ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਸੂਰਜਕੁੰਡ ਵਿਖੇ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
‘ਈਪੀਐੱਫਓ@ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ – ਬਿਹਤਰ ਕਾਲ’ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਮਾਗਮ ਹੈ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ
08 SEP 2022 10:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਸੂਰਜਕੁੰਡ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
‘ਈਪੀਐੱਫਓ@ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ – ਬਿਹਤਰ ਕਾਲ’, ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦਾ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ, ਇਸ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਿਰ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੀਪੀਐੱਫਸੀ ਵਲੋਂ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਪੰਜ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ:-
ਮਿਸ਼ਨ 10 ਕਰੋੜ - ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਉਣਾ
ਅਨੁਪਾਲਣਾ ਦੀ ਅਸਾਨੀ - ਸੇਵਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ
ਈਪੀਐੱਫਓ ਕਰਮਯੋਗੀ - ਸਮਰੱਥ ਸੰਸਥਾ
ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਮੈਂਬਰ - ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰੀ - ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਸਾਡੀ ਤਰਜੀਹ
ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ ਸੂਰਜਕੁੰਡ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਈਪੀਐੱਫਓ ‘ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਪੀਐੱਫਓ ‘ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਅਮਲ ਵਿਚਕਾਰ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੁਰ ਕਰਕੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਨੂੰ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: -
1. ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਧੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
2. ਸਰਵਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ
3. ‘ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ’ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ
4. ਅਗਲੇ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਟਾਫ਼ ਅਤੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣਾ
5. ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਭੁਗਤਾਨ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸਿਸਟਮ
6. ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ।
7. ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਈਪੀਐੱਫਓ ਕੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਧੀਨ 18 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਅਸਾਸੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਨਿਭਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਰਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਨੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ@2047 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ "ਪ੍ਰਯਾਸ" ਪਹਿਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 31 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਪੀਓ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਏਬੀਆਰਵਾਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। 'ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ' ਪਹਿਲ, ਵਿਜ਼ਨ@2047 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ “ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ” ਵਿੱਚ ਆਏ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਮੁਸਕਰਾਹਟ ਲਿਆਉਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਬਰਥਵਾਲ, ਸਕੱਤਰ, ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਪੀਐੱਫਓ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੀਲਡ ਅਫਸਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਈ-ਸ਼ਰਮ, ਉਦਯਮ, ਅਸੀਮ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਈਪੀਐੱਫਓ ​​ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਲਮ ਸ਼ਮੀ ਰਾਓ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੀਐੱਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਈਪੀਐੱਫਓ ਨੇ ਚਿੰਤਨ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।

Ministry of Labour & Employment
EPFO organizes Chintan Shivir at Surajkund
‘EPFO@Amrit Kal – Behtar Kal’ first of its kind in the history of EPFO
Outcomes for expansion and improvement in service delivery mechanism of EPFO discussed
08 SEP 2022 10:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment, Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav chaired a ‘Chintan Shivir’ organized by EPFO at Surajkund, Haryana today.
Chintan Shivir of EPFO themed ‘EPFO@Amrit Kal – Behtar Kal’, first of its kind in the history of EPFO concludes with landmark discussions and far reaching recommendations for expansion and improvement in Services & Service Delivery Mechanism to it’s subscribers. It was attended by domain experts, officers of Ministry of Labour & Employment and EPFO.
Following Five themes of the Chintan Shivir were discussed by Additional CPFC’s to provide better reach and transparent service delivery to the subscribers of EPFO were:-
Mission 10 crore – Growing EPFO scope
Ease of Compliance – Service Expansion
EPFO Karmayogi – Capable Organization
Satisfied Members – Seamless Services
Preparing for future – Pensioners Our Priority
Union Minister of Labour & Employment, Environment, Forest & Climate Change, Shri Bhupender Yadav, in his concluding address at EPFO ‘Chintan Shivir’ held at Surajkund, Haryana today informed landmark outcomes for expansion and improvement in service delivery mechanism of EPFO.
The Union Minister stated that the outcomes of EPFO ‘Chintan Shivir’ will help in fulfilling Hon’ble PM’s vision by bridging the gap between Policy and execution. It will further prove a game changer and benefit all the stakeholders in a big way.
Hon’ble Minister identified major areas which EPFO should focus its efforts by creating the task force: -
1. Enhancement of Information Technology capability by creating best system and methods which can provide service in all Districts of the country.
Creation of best and enabling infrastructure
Mission Karmayogi” to be implemented through training and motivation.
Special drive is to be launched for recruitment of staff and officers in next six months.
Easy and uninterrupted pension payment delivery system.
Compliance mechanism to be strengthened more as an enabler rather than enforcer.
Litigation to be reduced.
Hon’ble Minister further emphasized that EPFO has more than18 Lakhs crores assets under management which is an enormous responsibility and should be borne with trust. Hon’ble Minister further exhorted that officials of EPFO to provide unbiased, transparent and simplified governance to the stakeholders.
Shri Rameswar Teli, Hon’ble Minister of State for Labour & Employment, Govt. of India expressed happiness with the outcome of EPFO ‘Chintan Shivir’ and stated that the vision@2047 document of EPFO universalize social security in the country. Hon’ble Minister of State praised EPFO for providing more than 31 thousand PPOs through “PRAYAAS” initiative. He further praised EPFO for providing relief to employers and employees under ABRY scheme. The initiative of “Chintan Shivir” is a step to further the objective laid in the vision@2047 document and new ideas which come in this “Chintan Shivir” will bring a smile to EPFO members.
Shri Sunil Barthwal, Secretary, Labour & Employment, Govt. of India said that services of field offices are to be standardized across all the offices of EPFO. Social security outreach for the citizens to be enhanced through integration of eShram, Udyam, ASEEM and NCS portals. He further praised the efforts of EPFO for speedy settlement of claims.
Mrs. Neelam Shami Rao, Central PF Commissioner, EPFO extended the vote of thanks to all the dignitaries who attended the Chintan Shivir.