నీతి ఆయోగ్
వివిధ రంగాల్లో అభివృద్ధి, సహకారంపై నీతి ఆయోగ్ & బీఎంజెడ్ (జర్మన్ ఫెడరల్ మినిస్ట్రీ ఫర్ ఎకనమిక్ కోఆపరేషన్ అండ్ డెవెలప్మెంట్) సంప్రదింపులు జరిపాయి.
05 SEP 2022 8:11PM by PIB Hyderabad
నీతి ఆయోగ్, జర్మన్ ఫెడరల్ మినిస్ట్రీ ఫర్ ఎకనామిక్ కోఆపరేషన్ అండ్ డెవలప్‌మెంట్ (బీఎంజెడ్) వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా నీతి–-బీఎంజెడ్ డెవలప్‌మెంట్ సహకార సమావేశాలను నిర్వహించాయి. మే 2, 2022న, భారతదేశం జర్మనీలు గ్రీన్ అండ్ సస్టైనబుల్ డెవలప్‌మెంట్ (జేఎస్డీపీ) కోసం భాగస్వామ్యంపై జాయింట్ డిక్లరేషన్ ఆఫ్ ఇంటెంట్‌పై సంతకం చేశాయి. జూన్ 2022లో ష్లోస్ ఎల్మౌలో జరిగిన చివరి జీ7 సమ్మిట్ సందర్భంగా, భారతదేశం జీ7 జస్ట్ ఎనర్జీ ట్రాన్సిషన్ పార్టనర్‌షిప్ (జేఈటీపీ) కోసం పని చేయడానికి అంగీకరించింది. నేటి సంభాషణ రెండు దేశాల మధ్య పరస్పర సహకారాన్ని బలోపేతం చేయడానికి ఒక మార్గాన్ని నిర్దేశించింది. ముఖ్యంగా ఎజెండా 2030 లక్ష్యాలతో వాతావరణ మార్పులతో వ్యవహరించే ఆవశ్యకతలను పునరుద్దరించడంపై దృష్టి సారించింది. నీతి-–బీఎంజెడ్ డైలాగ్ సహకారం ఐదు ప్రధాన రంగాలపై దృష్టి సారించింది. ఇవి: సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు (సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు), వాతావరణ చర్య, శక్తి పరివర్తన, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు, వ్యవసాయ-పర్యావరణశాస్త్రం. ఇరు పక్షాలు కొనసాగుతున్న భాగస్వామ్యాలను చర్చించాయి. భారతదేశం జర్మనీలకు స్పష్టమైన ఉత్పాదనలు, అభ్యాసాలను ఉత్పత్తి చేయగల రంగాలలో సంభావ్య సహకారాన్ని గుర్తించాయి. భారతదేశానికి రాబోయే జీ20 ప్రెసిడెన్సీ ఈ విషయంలో ప్రత్యేక ఔచిత్యం ఉంటుంది. నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ సుమన్ బెరీ తన లైఫ్స్టైల్ ఫర్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ (లైఫ్) చొరవలో పొందుపరిచిన స్థిరమైన ప్రవర్తనకు వ్యక్తిగత బాధ్యతపై దృష్టి కేంద్రీకరించడాన్ని ప్రధాని దృష్టికి తెచ్చారు. హరిత, స్థిరమైన అభివృద్ధి భాగస్వామ్యానికి మద్దతుగా, జర్మన్ ఫెడరల్ మంత్రి షుల్జ్ 3.5 మిలియన్ల యూరోల అదనపు నిధులను ప్రకటించారు, ప్రత్యేకంగా భారతీయ రాష్ట్రాల స్థాయిలో సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు వాతావరణ చర్యల అమలును బలోపేతం చేయడం కోసం ఈ డబ్బును ఉపయోగిస్తారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ “జర్మనీ, ఈయూ, జీ7 లకు భారతదేశం ప్రపంచ భాగస్వామి. పారిస్ వాతావరణ లక్ష్యాలు, సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు ముఖ్యంగా భారతదేశంలో కేవలం శక్తి పరివర్తన సాధించడానికి భారతదేశంతో నిజమైన దీర్ఘకాలిక సహకారం గురించి మేము నిబద్ధతతో ఉన్నాము. శక్తి పరివర్తన, స్థిరమైన చలనశీలత, వాతావరణ స్థితిస్థాపకత లేదా వ్యవసాయ-పర్యావరణ పరివర్తన వంటి పరివర్తన భావనలపై, విధానాలపై చర్చించడం, అంగీకరించడం దీర్ఘకాలిక జేఎస్డీపీకి ముఖ్యమైన ఆధారం. అందుకే నేను ఈరోజు సుమన్ బేరీ, ఆయన బృందంతో సమాలోచనలు జరిపాం. మేం 2023లో భారత జీ20 ప్రెసిడెన్సీ కోసం చాలా ఎదురుచూస్తున్నాం. వాతావరణ చర్య స్థిరమైన అభివృద్ధిపై బలమైన ఎజెండా కోసం భారతదేశానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాం”అని ఆయన ప్రకటించారు.
నీతి ఆయోగ్ వైస్ చైర్మన్ సుమన్ బెరీ ఇలా అన్నారు: “భారతదేశం అత్యంత ముఖ్యమైన భాగస్వాములలో జర్మనీ ఒకటి. ఇండో–-జర్మన్ భాగస్వామ్యం సంక్లిష్ట ప్రపంచంలో విజయానికి ఉదాహరణ. అభివృద్ధి సహకారంలో నీతి-–బీఎంజెడ్ సంభాషణ సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు, శక్తి, అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలు వ్యవసాయ-పర్యావరణ శాస్త్రంలో వాతావరణ చర్యను పొందుపరచడంలో మా సామర్థ్యాన్ని గ్రహించడంలో మా రెండు దేశాలకు సహాయం చేస్తుంది”అని అన్నారు. నీతి బీఎంజెడ్ నగర స్థాయిలో ఎస్డీజీ స్థానికీకరణను బలోపేతం చేయడం రాష్ట్ర స్థాయిలో వాతావరణ మార్పుల నేపథ్యంలో స్కేలింగ్-అప్ ఎస్డీజీ అమలులో సామర్థ్యం పెంపొందించడం అమలు కోసం ప్రోత్సాహక వ్యవస్థలతో సహకరించడంపై తమ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించాయి.
చర్చ సందర్భంగా, వ్యవసాయ శాస్త్రం సహజ వనరులపై సహకారంపై లోతైన భాగస్వామ్యం (i) భారతదేశంలో సహజ వ్యవసాయాన్ని పెంచడం (ii) సహజ వ్యవసాయ పద్ధతుల కోసం వివిధ వ్యవసాయ-వాతావరణ ప్రాంతాలలో పరిశోధనలను బలోపేతం చేయడంపై పరస్పరం సహకరించుకోవాల్సిన అవసరాన్ని ఇరుపక్షాలు హైలైట్ చేశాయి. (iii) ఎగుమతిని సులభతరం చేయడానికి సహజ వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ప్రమాణాలు ధృవీకరణ కోసం పని చేయడం (iv) వాతావరణ మార్పులను తగ్గించడం వాతావరణ ప్రమాదాలకు అనుగుణంగా సహజ వ్యవసాయం ప్రభావాన్ని అంచనా వేయడం వీటిలో ముఖ్యమైనవి.

NITI Aayog
NITI Aayog & BMZ hold the inaugural NITI - BMZ Dialogue on Development Cooperation
05 SEP 2022 8:11PM by PIB Delhi
NITI Aayog and German Federal Ministry for Economic Cooperation and Development (BMZ) told held the inaugural NITI-BMZ Dialogue of Development Cooperation via video conferencing.
On May 2, 2022, India and Germany signed a Joint Declaration of Intent on Partnership for Green and Sustainable Development (GSDP). During the last G7 summit in Schloss Elmau in June 2022, India and the G7 had agreed to work towards a Just Energy Transition Partnership (JETP).
Today’s Dialogue laid down a pathway to strengthen mutual cooperation between the two countries, particularly to reconcile the imperatives of dealing with climate change with the goals of Agenda 2030.
The NITI-BMZ Dialogue focused on five core areas of cooperation: Sustainable Development Goals (SDGs), climate action, energy transition, emerging technologies and agro-ecology. Both sides deliberated ongoing engagements and identified potential cooperation in areas that can produce tangible outputs and learnings for India and Germany.
India’s forthcoming G20 Presidency is of particular relevance in this regard. NITI Aayog Vice Chairman Mr Suman Bery drew attention to the Prime Minister focus on individual responsibility for sustainable behaviour, embodied in his Lifestyle for Environment (LiFE) initiative. In support of a green and sustainable development partnership, German Federal Minister Schulze today announced an additional funding of EUR 3.5 million, specifically for strengthening of implementation of SDGs and climate action at the level of Indian states.
Federal Minister Svenja Schulze said: “India is a global partner for Germany, the EU and the G7. We are very serious about a real long-term cooperation with India to achieve the Paris Climate Goals, the SDGs and in particular a just energy transition in India. An important basis for the long-term GSDP is to discuss and agree on transformational concepts and policies, be it in the energy transition, sustainable mobility, climate resilience or the agro-ecological transformation. This is why I held a dialogue with Shri Suman Bery and his team today. We are very much looking forward to the Indian G20 Presidency in 2023 and are ready to support India for a strong agenda on climate action and sustainable development.”
NITI Aayog Vice Chairman Shri Suman Bery said: “Germany is one of India’s most important partners. Indo-German partnership is as an example of success in a complex world. NITI-BMZ Dialogue in Development Cooperation will help our two nations realise our potential in embedding climate action in the SDGs, energy, emerging technologies and agro-ecology”.
NITI and BMZ reiterated their commitment on collaborating towards strengthening SDG localization at the city level and scaling-up SDG implementation in the context of climate change at the state level with capacity building and incentive systems for implementation.
During the discussion, both sides highlighted the need to deepen engagement on the Lighthouse Cooperation on Agroecology and Natural Resources and to collaborate on (i) scaling up natural farming in India (ii) strengthening research in different agro-climatic regions for natural farming practices, (iii) working towards standards and certification of natural farming products for facilitating export and (iv) evaluating impact of natural farming for mitigating climate change and adapting to climate risks.