ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਜ਼ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਓਲੰਪਿਕ ਉਮੰਗਾਂ-ਇਛਾਵਾਂ ਵੱਲ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ: ਗੀਤ ਸੇਠੀ
15 SEP 2022 9:01PM by PIB Chandigarh
ਕਿਊ ਸਪੋਰਟਸ ਲੀਜੈਂਡ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ, ਦਰਅਸਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ, ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ ਖੇਡ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਗੀਤ ਸੇਠੀ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗੇਮਜ਼ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੀ ਰਾਜ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸਾਬਕਾ ਵਰਲਡ ਬਿਲੀਅਰਡਸ ਚੈਂਪੀਅਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਗਰਮ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਸੇਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਜ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਇਹ ਓਲੰਪਿਕਸ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਹੋਵੇਗਾ।” ਸੇਠੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਲਈ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਰਾ ਮਕਸਦ ਇਹੀ ਹੈ।”
ਓਲੰਪਿਕ ਗੋਲਡ ਕੁਐਸਟ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਉੱਚ ਦਰਜੇ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੇ 61 ਸਾਲਾ ਖਿਡਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੀਟ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸੇਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਅਸੀਂ ਇਸ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਅਥਲੀਟ ਬਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਸੇਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਉਸ ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਇਰਾਦੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।”
ਇਹ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਕਿ ਉਹ ਗੇਮਜ਼ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦਲ ਨੂੰ ਕੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣਗੇ, ਸੇਠੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਘਰੇਲੂ ਮੈਦਾਨ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਮਾਹੌਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ, ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੋ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰੋ ਅਤੇ ਗੋਲਡ ਜਿੱਤਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖੋ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Gujarat hosting National Games is a first step towards Olympic ambitions: Geet Sethi
15 SEP 2022 9:01PM by PIB Delhi
Cue sports legend and one of Gujarat’s, indeed India's, towering sports personalities, Geet Sethi, believes that hosting the National Games is the first step in the state’s grand plan of hosting the Olympic Games in the near future.
The former world billiards champion was all praise for the state of Gujarat and the Union government for their proactive approach towards nurturing a sports culture in the country and the support they are extending to sportspersons.
“Hosting the National Games will ensure that the sports infrastructure gets enhanced and that is a very good thing for the state. It will be an excellent way of preparing to bid for the Olympics,” said Sethi, adding that the upcoming sportspersons in the state would benefit from the quality infrastructure.
“After the National Games, we have to transcend and look at the world level and aim to bid for the Olympics. That’s the whole purpose,” he added.
The 61-year-old, who has been instrumental in shaping the career of some of India’s elite athletes through the Olympic Gold Quest, said the Sports Authority of India and Public Sector Units have been funding almost all the needs of India’s elite athletes.
“We are seeing a very positive shift in the thinking that we want to create world-class athletes and that’s why we are doing so well in sports lately.
“I am really impressed with the manner and intent with which the state and the central government are moving ahead with the sports agenda,” Sethi said.
Asked what message he would give to the Gujarat contingent for the Games, Sethi said, “It’s your home turf. You will have home support. So, focus well, work hard and aim to go for gold.”