హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ పుట్టిన రోజు సంద‌ర్భంగా ఈరోజు హైద‌రాబాద్‌లో ఏర్పాటు చేసిన సేవా కార్యక్రమంలో కేంద్ర హోం, స‌హ‌కార శాఖ మంత్రి అమిత్ షా ప్రత్యేక వికలాంగుల‌కు వివిధ ప‌రిక‌రాలు, ప్రభుత్వ పాఠ‌శాల‌లు, క‌మ్యూనిటీ హాస్టళ్లకు క్లీనింగ్ మిష‌న్‌లు అందించారు. దేశానికి ప్రపంచఖ్యాతిని తెచ్చిపెట్టారు ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ. ప్రజలకు ఎంతో ఇష్టమైన నాయకుడు.
దేశంలోని కోట్లాది మంది పేదలు, అణగారిన, వెనుకబడిన, నిరుపేదలకు సహాయం అందేలా, వారి పరిస్థితి మెరుగుపడేందుకు ప్రతి వ్యక్తి ఏదో ఒక ప్రాంతంలో తమ సేవలను అందించాలని ప్రధాని మోదీ కోరారు.
కష్టాల్లో ఉన్నవారి కోసం తన జీవితాన్ని అంకితం చేసిన మోదీ, ప్రభుత్వం వచ్చిన తర్వాత 60 కోట్ల మంది పేద ప్రజల జీవన ప్రమాణాలను పెంచేందుకు అనేక పథకాలు ప్రవేశపెట్టారు. పుట్టుకతో లేదా ఏదైనా ప్రమాదం వల్ల వచ్చే ఏ రకమైన వైకల్యానికి అయినా గౌరవం ఇవ్వడం ద్వారా ప్రధాని మోదీ వారికి ఎంతో మేలు చేశారు.
దృష్టిలోపం ఉన్నవారు కరెన్సీ నోట్లను గుర్తించేందుకు వీలుగా బ్రెయిలీలో కరెన్సీ నోట్లు ముద్రించడమైనది. బ్రెయిలీలో కరెన్సీని కూడా రాసిన ఏకైక దేశం భారతదేశం. వికలాంగుల కోసం ప్రతి ప్రభుత్వ కార్యాలయంలో వారు సులువుగా లిఫ్ట్‌లకు చేరుకోవడానికి కృషి చేయడం జరిగింది
17 SEP 2022 7:09PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ జన్మదినాన్ని పురస్కరించుకుని కేంద్ర హోం సహకార శాఖ మంత్రి అమిత్ షా శనివారం హైదరాబాద్‌లో ఏర్పాటు చేసిన సేవా కార్యక్రమంలో ప్రభుత్వ పాఠశాలలు కమ్యూనిటీ హాస్టళ్లకు ప్రత్యేక వికలాంగులకు శుభ్రపరిచే యంత్రాలకు వివిధ పరికరాలను అందించారు. కేంద్ర సాంస్కృతిక పర్యాటక శాఖ మంత్రి జి. కిషన్ రెడ్డి పలువురు ప్రముఖులు కూడా పాల్గొన్నారు.
అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో, ఈ రోజు జాతికి ప్రపంచస్థాయి ఖ్యాతిని తెచ్చిన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ పుట్టినరోజు అని అన్నారు. దేశంలోని కోట్లాది మంది పేదలు, అణగారిన, వెనుకబడిన నిరుపేదలకు సహాయం అందేలా, వారి పరిస్థితి మెరుగుపడేలా ప్రతి వ్యక్తి ఏదో ఒక ప్రాంతంలో సేవా కార్యక్రమాల్లో తమను తాము భాగస్వాములను చేయాలని ప్రధాని మోదీ కోరారు. మోదీ తన జీవితమంతా కష్టాల్లో ఉన్న ప్రజలకు సహాయం చేయడంలో అంకితం చేశారని హోం మంత్రి అన్నారు. ప్రభుత్వం వచ్చిన తర్వాత 60 కోట్ల మంది పేదల జీవన ప్రమాణాలు పెంచేందుకు ఎన్నో పథకాలు ప్రవేశపెట్టారన్నారు. బీమా రూ. కోట్లాది మంది పేదలకు ఇల్లు, కరెంటు, మంచినీరు, మరుగుదొడ్లు, వంటగ్యాస్ సిలిండర్లతోపాటు అనారోగ్యంతో బాధపడుతున్న వారికి వైద్యం కోసం రూ.5 లక్షలు అందించారు.
పుట్టుక లేదా ప్రమాదం వల్ల కలిగే ఎలాంటి వైకల్యానికి గౌరవప్రదమైన పేరు పెట్టడమే ప్రధాని మోదీ చేసిన అతి పెద్ద పని అని కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి అన్నారు. అలాంటి వారిని దివ్యాంగులుగా పిలిచి పూర్తి గౌరవంతో జీవించే హక్కును మోదీ కల్పించారు. పూర్వం విశిష్టత ఉన్నవారిని కరుణతో చూసేవారు, ఇప్పుడు వారిని గౌరవంగా చూస్తున్నారు.
వికలాంగుల కోసం ప్రధాన మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ ఎన్నో కార్యక్రమాల‌ను రూపొందించార‌ని అమిత్ షా అన్నారు. దృష్టి లోపం ఉన్నవారు కరెన్సీ నోట్లను గుర్తించడానికి వీలుగా ప్రతి రూపాయి నోటు కూడా బ్రెయిలీలో ముద్రించబడింది బ్రెయిలీ లిపిలో కరెన్సీని కూడా వ్రాసిన ఏకైక దేశం భారతదేశం. అంతే కాకుండా ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో ప్రత్యేక వికలాంగులకు సులువుగా లిఫ్ట్‌లు అందుబాటులో ఉండేలా ఏర్పాట్లు చేశామని, అలాగే ప్రజా రవాణాలో ప్రత్యేక వికలాంగుల అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఏర్పాట్లు చేశామన్నారు. భారత ప్రభుత్వంలోని సాంఘిక సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ కోట్లాది మందికి తమ జీవితాలను గడపడానికి సహాయాన్ని అందించిందని మంత్రి అన్నారు. ఈ రోజు చాలా మంది వికలాంగులకు అలాంటి కొన్ని మార్గాలు అందించడమైనది. అవి వారికి రోజువారీగా సహాయపడతాయని, వారు సమాజంలో గౌరవంతో బతుకుతారని వివరించారు.

Ministry of Home Affairs
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah, presented various equipment to the Specially Abled and cleaning machines to Government Schools and Community Hostels at a service program organized in Hyderabad today on the birthday of Prime Minister, Shri Narendra Modi
Today is the birthday of Prime Minister, Shri Narendra Modi who has brought global pride to the Nation and the people have a favorite leader
Prime Minister Modi urges that every person should give their service in some area or the other so that crores of poor, downtrodden, backward and needy persons across the country can get help and their condition is improved
Shri Modi has devoted his life for the help of those living in want, after coming to the government, he has introduced many schemes to raise the standard of living of 60 crore poor people
Prime Minister Modi has done the biggest work by giving respectability to any type of disability caused by birth or any accident
Currency notes have been printed in Braille to enable the visually impaired to identify currency notes and India is the only country whose currency is also written in Braille
Efforts have been made in every government office for the handicapped so that they can reach lifts easily, and it has been eas
17 SEP 2022 7:09PM by PIB Delhi
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah, on the birthday of Prime Minister, Shri Narendra Modi, presented various equipment to the Specially Abled and cleaning machines to Government Schools and Community Hostels at a service program organized in Hyderabad today. Union Culture and Tourism Minister Shri G. Kishen Reddy and many other dignitaries were also present.
In his address, Shri Amit Shah said today is the birthday of Prime Minister, Shri Narendra Modi who has brought global pride to the Nation. Prime Minister Modi urges that every person should involve themselves in work of service in some area or the other, so that crores of poor, downtrodden, backward and needy persons across the country get help and their condition is improved. The Home Minister said Shri Modi has devoted his entire life in helping people living in want. After coming to the government, he has introduced many schemes to raise the standard of living of 60 crore poor people. Insurance of Rs. 5 lakh has been given to crores of poor for home, electricity, water, toilet and cooking gas cylinders as well as for treatment in illness.
The Union Home and Cooperation Minister said the biggest work done by Prime Minister Modi is to give a respectable name to any kind of disability caused by birth or accident. Shri Modi has given such people the right to live with full respect by calling them Divyang. Earlier people used to look at the Specially Abled with compassion, but now they look at them with respect.
Shri Amit Shah said Prime Minister, Shri Narendra Modi has devised many works for the disabled. Every Rupee note has also been printed in Braille to enable the visually impaired to identify currency notes and India is the only country whose currency is also written in Braille script. He said apart from this, arrangements have been made for easy access to lifts for Specially Abled persons in government offices, as well as keeping in mind the needs of the Specially Abled in public transport.
The Minister of Home and Cooperation said theMinistry of Social Welfare, Government of India, has provided means of assistance to crores of people to go about their lives. He said today many differently-abled have been given some such means which will help them on a daily basis and they will be able to stand with respectin society.