વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો અમદાવાદ દ્વારા GeM વિક્રેતા સંવાદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
20 SEP 2022 4:25PM by PIB Ahmedabad
પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો [PIB] પ્રાદેશિક કાર્યાલય, અમદાવાદ દ્વારા 20 સપ્ટેમ્બર 2022ના રોજ અમદાવાદના સોલામાં MSME વિકાસ કાર્યાલય ખાતે GeM વિક્રેતા સંવાદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન શ્રી કમલ શાહ, IAS એડિશનલ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ કમિશનર, ગુજરાત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું અને શ્રી યોગેશ પંડ્યા, નાયબ નિયામક, પીઆઈબી અમદાવાદ, શ્રી વિકાસ ગુપ્તા, નિયામક, MSME વિકાસ કચેરી, અમદાવાદ, શ્રી જી.આઈ. દેસાઈ, ઉદ્યોગ કમિશનરેટ, ગુજરાત સરકાર, શ્રી અનુરાગ અવસ્થી, ચીફ મેનેજર સામાજિક સમાવેશ અને રાજ્ય નોડલ અધિકારી અને શ્રી સાગર સોની, GeM સ્ટેટ બિઝનેસ ફેસિલિટેટરે તેમાં હાજરી આપી હતી. GeM વિક્રેતા સંવાદનો ઉદ્દેશ્ય વેપારી સમુદાયના સભ્યો, ખાસ કરીને ઉભરતા અને મહત્વાકાંક્ષી ઉદ્યોગસાહસિકો સાથે GeM પર મહિલાઓ, આદિવાસી અને એસસી/એસટી ઉદ્યોગસાહસિકો, સ્વ-સહાય જૂથો, કારીગરો અને વણકરો, MSEs અને સ્ટાર્ટઅપ્સ અને અન્યો વચ્ચે આ વિક્રેતાઓના સીમલેસ અનુભવ અને શાનદાર સફળતાને પ્રદર્શિત કરવાનો હતો.
જન ધન, આધાર અને મોબાઈલ [JAM] ટ્રિનિટી અને સરકારની અન્ય ડિજિટલ પહેલોના રૂપમાં નિર્ધારિત પાયાના આધારે, ગવર્નમેન્ટ ઈ-માર્કેટપ્લેસ [GeM] ની સ્થાપના 2016માં માલસામાન અને સેવાઓની પ્રાપ્તિ માટે રાષ્ટ્રીય જાહેર પ્રાપ્તિ પોર્ટલ તરીકે કરવામાં આવી હતી. તમામ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય વિભાગો, જાહેર ક્ષેત્રના એકમો અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ દ્વારા ટેક્નોલોજીનો લાભ ઉઠાવવો અને પ્રાપ્તિને પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને સમાવેશી બનાવવી.
ગવર્મેન્ટ ઇ માર્કેટપ્લેસ (GeM), દેશનું નેશનલ પબ્લિક પ્રોક્યોરમેન્ટ પોર્ટલ એ માલ અને સેવાઓની પ્રાપ્તિ માટે એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઓનલાઇન માર્કેટપ્લેસ છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનના ભાગરૂપે 9 ઓગસ્ટ, 2016ના રોજ તેને લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું. GeM જાહેર પ્રાપ્તિને પુનઃવ્યાખ્યાયિત કરવા માટે જાણીતું છે અને સરકારી ખરીદદારો અને જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો દ્વારા પ્રાપ્તિની રીતમાં આમૂલ પરિવર્તન લાવવામાં સક્ષમ છે. GeM કોન્ટેક્ટલેસ, પેપરલેસ અને કેશલેસ છે અને તે કાર્યક્ષમતા, પારદર્શિતા અને સમાવેશીતા એમ ત્રણ સ્તંભો પર ઊભું છે.
જ્યારે આપણે વૈશ્વિક કોરોનાવાયરસ રોગચાળાના ત્રીજા વર્ષમાં નેવિગેટ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે તે જોઈને આનંદ થાય છે કે ભારતમાં ઘણા નાના અને મોટા વ્યવસાયો રોગચાળા દરમિયાન ઊભા થયેલા પડકારો સામે આગળ વધી રહ્યા છે અને તેમના વ્યવસાયોને બંને માટે અનુકૂળ બનાવી રહ્યા છે, તેમના કર્મચારીઓને સુરક્ષિત કરી રહ્યા છે અને તેમના ગ્રાહકો અને સમુદાયોને સખત સેવા આપી રહ્યા છે. નોંધનીય છે કે GeM એ નાણાકીય વર્ષ 2021-22માં એક જ નાણાકીય વર્ષમાં, પ્રાપ્તિ મૂલ્યના INR 1 લાખ કરોડના સીમાચિહ્નને વટાવી દીધું છે. એકંદરે, GeM INR 3.02 લાખ કરોડથી વધુ મૂલ્યના 1 કરોડથી વધુ વ્યવહારોની સુવિધા આપી છે. સમગ્ર દેશમાં ખરીદદારો અને વેચાણકર્તાઓ સહિત તમામ હિતધારકોના સમર્થનથી જ આ શક્ય બન્યું છે.
GeMના ખરીદનાર આધારમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના તમામ વિભાગો, સહકારી મંડળીઓ અને જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમોનો સમાવેશ થાય છે. GeMના વિક્રેતા આધારની વિજાતીય પ્રકૃતિ સ્પષ્ટપણે 'સમાવેશકતા' ના સ્થાપક સ્તંભ પર પ્રતિબિંબિત કરે છે. મોટી કંપનીઓ અને સમૂહોથી શરૂ કરીને, વિક્રેતા આધારમાં સમગ્ર દેશમાંથી મહિલા સાહસિકો, સ્વસહાય જૂથો અને MSME વિક્રેતાઓનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, MSMEs અને SHGs માટે સીમલેસ ઓનબોર્ડિંગ અનુભવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે GeM પોર્ટલ પર વિશેષ જોગવાઈઓ પણ બનાવવામાં આવી છે. ઉલ્લેખનીય છે કે 62 હજાર નોંધાયેલા સરકારી ખરીદદારો અને 50.90 લાખ વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ GeM કામગીરીના કદ અને સ્કેલ માટે બોલે છે.
તેની શરૂઆતથી જ, GeM સતત નવી પ્રોડક્ટ અને સર્વિસ કેટેગરી ઉમેરવામાં આવતા સતત વિકાસ કરી રહ્યું છે. હાલમાં, GeM પર લગભગ 300 સેવા કેટેગરીઝ અને 10000+ પ્રોડક્ટ કેટેગરી ઉપલબ્ધ છે. આ કેટેગરીઝમાં પ્રોડક્ટ અને સર્વિસ ઑફરિંગના લગભગ 44 લાખ કૅટલોગ છે. વધુમાં, GeM એક વિકસતું પ્લેટફોર્મ છે અને પોર્ટલમાં નવી સુવિધાઓ અને કાર્યક્ષમતા ઉમેરવા માટે અવિરતપણે કામ કરે છે. આ સિદ્ધાંતને અનુરૂપ, છેલ્લા 24 મહિનામાં અંદાજે 2000 નાની અને 460+ મુખ્ય કાર્યક્ષમતાઓ રજૂ કરવામાં આવી છે.
આ વિચાર સાથે, એવું અનુભવાય છે કે GeM ભારતના જાહેર પ્રાપ્તિ ઇકોસિસ્ટમમાં હિસ્સેદારો તરીકે વેચાણકર્તાઓના મોટા સમૂહને પ્રભાવિત કરવામાં સક્ષમ છે. તદનુસાર, GeM વિક્રેતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કરવા અને તેમને GeMની નવી સુવિધાઓ અને કાર્યક્ષમતા વિશે માહિતગાર કરવા માટે સમગ્ર ભારતમાં ‘વિક્રેતા સંવાદ’નું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે જે તેમને પોર્ટલ પર કામ કરવા માટે વધુ અનુકૂળ બનાવે છે. સંવાદ દ્વારા, એવું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે કે આ વિક્રેતાઓ તેમના અનુભવો વિશે વાત કરે અને તેમાંથી શીખવા અને પ્રેરણા મેળવવા અન્ય લોકો સાથે શેર કરે.
સરકારી ઈ માર્કેટપ્લેસ [GeM] વિશે
GeM એ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય વિભાગો, PSEs અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ દ્વારા માલસામાન અને સેવાઓની પ્રાપ્તિ માટે વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના વાણિજ્ય વિભાગના વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળની વિભાગ 8 કંપની સેટઅપ છે.