ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 10ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਮ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਲੜਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਭਾਰਤ ਨਵੀਂਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਾਲ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਆਈ) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦਾ ਹੈ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ, ਖੇਤੀ, ਜਲ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬਿਜਲੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਆਈਸੀਟੀ, ਏਆਈ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਇਸ 10ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ “ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਲਾਨ 2022” ਅਤੇ “ਬ੍ਰਿਕਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ 2022-23” ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ
27 SEP 2022 5:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਬੇਜਾਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ 10ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਮ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਲੜਾਈ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰੂਸ, ਭਾਰਤ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ (ਬ੍ਰਿਕਸ) ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ, ਸਸਤੀ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਜੀਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਘਾਟੇ ਸਮੇਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਾਲ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਆਈ) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਂਗ ਝਿਗਾਂਗ, ਮੰਤਰੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਚੀਨ, ਡਾ. ਬੌਂਗੀਕੋਸੀ ਇਮੈਨੁਅਲ ਨਜ਼ਮਾਂਡੇ, ਮੰਤਰੀ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ, ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਓਲੋ ਐਲਵਿਮ, ਮੰਤਰੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵਾਲੇਰੀ ਫਾਲਕੋਵ, ਮੰਤਰੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰੂਸ ਨੇ ਇਸ 10ਵੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਆਈ) ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਇੰਨੋਵੇਟਿਵ ਕਫਾਇਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਮਿਲਾਈਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸਾਂਝੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਸਮੂਹ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਫਾਰਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਰਸਪਰਿਕ ਮਾਨਤਾ ਆਦਿ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਖੇਤਰ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਾਡੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਮੇਲਨ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੌਜਵਾਨ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਖੇਡ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
“ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ” ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਮੁੱਖ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ, ਖੇਤੀ, ਜਲ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਬਿਜਲੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ, ਆਈਸੀਟੀ, ਏਆਈ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਜਿਹੇ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਜਨਤਕ ਵਸਤਾਂ ਤੱਕ ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਉਪਕਰਨਾਂ ਸਮੇਤ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੱਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰੇਗਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲਾ ਅਜਿਹਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਗਿਆਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਤ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਰਸਪਰ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਐੱਸਟੀਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਉਦੇਸ਼ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਲਈ “ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ” ਅਤੇ “ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ” ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ‘ਜੈ ਜਵਾਨ’, ‘ਜੈ ਕਿਸਾਨ’, ‘ਜੈ ਵਿਗਿਆਨ’ ਅਤੇ ‘ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ’ ਦੇ ਉਸ ਮੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਖ਼ਰਚ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਲਈ 14,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੋਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ 5,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧੇ ਹੋਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਡੇਟਾਬੇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 50 ਇੰਨੋਵੇਟਿਵ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ (46ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜੋੜਿਆ ਕਿ ਇਹ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਡੀ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੀਸਰੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਸਾਡੀ ਦੁਨੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਲਚਲ ਮਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਸ ਏਆਈ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 25 ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ (ਟੀਆਈਐੱਚ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਹਿਯੋਗ ਖੋਜ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ ਐਲਾਨ 2022 ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ, ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨਾ ਹੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਐੱਸਟੀਆਈ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸਾਡੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਰਣਨੀਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਬ੍ਰਿਕਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਬ੍ਰਿਕਸ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲੈਨ 2022-23” ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਬ੍ਰਿਕਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਐਕਟਰਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਬਣੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 2022 ਬ੍ਰਿਕਸ ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ 10ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ 12ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਸਮੇਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਖੇਤਰੀ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੀਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister for Science and Technology Dr Jitendra Singh addresses 10th BRICS meet, calls for joint fight against common challenges
India recognises the importance of Science, Technology & Innovation (STI) in bringing together our researchers to tackle new and emerging challenges
BRICS countries must deepen cooperation in the areas like Health, Agriculture, Water, Renewable Energy, Biotechnology, Electric mobility, ICT, AI, Robotics and Environment: Dr Jitendra Singh
​​​​​​​“BRICS STI Declaration 2022” & “BRICS Innovation Action Plan 2022-23” adopted at the 10th Meeting of BRICS S&T Ministers
27 SEP 2022 5:57PM by PIB Delhi
Addressing the 10th BRICS meet of Science & Technology Ministers through virtual mode today, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh called for joint fight against common challenges.
In his opening remarks, he said that Brazil, Russia, India, China, and South Africa (BRICS) countries face many similar challenges such as ensuring food, affordable healthcare and energy access for its people, and addressing environmental problems like climate change, biodiversity loss etc.
The Minister also underlined the importance of Science, Technology & Innovation (STI) in bringing together our researchers to tackle new and emerging challenges.
Mr. Wang Zhigang, Minister, Ministry of Science and Technology, China, Dr. Bonginkosi Emmanuel Nzimande, Minister, Department of Higher Education, Science and Innovation, South Africa, Mr. Paulo Alvim, Minister, Ministry of Science, Technology and Innovation, Brazil, Mr. Valery Falkov, Minister, Ministry of Science and Higher Education, Russia took part in the 10th BRICS STI Ministerial Meeting along with senior officials and scientists.
Dr Jitendra Singh said, in order to resolve these challenges, it is imperative for us to join hands to innovate affordable scientific solutions. He pointed out that there are several areas where the lives of our people are directly benefited from our mutual cooperation like the establishment of a vaccine R&D centre, BRICS Network University, establishment of shared satellite constellation, mutual recognition of pharma products, etc.
The Minister said, BRICS Young Scientist Conclave, BRICS Youth Summits, BRICS Sports, and increase in exchanges amongst our scientific organizations, researchers and civil society have also strengthened our people-to-people contact.
Dwelling on the main session theme on “Strengthening BRICS STI Cooperation”, Dr Jitendra Singh said, BRICS countries must deepen cooperation in the areas like Health, Agriculture, Water, Renewable Energy, biotechnology, Electric mobility, ICT, AI, Robotics and Environment. He said, the network of BRICS countries can collaborate to develop joint S&T solutions, commercialized to fit their local economies.
Dr Jitendra Singh said, India would support BRICS efforts in developing innovative and inclusive solutions, including digital and technological tools to promote sustainable development and facilitate affordable and equitable access to global public goods for all. The Minister pointed out that in time to come, BRICS shall hold global importance for being the most populated marketplace, driven by the knowledge economy and underlined that BRICS countries can collaborate to develop joint S&T solutions suited to local economies.
Referring to India’s efforts and march in STI area, Dr Jitendra Singh said, Prime Minister Mr. Narendra Modi has always emphasized that ultimate aim of all scientific endeavour is to bring “Ease of Living” for common man; and a “science-based development”. He said, India is moving along the mantra of ‘Jai Jawan, Jai Kisan, Jai Vigyan, and Jai Anusandhan,’ which essentially believes in coordination of various sectors to make India a global centre of research and innovation.
Dr Jitendra Singh said, in the last eight years, Government R&D expenditure has almost doubled. In this year's budget, Rupees 14,800 Crore has been allocated for Ministry of Science and Technology. A budget of ₹5,000 crore has been allocated for the creation of a National Research Foundation (NRF). He said, as a result of increased investment, India has reached 3rd position in scientific publication as per NSF database and the country has featured within the top 50 innovative economies globally (at 46th rank), as per Global Innovation Index (GII). It has also reached 3rd Position in terms of number of PhDs, in size of Higher Education System; as well as in terms of number of Start-ups, the Minister added.
Dr Jitendra Singh said, Artificial Intelligence (AI) is poised to disrupt our world and India, being the fastest growing economy with the second largest population in the world, has a significant stake in the AI revolution. Recognizing this, we have established 25 Technology Innovation Hubs (TIHs) in the country. International collaboration is embedded in it and we welcome researchers from foreign countries for collaborative research and sharing of knowhow, the Minister emphasised.
In the closing session, where BRICS STI Declaration 2022 was adopted, Dr Jitendra Singh said, advancing BRICS innovation enterprises, developing next generation BRICS scientific leadership and enabling resource sharing should be our guiding strategy of BRICS STI partnership. He said, BRICS countries may explore opportunities of technology transfer & mechanism thereof and adaptation of intra-BRICS technologies among member nations.
He said, “The BRICS Innovation Action Plan 2022-23” adopted would help sharing best practices and networking among BRICS Innovation ecosystem and innovation actors. India looks forward to deepen the BRICS collaboration in the field of Science, Technology and Innovation.
Dr Jitendra Singh thanked China for hosting 2022 BRICS Summit successfully and organising a series of high-level sectoral meetings including the 10th Meeting of BRICS S&T Ministers and 12th Meeting of Senior officials.