఒరిజినల్ హిందీ రీసెర్చ్ జర్నల్ ‘భారతీయ వైజ్ఞానిక్ ఏవం ఆడియోజిక్ అనుసంధాన్ పత్రిక’ ను 1993 నుండి NIScPR ప్రచురిస్తోందని తెలిపారు. స్వస్థిక్ అనే ప్రధాన కార్యక్రమాన్ని కూడా నిర్వహిస్తున్నట్లు తెలిపారు. దీని ద్వారా శాస్త్రీయంగా ధృవీకరించబడిన సాంప్రదాయ జ్ఞానం హిందీ మరియు దేశంలోని ఇతర ప్రాంతీయ భాషలలో భాగస్వామ్యం చేయబడుతుందని ఆమె తెలిపారు. CSIR-NIScPR హిందీలో సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ మరియు పాలసీ స్టడీస్ & పరిశోధన అన్ని తప్పనిసరి కార్యకలాపాలను కొనసాగిస్తుందని ఆమె జాయింట్ సెక్రెటరీకి హామీ ఇచ్చారు.
ఈ సందర్భంగా సీఎస్ఐఆర్ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ మహేంద్ర కుమార్ గుప్తా మాట్లాడుతూ, తాను చిన్నతనంలో ‘విజ్ఞాన్ ప్రగతి’ని బాగా చదివేవాడినని.. ఆ పత్రికలో ప్రచురితమైన శాస్త్రీయ అంశాలపై తోటి విద్యార్థులతో చర్చించేవాడినని తెలిపారు. NIScPR యొక్క సైన్స్ మ్యాగజైన్ 'విజ్ఞాన్ ప్రగతి' తన సైన్స్ అధ్యయనంపై ఆసక్తిని పెంపొందించడంలో కీలక పాత్ర పోషించిందని కూడా ఆయన వెల్లడించారు. CSIR-NIScPR సైన్స్ పాలసీ మరియు సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ యొక్క ప్రధాన రంగాలలో గొప్ప పని చేస్తోందని శ్రీ గుప్తా తెలిపారు. CSIR-NIScPR నిర్వహించిన వివిధ హిందీ మాసోత్సవాల పోటీలలో విజేతలందరికీ బహుమతులు పంపిణీ చేశారు.

Ministry of Science & Technology
CSIR-NIScPR celebrates 81st Foundation Day of CSIR
29 SEP 2022 4:03PM by PIB Delhi
Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) was set up on 26 September 1942. This year, this one of the largest R&D organisations of India is celebrating its 81st Foundation Day. 37 laboratories spread across the country, celebrate this special day at their own place. Delhi based CSIR laboratory the National Institute of Science Communication & Policy Research (NIScPR) celebrated 81st Foundation Day on 27th September 2022 at the National Agricultural Science Complex (NASC), Todapur, New Delhi.
Before the main function of the Foundation Day, CSIR-NIScPR organized an Open Day Program at Vivekanand Hall, NIScPR, Pusa Campus, New Delhi during 11 am to 12 noon on 27 Sept. 2022. On this occasion, 130 school students visited NIScPR and various institute facilities. NIScPR Director, Prof. Ranjana Aggarwal addressed the students and motivated them for a bright future ahead. During the Student-Scientist Connect Session of the Open Day, a special lecture was delivered by Dr. G. Mahesh, Chief Scientist, CSIR-NIScPR. Dr. M. Rais, Chief Scientist, CSIR-NIScPR and Chief Coordinator of CSIR’s 81st Foundation Day Celebration at NIScPR and Shri C.B. Singh, Sr. Principal Scientist and Coordinator of JIGYASA, NIScPR also shared their thoughts with the students.
During the open day, exhibition of NIScPR publications, Ayur Vatika and RHMD visit were other special attractions for the visiting students. Special issue of NIScPR’s monthly popular science Hindi magazine Vigyan Pragati focused on the Indian organizations engaged in science popularization were also distributed among the students.
Open Day & Exhibition organized at CSIR-NIScPR. On this occasion, 130 school students visited the Institute and got the opportunity to interact with the scientists https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image003D2PW.jpghttps://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/image004HABC.jpg
Dr. G. Mahesh, Chief Scientist, CSIR-NIScPR while delivering special talk during the Open Day (Left) and Dr. Suman Ray, Principal Scientist of the institute describing the medicinal plants of Ayur Vatika in the campus (Right)
On 27 Sept. 2022, CSIR-National Institute of Science Communication and policy Research celebrated 81st Foundation Day at NASC, New Delhi. Distinguished guests Prof. Virendra K. Vijay, IREDA Chair Professor, CRDT, IIT Delhi & National Coordinator, Unnat Bharat Abhiyan (UBA) and Dr. Ashok Jain, former Director, CSIR-NISTADS graced the occasion. During the Foundation Day celebration, a book of CSIR-NIScPR focused on the formats of science communication literature was also released. This book is the outcome of a workshop organized by the Studies in Science Communication Division of CSIR-NIScPR aimed at science communication in the regional languages of India. Authors of this book have discussed prominent formats like science fiction, poetry, puppet, science blog, etc. Delhi based four authors Dr. Madhu Pant (former Director, National Bal Bhawan), Shri Raghuvar Dutt Rikhari (former Editor-Invention Intelligence & Awishkar), Dr. Manish Mohan Gore (Scientist, CSIR-NIScPR & Editor, Vigyan Pragati) and Ms. Shubhada Kapil (Assistant Editor, Vigyan Pragati) joined the book release moment.
A glimpse of the inaugural function of the CSIR’s 81st Foundation Day Celebration organized by CSIR-NIScPR at NASC, New Delhi
A book published by CSIR-NIScPR on science communication formats was released on CSIR Foundation Day Function
During the Foundation Day Function, Distinguished Guests distributed the Awards to retirees, 25 Years’ service completion and 10th & 12th class brilliant wards of NIScPR staff. Cultural programs on various themes were performed by the staff members of NIScPR. Dr. Mohammad Rais, Chief Scientist, CSIR-NIScPR proposed vote of thanks.
Joint Secretary of CSIR visits CSIR-NIScPR
CSIR-National Institute of Science Communication & Policy Research (NIScPR), New Delhi organized the culmination program of Hindi Month. Joint Secretary of CSIR, Shri Mahendra Kumar Gupta visited NIScPR and joined this program on 28 September 2022. Shri Gupta visited the herbarium, popular science division, IT division and printing unit of NIScPR and interacted with the scientists of the concerned divisions.
Prof. Ranjana Aggarwal, Director, CSIR-NIScPR welcoming Shri M.K. Gupta, JS, CSIR on his visit to the Institute
Shri M.K. Gupta, JS, CSIR while delivering his talk at CSIR-NIScPR
In the Hindi ceremony, Prof. Ranjana Aggarwal formally welcomed to Shri Gupta with potted plant, memento and a set of institute’s publications. In her welcome address, Prof. Aggarwal said that NIScPR has contributed enormously towards science and society interface through Hindi language. She said that Vigyan Pragati magazine has recently won the prestigious National Award ‘Kirti Puraskar’ of the Official Language Department, Ministry of Home Affairs, Govt. of India which indicates that NIScPR is doing good work in Hindi language. Original Hindi research Journal namely ‘Bharatiya Vaigyanik evam Audyogik Anusandhan Patrika’ has been published by NIScPR since 1993. She added that SVASTIK is a flagship program of the Institute through which scientifically validated traditional knowledge is shared in Hindi and other regional languages of the country. She assured to JS that CSIR-NIScPR will keep on doing all the mandated activities of science communication and policy studies & research in Hindi.
On the occasion, Joint Secreatary of CSIR Shri Mahendra Kumar Gupta said that he was an avid reader of ‘Vigyan Pragati’ in his childhood and he used to discuss the scientific content published in the magazine with his class-fellows. He also disclosed that NIScPR’s science magazine ‘Vigyan Pragati’ has played a key role in developing interest in his science study. Shri Gupta added that CSIR-NIScPR is doing great job in its core fields of science policy and science communication. He distributed prizes to all the winners in various competitions organized during Hindi Month by CSIR-NIScPR.