ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡੀਟੀਐੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਲਾਇਸੈਂਸ ਫੀਸ’, ‘ਪਲੈਟਫੋਮ ਸਰਵਿਸਿਜ਼’ ਅਤੇ ‘ਇਨਫ੍ਰਾਸਟਰਕਚਰ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ’ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼
16 SEP 2022 7:45PM by PIB Chandigarh
30 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਡੀਟੀਐੱਚ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕੜੀ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੂ ਹੋਮ (ਡੀਟੀਐੱਚ) ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਲਾਇਸੈਂਸ ਫੀਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ, ਪਲੈਟਫੋਮ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ (ਪੀਐੱਸ) ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਡੀਟੀਐੱਚ ਔਪਰੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨਫ੍ਰਸਟਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨਾਤਮਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਡੀਟੀਐੱਚ ਔਪਰੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਫੀਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਇਸ ਦੇ ਕੁਆਟਰਲੀ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪਲੈਟਫੋਮ ਸਰਵਿਸ (ਪੀਐੱਸ) ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ‘ਪਲੈਟਫੋਮ ਸੇਵਾਵਾਂ’ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਲੈਟਫੋਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਡੀਟੀਐੱਚ ਔਪਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਪਦੰਡ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਪ੍ਰਤੀ ਔਪਰੇਟਰ ਅਨੁਮਤ ਪੀਐੱਸ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਚੈਨਲ ਕੈਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
• ਸਾਰੇ ਪੀਐੱਸ ਨੂੰ ਲੀਨੀਅਰ ਚੈਨਲਾਂ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਪਲੈਟਫੋਮ ਸਰਵਿਸਿਜ਼’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੈਪਸ਼ਨ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਪੀਐੱਸ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ ਪਲੈਟਫੋਮ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫੋਮ ਔਪਰੇਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜਾਂ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
• ਸਾਰੇ ਪੀਐੱਸ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਿਟੇਲ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗਾਈਡ (ਈਪੀਜੀ) ਵਿੱਚ ‘ਪਲੈਟਫੋਮ ਸਰਵਿਸਿਜ਼’ ਦੀ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਕੱਠੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ/ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੀਐੱਸ ਦੇ ਐਕਟੀਵੇਸ਼ਨ/ਡੀ-ਐਕਟੀਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡੀਟੀਐੱਚ ਔਪਰੇਟਰ ਦੁਆਰਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਉਹ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾਕਰਣ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੱਖਾਂ ਦੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਬੰਧੀ ਇਹ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਯਾਨੀ 16 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
Operational guidelines in respect of ‘License Fee’, ‘Platform Services’ and ‘Sharing of Infrastructure’ for DTH services in India.
16 SEP 2022 7:45PM by PIB Delhi
In furtherance of the amended DTH Guidelines issued on 30th December, 2020; this Ministry has issued the operational guidelines for Direct To Home (DTH) services in India. These Guidelines provide the operational framework in respect to the payment of license fee, platform services (PS) channels and sharing of infrastructure by DTH operators.
As regard to the payment of license fee by DTH Operators, the guidelines define the schedule for its quarterly payment.
In respect to platform service (PS) channels, the Guidelines provide the definition for the ‘platform services’ and lays down the norms for the DTH operators in running the platform services which inter-alia includes that:
• The total number of permitted PS channels per operator is to be capped to 5% of the total channel carriage capacity.
• All PS to carry a caption as ‘Platform Services’ to distinguish them from the linear channels.
• The Content of the PS to be exclusive to the platform and is not to be shared directly or indirectly with any other Distribution Platform Operator.
• All PS channels to be placed together under genre ‘Platform Services’ in the Electronic Programme Guide (EPG) along with their Maximum Retail Price and option for activation / de-activation of PS as per the applicable orders / directions / regulation(s) of TRAI.
In respect of the sharing of infrastructure by the DTH operator, the operational guidelines provide the framework in which the sharing may be regulated, lays down the procedures for accountability and compliance and defines individual responsibilities of the sharing parties.
These operational guidelines have come into effect from the date of the issue of the order i.e. 16th September, 2022.