યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારતમાં ફેડરેશન ઈન્ટરનેશનલ ડી ફૂટબોલ એસોસિએશન (FIFA) અંડર 17 મહિલા વર્લ્ડ કપ 2022ની યજમાની માટે ગેરંટી પર હસ્તાક્ષર કરવાની મંજૂરી આપી
14 SEP 2022 3:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ભારતમાં ફેડરેશન ઈન્ટરનેશનલ ડી ફૂટબોલ એસોસિએશન (FIFA) અંડર 17 મહિલા વર્લ્ડ કપ 2022ની યજમાની માટે ગેરંટી પર હસ્તાક્ષર કરવાની મંજૂરી આપી છે.
FIFA U-17 મહિલા વિશ્વ કપ 2022 ભારતમાં 11મી અને 30મી ઑક્ટોબર 2022ની વચ્ચે યોજાવાની છે. દ્વિવાર્ષિક યુવા ટૂર્નામેન્ટની સાતમી આવૃત્તિ એ ભારત દ્વારા આયોજિત થનારી પ્રથમ FIFA મહિલા સ્પર્ધા હશે. FIFA અંડર-17 મેન્સ વર્લ્ડ કપ 2017ના સકારાત્મક વારસાને આગળ ધપાવતા, રાષ્ટ્ર મહિલા ફૂટબોલ માટે અંતિમ ક્ષણ માટે તૈયારી કરી રહ્યું છે જ્યારે વિશ્વભરની શ્રેષ્ઠ યુવા મહિલા ફૂટબોલરો પ્રતિષ્ઠિત ટ્રોફી ઉપાડવા માટે તેમનું કૌશલ્ય પ્રદર્શિત કરશે.
નાણાકીય ખર્ચ:
નાણાકીય ખર્ચ રૂ. રમતના ક્ષેત્રની જાળવણી, સ્ટેડિયમ પાવર, એનર્જી અને કેબલિંગ, સ્ટેડિયા અને ટ્રેનિંગ સાઇટ બ્રાન્ડિંગ વગેરે માટે ઓલ ઈન્ડિયા ફૂટબોલ ફેડરેશન (એઆઈએફએફ)ને 10 કરોડની સહાય નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન (NSFs)ને સહાયની યોજના માટે બજેટરી ફાળવણીમાંથી પૂરી કરવામાં આવશે. .
યોજનાના ઉદ્દેશ્યો:
• FIFA U-17 મહિલા વિશ્વ કપ ભારત 2022 દેશમાં મહિલા ફૂટબોલને મજબૂત કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
• FIFA અન્ડર 17 મેન્સ વર્લ્ડ કપ 2017ના સકારાત્મક વારસાને આગળ ધપાવતા, રાષ્ટ્ર મહિલા ફૂટબોલ માટે અંતિમ ક્ષણ માટે તૈયારી કરી રહ્યું છે જ્યારે વિશ્વભરની શ્રેષ્ઠ યુવા મહિલા ફૂટબોલરો પ્રતિષ્ઠિત ટ્રોફી ઉપાડવા માટે તેમની કુશળતાનું પ્રદર્શન કરશે. સકારાત્મક વારસો છોડવા માટે નીચેના ઉદ્દેશ્યોનો વિચાર કરવામાં આવ્યો છે:
• ફૂટબોલ નેતૃત્વ અને નિર્ણય લેવાની સંસ્થાઓમાં મહિલાઓનું પ્રતિનિધિત્વ વધારવું
• ભારતમાં વધુ છોકરીઓને ફૂટબોલ રમવા માટે પ્રેરિત કરો
• નાની ઉંમરથી સમાન રમતના ખ્યાલને સામાન્ય બનાવીને લિંગ-સમાવેશક ભાગીદારી માટે હિમાયતી
• ભારતમાં મહિલાઓ માટે ફૂટબોલના ધોરણોને સુધારવાની તક
• મહિલા રમતના વ્યવસાયિક મૂલ્યમાં સુધારો.
સમર્થન:
FIFA અંડર-17 મહિલા વર્લ્ડ કપ એક પ્રતિષ્ઠિત ઈવેન્ટ છે અને તે ભારતમાં પ્રથમ વખત યોજાશે. તે વધુ યુવાનોને રમતગમતમાં ભાગ લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરશે અને ભારતમાં ફૂટબોલની રમતના વિકાસમાં મદદ કરશે. આ ઈવેન્ટ માત્ર ભારતીય છોકરીઓની પસંદગીની રમત તરીકે ફૂટબોલને પ્રોત્સાહિત કરશે નહીં, પરંતુ તે કાયમી વારસો છોડવા માટે પણ તૈયાર છે જે દેશની છોકરીઓ અને મહિલાઓને સામાન્ય રીતે ફૂટબોલ અને રમતગમતને અપનાવવા માટે સુવિધા આપશે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
FIFA U-17 વુમન્સ વર્લ્ડ કપ એ FIFA દ્વારા આયોજિત 17 વર્ષથી ઓછી અથવા તેની ઉંમર સુધીની મહિલા ખેલાડીઓ માટેની વિશ્વ ચેમ્પિયનશિપ છે. ઇવેન્ટ 2008 માં શરૂ થઈ હતી અને પરંપરાગત રીતે સમ-સંખ્યાવાળા વર્ષોમાં યોજાય છે. ઇવેન્ટની 6ઠ્ઠી આવૃત્તિ 13મી નવેમ્બરથી 1લી ડિસેમ્બર, 2018 દરમિયાન ઉરુગ્વેમાં યોજાઈ હતી. સ્પેન FIFA અંડર-17 મહિલા વર્લ્ડ કપનું વર્તમાન ચેમ્પિયન છે. FIFA U-17 મહિલા વિશ્વ કપ ભારત 2022 એ ટૂર્નામેન્ટની 7મી આવૃત્તિ હશે જેમાં ભારત સહિત 16 ટીમો ભાગ લેશે. AIFF એ સ્પર્ધાની મેચો 3 સ્થળોએ યોજવાની દરખાસ્ત કરી છે; (a) ભુવનેશ્વર; (b) નવી મુંબઈ અને (c) ગોવા. ભારતે 6 થી 28 ઓક્ટોબર, 2017 દરમિયાન દેશમાં નવી દિલ્હી, ગુવાહાટી, મુંબઈ, ગોવા, કોચી અને કોલકાતા નામના 6 અલગ-અલગ સ્થળોએ FIFA અંડર-17 મેન્સ વર્લ્ડ કપ ઈન્ડિયા-2017નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું હતું.