ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 26ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
15 SEP 2022 5:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੀ 26ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਸੂਚਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਤਿਆਰੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ/ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਫਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ, ਸਾਰੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਕੇਵਾਈਸੀ, ਅਕਾਉਂਟ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ 'ਤੇ ਅਪਡੇਟਸ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਕਦਮਾਂ, ਪਾਵਰ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਨਵੇਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੀਆਈਐੱਫਟੀ-ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭੂਮਿਕਾ, ਜੀਆਈਐੱਫਟੀ-ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵੈਲਯੂਅਰਜ਼ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੋਖਮਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਸਹੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੌਂਸਲ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਭਗਵਤ ਕਿਸ਼ਨ ਰਾਓ ਕਰਾੜ, ਡਾ. ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਕਤੀਕਾਂਤ ਦਾਸ, ਗਵਰਨਰ, ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ; ਡਾ. ਟੀ.ਵੀ. ਸੋਮਨਾਥਨ, ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸੇਠ, ਸਕੱਤਰ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਬਜਾਜ, ਸਕੱਤਰ, ਮਾਲ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਮਲਹੋਤਰਾ, ਸਕੱਤਰ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਡਾ. ਵੀ. ਅਨੰਤ ਨਾਗੇਸਵਰਣ, ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮਾਧਬੀ ਪੁਰੀ ਬੁਚ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ; ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਸ਼ੀਸ਼ ਪਾਂਡਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਭਾਰਤੀ ਬੀਮਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਪ੍ਰਤਿਮ ਬੰਦੋਪਾਧਿਆਏ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਥਾਰਿਟੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਇੰਸੋਲਵੈਂਸੀ ਐਂਡ ਬੈਂਕਰਪਸੀ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ; ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਜੇਤੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਫਐੱਸਡੀਸੀ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਦਿ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman Chairs 26th meeting of the Financial Stability and Development Council
15 SEP 2022 5:21PM by PIB Mumbai
: Mumbai, September 15, 2022
The 26th Meeting of the Financial Stability and Development Council (FSDC) was chaired by the Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman in Mumbai today.
The Council, inter alia, deliberated on the Early Warning Indicators for the economy and our preparedness to deal with them, improving the efficiency of the existing Financial/Credit Information Systems, issues of governance and management in Systemically Important Financial Institutions including Financial Market Infrastructures, strengthening cyber security framework in financial sector, Common KYC for all financial Services and related matters, update on Account Aggregator and next steps, Issues relating to financing of Power Sector, strategic role of GIFT IFSC in New Aatmanirbhar Bharat, inter-regulatory Issues of GIFT-IFSC, and need for utilisation of the services of Registered Valuers by all Government Departments.
It was noted that there is a need to monitor the financial sector risks, the financial conditions and market developments on a continuous basis by the Government and the regulators so that appropriate and timely action can be taken so as to mitigate any vulnerability and strengthen financial stability.
The Council also took note of the preparation in respect of financial sector issues to be taken up during India’s G20 Presidency in 2023.
The meeting was attended by Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, MoS (Finance); Shri Pankaj Chaudhary, MoS (Finance); Shri Shaktikanta Das, Governor, Reserve Bank of India; Dr. T. V. Somanathan, Finance Secretary and Secretary, Department of Expenditure, Ministry of Finance; Shri Ajay Seth, Secretary, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance; Shri Tarun Bajaj, Secretary, Department of Revenue, Ministry of Finance; Shri Sanjay Malhotra, Secretary, Department of Financial Services, Ministry of Finance; Dr. V. Anantha Nageswaran, Chief Economic Adviser, Ministry of Finance; Ms. Madhabi Puri Buch, Chairperson, Securities and Exchange Board of India; Shri Debasish Panda, Chairperson, Insurance Regulatory and Development Authority of India; Shri Supratim Bandyopadhyay, Chairperson, Pension Fund Regulatory and Development Authority; Shri Ravi Mittal, Chairperson, Insolvency and Bankruptcy Board of India, Shri Injeti Srinivas, Chairperson, International Financial Services Centres Authority, and the Secretary of the FSDC, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance.