अर्थ मंत्रालय
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांच्या हस्ते नवी मुंबईत खारघर येथे ‘सीजीएसटी अर्थात केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर परिसरा’त सीजीएसटीच्या अधिकाऱ्यांसाठी उभारण्यात आलेल्या निवासी संकुलाचे उद्‌घाटन
कर चुकवेगिरीसारख्या फसवणुकीच्या घटनांचा शोध घेण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता, डेटा ॲनालिटीक्स, आयओटी तसेच इतर तंत्रज्ञानांचा अधिकाधिक वापर करून घेण्याची तसेच या संदर्भात आपल्या अधिकाऱ्यांना अधिक उत्तम रीतीने प्रशिक्षित करण्याची गरज: निर्मला सीतारामन
मुंबईत वडाळा येथे लवकरच 40 एकर क्षेत्रावर 4000 निवासस्थाने आणि कार्यालयीन वापराच्या तीन इमारती यांचा समावेश असलेला सीबीआयसीचा आगामी निवासी प्रकल्प उभारण्यात येणार – केंद्रीय महसूल सचिव
14 SEP 2022 7:48PM by PIB Mumbai
मुंबई, 14 सप्टेंबर 2022
केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज सीबीआयसी अर्थात केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर तसेच सीमाशुल्क मंडळाच्या अखत्यारीतील मुंबई प्रदेश केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर विभागात कार्यरत अधिकारी आणि इतर कर्मचारी वर्गासाठी नवी मुंबईत खारघर येथे उभारण्यात आलेल्या ‘केंद्रीय जीएसटी परिसर’ या निवासी प्रकल्पाचे उद्घाटन केले. या वेळी केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी या प्रकल्पात राहायला येणाऱ्या सीबीआयसीच्या विविध श्रेणीतील पहिल्या पाच घरांचे मालक असलेल्या अधिकाऱ्यांना समारंभपूर्वक घरांच्या चाव्या सुपूर्द केल्या. केंद्रीय अर्थराज्यमंत्री पंकज चौधरी हे देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते. केंद्रीय महसूल विभागाचे सचिव तरुण बजाज, सीबीआयसीचे अध्यक्ष विवेक जोहरी, सीबीआयसीच्या प्रशासकीय सदस्य संगीता शर्मा, सीजीएसटीचे मुंबई प्रदेश प्रधान मुख्य आयुक्त अशोक कुमार मेहता, सीबीआयसीचे वरिष्ठ अधिकारी तसेच सीजीएसटीच्या मुंबई प्रदेश विभागातील कर्मचारीवर्ग देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होता.
केंद्रीय जीएसटी परिसर हा विचारपूर्वक आराखड्यासह उभारण्यात आलेला आणि नवी मुंबई परिसरातील अत्यंत मोक्याच्या ठिकाणी असलेला एक विस्तीर्ण निवासी प्रकल्प आहे. या प्रकल्पाजवळून मुंबई तसेच पुणे या दोन्ही महत्त्वाच्या ठिकाणांना जोडणारे रस्ते जातात तसेच येथून रुग्णालये आणि शैक्षणिक संस्थांपर्यंत पोहोचण्यासाठीच्या सुविधा सुलभतेने उपलब्ध आहेत. स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा होत असताना, अमृत काळात या प्रकल्पाचे झालेले उद्घाटन, नव्या भारताचे सामर्थ्य दर्शविते.
या कार्यक्रमात उपस्थितांना संबोधित करताना केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी हा प्रकल्प हाती घेऊन, त्यासंबंधी परवानग्या मिळवून उत्तम पद्धतीने हे कार्य पूर्ण केल्याबद्दल सीबीआयसीचे माजी अध्यक्ष आणि त्यांच्या सहकारी वर्गाचे विशेष कौतुक केले. देशात ज्या ज्या ठिकाणी केंद्रीय अर्थ मंत्रालयाच्या कक्षेत कार्यरत असणाऱ्या अधिकारी आणि कर्मचारी वर्गाच्या कल्याणासाठी असे प्रकल्प हाती घेऊन ते पूर्णत्वाला नेले जात आहेत अशा ठिकाणी उपस्थित राहून मनाला अत्यंत समाधान वाटते अशा शब्दात केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी त्यांच्या भावना व्यक्त केल्या. एनबीसीसी या सार्वजनिक क्षेत्रातील संस्थेने, महामारीच्या काळात देखील, खारघर येथील हा प्रकल्प विक्रमी वेळेत आणि अंदाजापेक्षा कमी खर्चात पूर्ण करण्यात आला आहे याची नोंद घेऊन सीतारामन म्हणाल्या, हे काम अत्यंत अनुकरणीय आहे आणि सरकारी संस्था देखील अत्यंत उत्तम पद्धतीने काम करू शकतात आणि खासगी क्षेत्राशी असलेल्या स्पर्धेत उत्तम कामगिरी देखील करू शकतात हेच अशा प्रकारच्या कार्यातून सिध्द होते. याच संदर्भात त्या पुढे म्हणाल्या की काही काळापूर्वी, सरकारी तसेच निम-सरकारी संस्थांकडे अविश्वासाच्या भावनेने बघितले जात होते. दर्जाशी कोणतीही तडजोड न करता तसेच भविष्यकाळाचा विचार मनात ठेऊन विहित वेळेपूर्वी आणि अंदाजित खर्चापेक्षा कमी खर्चात प्रकल्पाचे काम पूर्ण होण्याचा आज दुर्मिळ प्रसंग आहे,
सीबीआयसीच्या कामगिरीबद्दल बोलताना, केंद्रीय अर्थमंत्री सीतारामन म्हणाल्या, तुम्ही सर्व असेच उत्तम काम यापुढेही करत रहा, महसूल निर्माण होईल याकडे लक्ष द्या, तुमच्या या कामाची नक्कीच दखल घेतली जात आहे, पंतप्रधानांनी नुकताच जीएसटी महसुलाचे प्रमाण वाढत असल्याचा विशेष कौतुकास्पद उल्लेख केला. यावेळी बोलताना केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी कर चुकवेगिरीसारख्या फसवणुकीच्या घटनांचा शोध घेण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्ता, डेटा नालिटीक्स, आयओटी तसेच अशा इतर तंत्रज्ञानांचा अधिक चांगल्या प्रकारे वापर करून घेण्याच्या दृष्टीने आपल्या अधिकाऱ्यांना अधिक उत्तम रीतीने प्रशिक्षित करण्याची गरज देखील व्यक्त केली.
या प्रकल्पासाठी मंजूर करण्यात आलेल्या 110 कोटी रुपयांऐवजी हा प्रकल्प 100 कोटी रुपयांमध्ये हा प्रकल्प पूर्ण करणाऱ्या पथकाच्या कार्याचे केंद्रीय अर्थराज्यमंत्री पंकज चौधरी यांनी यावेळी बोलताना कौतुक केले.
केंद्रीय महसूल सचिव तरुण बजाज म्हणाले की , कर अधिकाऱ्यांकडून चांगली कामगिरी अपेक्षित असेल तर त्यांची विशेषत: त्यांच्या निवासाच्या बाबतीत, काळजी घेणे खूप महत्वाचे आहे. गेल्या दीड वर्षापासून या संदर्भातील असे सर्व प्रकल्प मार्गी लावण्यावर भर देण्यात आला आहे, असेही त्यांनी सांगितले. मुंबईतील वडाळा येथे सीबीआयसीचा आणखी एक गृहनिर्माण प्रकल्प उभारण्यात येत असून 40 एकर भूखंडावरील हा मोठा प्रकल्प आहे . या प्रकल्पाच्या पहिल्या टप्प्यात 770-780 सदनिका आणि कार्यालयांसाठी एक टॉवर बांधण्यात येणार आहे. यानंतर पुढील टप्प्यात दोन कार्यालयीन टॉवरसह सुमारे 4000 निवासी सदनिका बांधण्यात येणार असल्याची माहिती महसूल सचिवांनी दिली.
सीजीएसटीचे मुंबई क्षेत्र प्रधान मुख्य आयुक्त अशोक कुमार मेहता यांनी माहिती दिली की, गेल्या आर्थिक वर्षात 1,18,000 कोटी रुपयांहून अधिक महसूल संकलित करून सीजीएसटी मुंबई क्षेत्र हे देशातील सर्वाधिक महसूल संकलित करणारे क्षेत्र आहे. गेल्या 12 महिन्यांत मुंबई क्षेत्राने 11,000 कोटीं रुपयांची करचोरी शोधून काढल्याचे त्यांनी सांगितले.
केंद्रीय जीएसटी परिसर
गेल्या काळात आलेल्या कोविड-19 च्या दोन लाटांमुळे प्रकल्पाचे बांधकाम प्रभावित झालेले असताना देखील हा प्रकल्प करारात निर्दिष्ट केलेल्या कालमर्यादेत आणि 14 महिन्यांच्या विक्रमी वेळेत पूर्ण करण्यात आला आहे. या प्रकल्पातील इमारती आधुनिक संरचनेच्या, पर्यावरण स्नेही तसेच शाश्वत बांधणीच्या असून त्या जीआरआयएचए3 मधील सर्व विहित मानकांची पूर्तता करणाऱ्या आहेत. या प्रकल्पातील घरे प्रशस्त, हवेशीर असून त्यात प्रकाश व्यवस्था तसेच इतर सुविधांसाठी उत्तम प्रतीचे साहित्य वापरण्यात आले आहे. विभागात कार्यरत सर्व श्रेणीतील अधिकारी आणि कर्मचारी वर्गासाठी या प्रकल्पात सहा विविध प्रकारची 187 घरे बांधण्यात आली आहेत.
परवडणारी घरे
किफायतशीर दरातील घरे उपलब्ध होणे ही मुंबईतील सर्वात महत्वाची समस्या आहे. जनरल पूल निवासी योजना केंद्र सरकारी कर्मचाऱ्यांसाठी घरे उपलब्ध करून देत असते मात्र कर्मचारी वर्गात सतत होणाऱ्या नव्या नियुक्त्या आणि त्यात समाविष्ट असणारे संपूर्ण देशाच्या कानाकोपऱ्यातून आलेले उमेदवार यामुळे घरांची टंचाई निर्माण होऊन प्रतीक्षा यादी लांबत जाते. त्या दृष्टीकोनातून, सदर प्रकल्प म्हणजे अशा सरकारी कर्मचाऱ्यांच्या निवासस्थानविषयक समस्या सोडविण्याच्या दिशेने उचललेले महत्त्वाचे पाऊल आहे.
जिथे सरकारी निवासस्थानांची टंचाई निर्माण होते तिथे संपूर्ण देशातील अधिकारी तसेच कर्मचारी वर्ग यांच्या कल्याणासाठी गृह प्रकल्प उभारण्याच्या दिशेने सीबीआयसी महत्वाची पावले उचलते.

Ministry of Finance
Finance and Corporate Affairs Minister inaugurates ‘Kendriya GST Parisar’ residential complex for CGST officers at Kharghar, Navi Mumbai
We need to better utilize AI, data-analytics, IoT and other technologies to identify fraudulent practices, such as detection of tax evasion and better train officials on these aspects : Nirmala Sitharaman
The next residential project of CBIC is coming up at Wadala over a 40 acres plot, with more than 4000 residential units and three office towers: Revenue Secretary
14 SEP 2022 6:22PM by PIB Mumbai
: Mumbai, September 14, 2022
Union Finance and Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman inaugurated ‘Kendriya GST Parisar’, a residential project for officers and staff of CGST Mumbai Zone under the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), at Kharghar, Navi Mumbai today. The Finance Minister ceremonially handed over the keys to the first five allottees, who are officers of different ranks and cadres of the CBIC. Union Minister of State Finance Sh. Pankaj Chaudhary was also present on the occasion. Revenue Secretary Shri Tarun Bajaj, CBIC Chairman Shri Vivek Johri, Member (Administration) of CBIC Smt. Sungita Sharma, Principal Chief Commissioner CGST Mumbai Zone Shri Ashok Kumar Mehta and other senior officers from CBIC and officers and staff from CGST Mumbai Zone Mumbai zone were present amongst the dignitaries.
Kendriya GST Parisar is a spacious residential project with well thought layout and located at one of the most preferred locations In Navi Mumbai. The project sits at a crossroads of connectivity to major avenues of Mumbai and Pune and has quick and easy access to hospitals and Educational Institutes. The inauguration of project in Amrit Kaal during the Azadi Ka Amrit Mahotsav showcases the strength of New India.
Addressing the gathering, Finance Minister expressed special appreciation to former Chairman of CBIC and his team for taking up the project and getting it cleared and executed. Smt. Sitharaman said that it gives her immense satisfaction to be in places where projects for welfare of Finance Ministry’s field formations are taken up and completed. Noting that the project has been completed in record time and cost by the public sector organization NBCC even during the pandemic, Finance Minister said that, “it is exemplary and proves that government organisations can excel and compete with the private sector as well”. In this context, she said that Government and Quasi-Government organizations had in earlier times been looked at with a sense of uncertainty. “Today is a rare occasion when a project is completed within time and cost, without compromising quality and keeping the future in mind”, said the Finance Minister.
Speaking about the achievements of CBIC, the Finance Minister said, “You keep doing good work, generating revenues, you are noticed for it, PM made a special appreciative mention recently on level of GST revenues”. The Finance Minister also spoke about the need for training CBIC officials for better utilization of Artificial Intelligence, Data-analytics, IoT and other technologies to identify fraudulent practices, such as detection of tax evasion.
The FM was appreciative of the Central Intelligence Unit team of CGST Mumbai Zone for fantastic data analysis and mining tools used for large scale tax evasion resulting in big recovery and booking of offenders. He also lauded the effort of the department to take care of future needs and development required for the second phase for welfare of officers and staff.
Minister of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary appreciated the team that implemented the project for completion of the work at a cost of Rs 100 crores, which is less than the allocated project cost of Rs 110 crores. He also lauded the effort of the department to take care of future needs and development required for the second phase for welfare of officers and staff.
Revenue Secretary Shri Tarun Bajaj said, it is very important to take care of the tax officers, especially in terms of their accommodation, if good productivity is to be expected from them. In this context, there has been emphasis for the last year and a half to clear all such projects, he added.
The Revenue Secretary informed that another housing project of CBIC is coming up at Wadala in Mumbai. It is a huge project on a 40 acres plot. In the first phase 770-780 flats and one office tower will be constructed. This will be followed by construction of around 4000 residential units along with two office towers in the next phase.
Chairman CBIC Sh. Vivek Johri said 7% of GDP and 40% of foreign Trade is contributed by Mumbai. Mumbai Customs Zone give 25% and Mumbai CGST 18% of GST revenue in Country whereas 14% workforce of CBIC is in Mumbai itself. In order to meet the aspirations of staff and officers of Mumbai, second phase of 160 flats in the Kharghar would be constructed soon.
The Principal Chief Commssioner of CGST Mumbai Zone Ashok Kumar Mehta informed that CGST Mumbai Zone, the highest revenue collecting zone in the country, had collected more than Rs. 1,18,000 crores in the last fiscal. Rs. 11,000 crore of tax evasion was detected by the zone in last 12 months, he added.
Kendriya GST Parisar:
The project was completed in record 14 months despite two waves of COVID 19 affecting work and within stipulated timelines of agreement. It is a State of the art structure, green and sustainable and conforming to GRIHA3 norms. The plot 20000 sq mtrs has a built up area of 30534 sq. mtrs thus the average cost of construction pegged at Rs 32,750 per sq mt or Rs 3044 per sq feet. The cost of Rs. 3044 per sq feet is far less than average cost of construction in Mumbai which is more than Rs 6000 per sq feet. The flats are spacious nicely ventilated with best fittings, fixtures and lightings. 187 Residential quarters for all class of officers and staff has been constructed viz: type II (42 flats), type III (70 flats), type IV (Special) (20 flats), type V (9 flats), and type VI (2 flats).
AFFORDABLE HOUSING is one of Mumbai's most pressing issues. The General Pool Residential Scheme provides housing for Central Government employees, but with an increase in employment and applicants from all over India, there is a shortage of quarters and a long waiting list. As a result, this project has taken a significant step toward resolving the residential issues that government employees face. CBIC is making significant efforts to develop housing project for the welfare of officers and staff all over India wherever there is shortage of Government accommodation.