ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూ ఢిల్లీలో కర్తవ్య పథ్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
08 SEP 2022 10:41PM by PIB Hyderabad
నేటి ఈ చారిత్రాత్మక కార్యక్రమంపై దేశం మొత్తం ఒక దృష్టిని కలిగి ఉంది, ఈ సమయంలో దేశప్రజలందరూ ఈ కార్యక్రమంతో అనుబంధం కలిగి ఉన్నారు. ఈ చారిత్రాత్మక ఘట్టాన్ని చూస్తున్న దేశప్రజలందరికీ నేను హృదయపూర్వకంగా స్వాగతం పలుకుతున్నాను. ఈ చారిత్రాత్మక సమయంలో, నా క్యాబినెట్ సహచరులు శ్రీ హర్దీప్ పూరీ జీ, శ్రీ జి కిషన్ రెడ్డి జీ, శ్రీ అర్జున్‌రామ్ మేఘవాల్ జీ, శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి జీ, శ్రీ కౌశల్ కిషోర్ జీ కూడా ఈ రోజు నాతో పాటు వేదికపై ఉన్నారు. దేశంలోని అనేక మంది ప్రముఖులు, వారు కూడా ఈరోజు ఇక్కడ ఉన్నారు.
సహచరులారా,
స్వాతంత్య్ర నాటి అమృత్ మహోత్సవంలో ఈరోజు దేశానికి కొత్త స్ఫూర్తి, కొత్త శక్తి వచ్చింది. ఈ రోజు మనం రేపటి చిత్రానికి కొత్త రంగులను జోడిస్తున్నాము, గతాన్ని వదిలి, రేపటి చిత్రానికి కొత్త రంగులు జోడిస్తున్నాము. ఈ రోజు, ఈ కొత్త తేజస్సు ప్రతిచోటా కనిపిస్తుంది, ఇది నవ భారతదేశం యొక్క ఆత్మవిశ్వాసపు ప్రకాశం. బానిసత్వానికి చిహ్నమైన కింగ్స్‌ వే అనగా రాజ్ పథ్ నేటి నుండి చరిత్రకు సంబంధించిన విషయంగా మారింది, శాశ్వతంగా తుడిచిపెట్టుకుపోయింది. ఈ రోజు, కర్తవ్య మార్గం రూపంలో ఒక కొత్త చరిత్ర సృష్టించబడింది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన ఈ అమృత్ కాలంలో బానిసత్వానికి సంబంధించిన మరో గుర్తింపును వదిలించుకున్నందుకు దేశప్రజలందరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను.
సహచరులారా,
ఈ రోజు మ న జాతీయ నేత నేతాజీ సుభాష్ చంద్ర బోస్ భారీ విగ్ర హాన్ని కూడా ఇండియా గేట్ కు స మీపంలో ఏర్పాటు చేశారు. బానిసత్వం సమయంలో బ్రిటిష్ రాచరికానికి చెందిన ప్రతినిధి విగ్రహం ఉండేది. నేడు, దేశం కూడా అదే ప్రదేశంలో నేతాజీ విగ్రహాన్ని ప్రతిష్టించడం ద్వారా ఆధునిక మరియు బలమైన భారతదేశం యొక్క జీవితాన్ని స్థాపించింది. ఈ సందర్భం నిజంగా చారిత్రాత్మకమైనది, ఈ అవకాశం అపూర్వమైనది. ఈ రోజు మనం చూస్తున్నందుకు మనమందరం అదృష్టవంతులం.
సహచరులారా,
సుభాష్ చంద్రబోస్ హోదా, వనరుల సవాలుకు అతీతమైన గొప్ప వ్యక్తి. అతని అంగీకారం ఎంతగా ఉందంటే, ప్రపంచం మొత్తం అతనిని నాయకుడిగా పరిగణించింది. అతనికి ధైర్యం, ఆత్మగౌరవం ఉన్నాయి. వారికి ఆలోచనలు, దర్శనాలు ఉండేవి. ఆయనకు నాయకత్వ సామర్ధ్యం, విధానాలు ఉండేవి. నేతాజీ సుభాష్ ఇలా చెప్పేవారు - భారతదేశం తన గొప్ప చరిత్రను మరచిపోయే దేశం కాదు. భారతదేశం యొక్క మహిమాన్విత చరిత్ర ప్రతి భారతీయుడి రక్తంలో, దాని సంప్రదాయాలలో ఉంది. నేతాజీ సుభాష్ భారతదేశ వారసత్వం పట్ల గర్వించారు మరియు భారతదేశాన్ని వీలైనంత త్వరగా ఆధునీకరించాలని కూడా కోరుకున్నారు. స్వాతంత్ర్యానంతరం సుభాష్ బాబు మార్గాన్ని మన భారతదేశం అనుసరించి ఉంటే, ఈ రోజు దేశం ఎంత ఉన్నతంగా ఉండేదో! కానీ దురదృష్టవశాత్తూ, స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత మనలోని ఈ మహానాయకుడిని మరచిపోయారు. వారి ఆలోచనలు, వాటికి సంబంధించిన చిహ్నాలు కూడా విస్మరించబడ్డాయి. సుభాస్ బాబు 125వ జయంతి వేడుకల సందర్భంగా కోల్ కతాలోని ఆయన ఇంటిని సందర్శించే భాగ్యం నాకు లభించింది. నేతాజీతో సంబంధం ఉన్న ప్రదేశంలో ఆయనకున్న అనంతమైన శక్తిని నేను అనుభవించాను. నేతాజీ శక్తి దేశానికి మార్గనిర్దేశం చేయాలనేది నేడు దేశం చేస్తున్న ప్రయత్నమే. విధి నిర్వహణ మార్గంలో ఉన్న నేతాజీ విగ్రహం దాని మాధ్యమంగా మారుతుంది. దేశ విధానాలు, నిర్ణయాల్లో సుభాష్ బాబు ముద్ర, ఈ విగ్రహం దీనికి ప్రేరణగా నిలుస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత ఎనిమిదేళ్లలో నేతాజీ ఆశయాలు, కలలతో ముద్రపడిన ఇలాంటి నిర్ణయాలు ఒకదాని తర్వాత ఒకటిగా తీసుకున్నాం. 1947 కంటే ముందే అండమాన్‌ను విముక్తి చేయడం ద్వారా త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఆవిష్కరించిన ఐక్య భారతదేశానికి మొదటి అధినేత నేతాజీ సుభాష్. ఆ సమయంలో ఎర్రకోటపై త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేస్తే ఎలా ఉంటుందో ఊహించారు. ఆజాద్ హింద్ ప్రభుత్వం ఏర్పాటై 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా ఎర్రకోటపై త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసే భాగ్యం కలిగినప్పుడు నేను వ్యక్తిగతంగా ఈ అనుభూతిని అనుభవించాను. మన స్వంత ప్రభుత్వ కృషితో, ఎర్రకోటలో నేతాజీ మరియు ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్‌లకు సంబంధించిన మ్యూజియం కూడా నిర్మించబడింది.
సహచరులారా,
2019లో రిపబ్లిక్ డే పరేడ్‌లో ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ సైనికులు కూడా పాల్గొన్న రోజు నేను మర్చిపోలేను. దశాబ్దాలుగా ఈ గౌరవం కోసం ఎదురుచూస్తున్నారు. అండమాన్‌లో నేతాజీ త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసిన ప్రదేశానికి నేను వెళ్లాల్సి వచ్చింది, సందర్శించే అవకాశం లభించింది, త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేసే భాగ్యం కలిగింది. ఆ క్షణం ప్రతి దేశవాసికి గర్వకారణం.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేతాజీ తొలిసారిగా స్వాతంత్య్రం ఇచ్చిన అండమాన్ దీవులు కూడా కొంతకాలం క్రితం వరకు బానిసత్వపు చిహ్నాలను మోయవలసి వచ్చింది! స్వతంత్ర భారతదేశంలో కూడా, ఆ ద్వీపాలకు బ్రిటిష్ పాలకుల పేరు పెట్టారు. ఆ బానిసత్వ చిహ్నాలను చెరిపేసి, ఈ దీవులను నేతాజీ సుభాష్‌తో అనుసంధానం చేయడం ద్వారా మేము భారతీయ పేర్లను, భారతీయ గుర్తింపును ఇచ్చాము.
సహచరులారా,
స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా దేశం తనకు తానుగా 'పంచ ప్రాణ' విజన్‌ని ఉంచుకుంది. ఈ ఐదు ఆత్మలలో, అభివృద్ధి యొక్క పెద్ద లక్ష్యాల కోసం సంకల్పం ఉంది, విధులకు ప్రేరణ ఉంది. ఇందులో బానిస మనస్తత్వాన్ని విడనాడాలని పిలుపునిచ్చారు, మన వారసత్వంపై గర్వం ఉంది. నేడు భారతదేశం దాని ఆదర్శాలను, దాని కొలతలను కలిగి ఉంది. నేడు భారతదేశ తీర్మానాలు మనవి, మన లక్ష్యాలు మనవి. నేడు మన దారులు మనవి, మన చిహ్నాలు మనవి. మిత్రులారా, ఈ రోజు రాజ్ పథ్ ఉనికిని కోల్పోయి, కర్తవ్య మార్గంగా మారితే, నేడు జార్జ్ V విగ్రహం యొక్క గుర్తును తొలగించి నేతాజీ విగ్రహాన్ని ప్రతిష్టించినట్లయితే, బానిసత్వ మనస్తత్వాన్ని విడిచిపెట్టడానికి ఇది మొదటి ఉదాహరణ కాదు. ఇది ఆరంభం కాదు, అంతం కాదు. మనస్సు మరియు మనస్సు యొక్క స్వేచ్ఛ యొక్క లక్ష్యాన్ని సాధించే వరకు ఇది నిరంతర సంకల్ప యాత్ర. దేశ ప్రధాని నివసిస్తున్న ప్రాంతం పేరును రేస్ కోర్స్ రోడ్డు నుంచి లోక్ కల్యాణ్ మార్గ్ గా మార్చారు. మన గణతంత్ర దినోత్సవ వేడుకల్లో భారతీయ వాయిద్యాలు కూడా ప్రతిధ్వనిస్తాయి. బీటింగ్ రిట్రీట్ వేడుకలో దేశభక్తి గీతాలు వినడం ద్వారా ప్రతి భారతీయుడు ఇప్పుడు ఆనందంతో నిండిపోయాడు. ఇటీవల, భారత నావికాదళం కూడా బానిసత్వం యొక్క గుర్తును తీసివేసి ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ చిహ్నాన్ని ధరించింది. జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నాన్ని తయారు చేయడం ద్వారా దేశప్రజలందరి చిరకాల వాంఛను కూడా దేశం నెరవేర్చింది.
సహచరులారా,
ఈ మార్పు కేవలం చిహ్నాలకే పరిమితం కాదు, ఈ మార్పు దేశ విధానాలలో కూడా భాగమైంది. బ్రిటిష్ కాలం నుంచి కొనసాగుతున్న వందలాది చట్టాలను నేడు దేశం మార్చింది. ఇన్ని దశాబ్దాలుగా బ్రిటీష్ పార్లమెంట్ కాలాన్ని అనుసరిస్తున్న భారత బడ్జెట్ సమయం మరియు తేదీ కూడా మార్చబడింది. జాతీయ విద్యా విధానం ద్వారా ఇప్పుడు దేశంలోని యువత విదేశీ భాషా ఒత్తిడి నుండి విముక్తి పొందుతున్నారు. అంటే నేడు దేశం యొక్క ఆలోచన మరియు దేశం యొక్క ప్రవర్తన రెండూ బానిస మనస్తత్వం నుండి విముక్తి పొందుతున్నాయి. ఈ విముక్తి మనల్ని అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ లక్ష్యం వైపు తీసుకెళ్తుంది.
సహచరులారా,
మహాకవి భారతియార్ భారతదేశ గొప్పతనం గురించి తమిళ భాషలో చాలా అందమైన కావ్యాన్ని వ్రాశాడు. ఈ పద్యం యొక్క శీర్షిక - పారుకులై నల్లా నాద-యింగ్గల్, భరత్ నాద్-ఎ, మహాకవి భారతియార్ యొక్క ఈ పద్యాలు ప్రతి భారతీయుని గర్వంతో నింపబోతున్నాయి. ఆయన కవితకు అర్థమేమిటంటే, మన దేశం భారతదేశం మొత్తం ప్రపంచంలోనే గొప్పది. జ్ఞానంలో, ఆధ్యాత్మికతలో, హుందాతనంలో, ఆహార దానంలో, సంగీతంలో, శాశ్వత కావ్యాలలో, మన దేశం భారతదేశంలో, మొత్తం ప్రపంచంలో గొప్పది. ధైర్యసాహసాలలో, సైన్యాల ధైర్యసాహసాలలో, కరుణలో, ఇతరుల సేవలో, జీవిత సత్యాన్ని కనుగొనడంలో, శాస్త్రీయ పరిశోధనలో మన దేశం భారతదేశం, మొత్తం ప్రపంచంలో గొప్పది. ఈ తమిళ కవి భారతియార్ యొక్క ప్రతి పదాన్ని, అతని కవిత్వం యొక్క ప్రతి వ్యక్తీకరణను అనుభవించండి.
సహచరులారా,
ఆ బానిసత్వంలో యావత్ ప్రపంచానికి భారతదేశం నినాదం. ఇది మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల పిలుపు. భారతియార్ తన కవితలో వర్ణించిన భారతదేశాన్ని, ఆ ఉత్తమ భారతదేశాన్ని నిర్మించడం ద్వారా మనం జీవించాలి. మరియు దాని మార్గం ఈ కర్తవ్య మార్గం ద్వారానే వెళుతుంది
సహచరులారా,
విధి మార్గం ఇటుకలు మరియు రాళ్ల మార్గం మాత్రమే కాదు. ఇది భారతదేశం యొక్క ప్రజాస్వామ్య గతానికి మరియు ఆల్ టైమ్ ఆదర్శాలకు జీవన మార్గం. దేశప్రజలు ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు, నేతాజీ విగ్రహం, జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నం, ఇవన్నీ వారికి ఎంతో స్ఫూర్తినిస్తాయి, వారిని కర్తవ్య భావాన్ని నింపుతాయి! ఈ ప్రదేశంలో దేశ ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది. ప్రజలకు సేవ చేసే బాధ్యతను అప్పగించిన వారిని రాజ్ పథ్ ఎలా ప్రజల సేవకులుగా భావిస్తుందో ఊహించండి? మార్గం రాజ్ పథ్ అయితే, యాత్ర లోక్ ముఖి ఎలా అవుతుంది? రాజ్ పథ్ బ్రిటిష్ రాజ్ కు ఉండేది, వారికి భారతదేశ ప్రజలు బానిసలుగా ఉండేవారు. రాజ్ పథ్ యొక్క స్ఫూర్తి కూడా బానిసత్వానికి చిహ్నం, దాని నిర్మాణం బానిసత్వానికి చిహ్నం కూడా. నేడు దాని వాస్తుశిల్పం కూడా మారిపోయింది, మరియు దాని ఆత్మ కూడా మారింది. ఇప్పుడు దేశంలోని ఎంపీలు, మంత్రులు, అధికారులు ఈ మార్గం గుండా వెళ్ళినప్పుడు, వారు విధి మార్గం నుండి దేశం పట్ల కర్తవ్య భావనను పొందుతారు, వారు దానికి కొత్త శక్తిని మరియు ప్రేరణను పొందుతారు. జాతీయ యుద్ధ స్మారక చిహ్నం నుండి విధి మార్గం వరకు, రాష్ట్రపతి భవన్ యొక్క ఈ ప్రాంతం మొత్తం దేశం ఫస్ట్, నేషన్ ఫస్ట్, నేషన్ ఫస్ట్, నేషన్ ఫస్ట్, ప్రతి క్షణం అనే భావన యొక్క ప్రవాహాన్ని ప్రసారం చేస్తుంది.
సహచరులారా,
ఈ రోజు ఈ సందర్భంగా, కర్తవ్యమార్గం మాత్రమే కాకుండా, తమ శ్రమకు పరాకాష్టగా దేశానికి కర్తవ్యమార్గాన్ని చూపిన కార్మిక సహచరులకు నేను ప్రత్యేక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఆ కార్మికులను కలిసే అవకాశం నాకు ఇప్పుడే వచ్చింది. అతనితో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, దేశంలోని పేదలు, కార్మికులు మరియు సామాన్య మానవులలో భారతదేశం గురించి ఎంత గొప్ప కల ఉంటుందో నాకు అనిపించింది! తమ చెమటను చిందిస్తూ, అదే కలను సజీవం చేస్తూ, ఈ రోజు నేను, ఈ సందర్భంగా, దేశం తరపున ప్రతి పేద కూలీకి కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను, దేశ అపూర్వమైన అభివృద్ధికి తోడ్పడుతున్న మన కార్మిక సోదరులకు, వేగాన్ని అందజేస్తున్న వారిని అభినందిస్తున్నాను. . ఈ రోజు ఈ కార్మిక సోదరులు మరియు సోదరీమణులను నేను కలుసుకున్నప్పుడు, ఈసారి జనవరి 26 న, ఇక్కడ పనిచేసిన వారు, కార్మిక సోదరులు, కుటుంబంతో సహా, జనవరి 26 న జరిగే కార్యక్రమంలో నా ప్రత్యేక అతిథిగా పాల్గొంటారని నేను వారికి చెప్పాను. నూతన భారతదేశంలో నేడు కార్మిక, శ్రామిక ప్రజలను గౌరవించే సంస్కృతి ఏర్పడుతోందని, ఒక సంప్రదాయం పునరుజ్జీవింపబడుతుందని నేను సంతృప్తి చెందాను. మరియు మిత్రులారా, పాలసీలలో సున్నితత్వం విషయానికి వస్తే, నిర్ణయాలు కూడా అంతే సున్నితంగా ఉంటాయి. అందుకే ఇప్పుడు దేశం తన శ్రామికశక్తిని చూసి గర్విస్తోంది. 'శ్రమ్ అండ్ జయతే' నేడు దేశ మంత్రంగా మారుతోంది. అందుకే, బనారస్‌లో, కాశీలో విశ్వనాథ ధామాన్ని ప్రారంభించే అతీంద్రియ సందర్భం వచ్చినప్పుడు, శ్రామిక ప్రజల గౌరవార్థం పూల వర్షం కురిపిస్తారు. ప్రయాగ్‌రాజ్ పవిత్ర కుంభ పండుగ అయినప్పుడు, కార్మిక పారిశుధ్య కార్మికులకు కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తారు. కొద్ది రోజుల క్రితమే దేశానికి స్వదేశీ విమాన వాహక నౌక ఐఎన్ఎస్ విక్రాంత్ లభించింది. ఐఎన్‌ఎస్ విక్రాంత్ నిర్మాణంలో రాత్రింబగళ్లు శ్రమించిన కార్మిక సోదరులు, సోదరీమణులను, వారి కుటుంబాలను కూడా కలిసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఆయనను కలిసినందుకు ధన్యవాదాలు తెలిపాను. శ్రమను గౌరవించే ఈ సంప్రదాయం దేశ ఆచారాల్లో చెరగని భాగమైపోతోంది. కొత్త పార్లమెంటు నిర్మాణం తర్వాత అందులో పనిచేసే కార్మికులకు కూడా ప్రత్యేక గ్యాలరీలో చోటు కల్పిస్తారని మీరు తెలుసుకోవడం చాలా ఇష్టం. ప్రజాస్వామ్యానికి ఒకవైపు రాజ్యాంగమే పునాది అని, మరోవైపు కార్మికుల సహకారం కూడా ఉందని ఈ గ్యాలరీ రాబోయే తరాలకు గుర్తు చేస్తుంది. ఈ స్ఫూర్తి ప్రతి దేశస్థునికి కూడా ఈ కర్తవ్య మార్గాన్ని అందిస్తుంది. ఈ స్ఫూర్తి కృషి ద్వారా విజయానికి బాటలు వేస్తుంది.
సహచరులారా,
మన ప్రవర్తనలో, మన మార్గాలలో, మన వనరులలో, మన మౌలిక సదుపాయాలలో, ఆధునికత యొక్క ఈ అమృతం యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం. మరియు మిత్రులారా, మనం మౌలిక సదుపాయాల గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, చాలా మందికి మొదటి చిత్రంగా గుర్తుకు వచ్చేది రోడ్లు లేదా ఫ్లై ఓవర్లు. కానీ ఆధునీకరణ భారతదేశంలో మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ దాని కంటే చాలా పెద్దది, దీనికి అనేక అంశాలు ఉన్నాయి. నేడు భారతదేశం సామాజిక అవస్థాపన, రవాణా అవస్థాపన, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలతో పాటు సాంస్కృతిక మౌలిక సదుపాయాలపై సమానంగా వేగంగా పని చేస్తోంది. సామాజిక మౌలిక సదుపాయాల ఉదాహరణను మీకు ఇస్తాను. గతంతో పోలిస్తే నేడు దేశంలో ఎయిమ్స్‌ సంఖ్య మూడు రెట్లు పెరిగింది. మెడికల్ కాలేజీల సంఖ్య కూడా 50 శాతం పెరిగింది. భారతదేశం నేడు తన పౌరులకు ఆధునిక వైద్య సదుపాయాలను అందించడం ద్వారా వారి ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి ఎలా పని చేస్తుందో ఇది చూపిస్తుంది. నేడు దేశంలో కొత్త ఐఐటీలు, ట్రిపుల్ ఐటీలు, శాస్త్రీయ సంస్థల ఆధునిక నెట్‌వర్క్ నిరంతరం విస్తరింపబడుతున్నాయి. గత మూడేళ్లలో 6.5 కోట్లకు పైగా గ్రామీణ కుటుంబాలకు పైపుల ద్వారా నీటి సరఫరా జరిగింది. నేడు, దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవర్‌లను తయారు చేయాలని గొప్ప ప్రచారం కూడా జరుగుతోంది. భారతదేశంలోని ఈ సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలు సామాజిక న్యాయాన్ని మరింత సుసంపన్నం చేస్తున్నాయి.
సహచరులారా,
రవాణా అవస్థాపన అభివృద్ధిపై భారతదేశం నేడు చేస్తున్న కృషి ఇంతకు ముందెన్నడూ జరగలేదు. నేడు, ఒక వైపు, దేశవ్యాప్తంగా గ్రామీణ రహదారుల రికార్డులు నిర్మించబడుతున్నాయి, అయితే రికార్డు స్థాయిలో ఆధునిక ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు నిర్మించబడుతున్నాయి. నేడు దేశంలో రైల్వేల విద్యుద్దీకరణ శరవేగంగా జరుగుతోంది, కాబట్టి మెట్రో కూడా వివిధ నగరాల్లో అదే వేగంతో విస్తరిస్తోంది. నేడు, దేశంలో అనేక కొత్త విమానాశ్రయాలు నిర్మించబడుతున్నాయి, తద్వారా జలమార్గాల సంఖ్యలో అపూర్వమైన పెరుగుదల ఉంది. నేడు, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాల నిర్మాణంలో భారతదేశం మొత్తం ప్రపంచంలోని ప్రముఖ దేశాలలో తన స్థానాన్ని సంపాదించుకుంది. 1.5 లక్షలకు పైగా పంచాయతీలకు ఆప్టికల్ ఫైబర్ అందించాలి, డిజిటల్ చెల్లింపులో కొత్త రికార్డులు ఉండాలి, భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ పురోగతి ప్రపంచ వ్యాప్తంగా చర్చనీయాంశమైంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ మౌలిక సదుపాయాల పనుల మధ్య, భారతదేశంలో సాంస్కృతిక మౌలిక సదుపాయాలపై చేసిన పని గురించి అంతగా చర్చించబడలేదు. ప్రసాద పథకం కింద దేశంలోని అనేక పుణ్యక్షేత్రాలను పునరుద్ధరిస్తున్నారు. కాశీ-కేదార్ నాథ్-సోమనాథ్ నుంచి కర్తార్ పూర్ సాహిబ్ కారిడార్ వరకు చేసిన పనులు అపూర్వమైనవి. మరియు స్నేహితులారా, మనం సాంస్కృతిక మౌలిక సదుపాయాల గురించి మాట్లాడినప్పుడు, అది కేవలం విశ్వాస ప్రదేశాలకు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలను మాత్రమే కాదు. మన దేశ చరిత్రతో ముడిపడి ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలు, మన దేశాధినేతలు, జాతీయ నాయకులతో అనుసంధానమై, మన వారసత్వంతో ముడిపడి ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలను కూడా సమాన చిత్తశుద్ధితో నిర్మిస్తున్నారు. సర్దార్ పటేల్ స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ లేదా గిరిజన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులకు అంకితం చేయబడిన మ్యూజియం, పిఎం మ్యూజియం లేదా బాబాసాహెబ్ అంబేద్కర్ మెమోరియల్, నేషనల్ వార్ మెమోరియల్ లేదా నేషనల్ పోలీస్ మెమోరియల్, ఇవి సాంస్కృతిక మౌలిక సదుపాయాలకు ఉదాహరణలు. ఒక జాతిగా మన సంస్కృతి అంటే ఏమిటి, మన విలువలు ఏమిటి, వాటిని మనం ఎలా సంరక్షిస్తున్నాం అనే విషయాలను వారు నిర్వచిస్తారు. సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలు, రవాణా మౌలిక సదుపాయాలు, డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు మరియు సాంస్కృతిక మౌలిక సదుపాయాలను వేగవంతం చేయడం ద్వారా మాత్రమే ఆకాంక్షాత్మక భారతదేశం వేగవంతమైన పురోగతిని సాధించగలదు. ఈ రోజు దేశం సాంస్కృతిక మౌలిక స దుపాయాల కు మ రో గొప్ప ఉదాహ ర ణ ను విధి ప ద్ధ తిగా మ రింత గొప్ప ఉదాహ ర ణ ను పొంద డం నాకు సంతోషాన్ని క లిగిస్తోంది. వాస్తుశిల్పం నుండి ఆదర్శాల వరకు, మీరు ఇక్కడ భారతీయ సంస్కృతి యొక్క దర్శనాలను కూడా కలిగి ఉంటారు, మరియు చాలా నేర్చుకోగలుగుతారు. నేను దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను, మీ అందరినీ ఆహ్వానిస్తున్నాను, మనం వచ్చి కొత్తగా సృష్టించిన ఈ కర్తవ్య మార్గాన్ని చూద్దాం. ఈ నిర్మాణంలో, మీరు భవిష్యత్తు యొక్క భారతదేశాన్ని చూస్తారు. ఇక్కడి శక్తి మన గొప్ప దేశానికి ఒక కొత్త దార్శనికతను, ఒక కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని ఇస్తుంది మరియు రేపటి నుండి రాబోయే మూడు రోజుల వరకు అంటే శుక్ర, శని మరియు రవి, మూడు రోజులు, నేతాజీ సుభాష్ బాబు జీవితం ఆధారంగా డ్రోన్ షో కూడా సాయంత్రం ఇక్కడ నిర్వహించబడుతుంది. మీరు ఇక్కడకు వస్తారు, మీ మరియు మీ కుటుంబం యొక్క చిత్రాలను తీయండి, సెల్ఫీలు తీసుకోండి. మీరు వాటిని కార్తీపథ్ అనే హ్యాష్ ట్యాగ్ నుండి సోషల్ మీడియాలో కూడా అప్ లోడ్ చేయాలి. ఈ ప్రాంతమంతా ఢిల్లీ ప్రజల హృదయ స్పందన అని నాకు తెలుసు, ఇక్కడ సాయంత్రం పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు తమ కుటుంబాలతో వచ్చి సమయం గడుపుతారు. దీనిని దృష్టిలో పెట్టుకొని డ్యూటీ పాత్ యొక్క ప్లానింగ్, డిజైనింగ్ మరియు లైటింగ్ కూడా చేయబడింది. కర్తవ్య మార్గానికి సంబంధించిన ఈ ప్రేరణ దేశంలో కర్తవ్య ప్రవాహాన్ని సృష్టిస్తుందని, ఈ ప్రవాహం కొత్త మరియు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క సంకల్ప సాధనకు మమ్మల్ని తీసుకువెళుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఈ నమ్మకంతో, నేను మీ అందరికీ మరోసారి ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను! నాతో పాటు చెప్పండి, నేను నేతాజీ అని చెబుతాను, మీరు అమర్ రహే! అమర్ రహే ! అని చెప్పండి.
నేతాజీ అమర్ రహే!
నేతాజీ అమర్ రహే!
నేతాజీ అమర్ రహే!
భారత్ మాతా కి జై !
భారత్ మాతా కి జై !
భారత్ మాతా కి జై !
వందే మాతరం !
వందే మాతరం !
వందే మాతరం !
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of Kartavya Path in New Delhi
08 SEP 2022 10:41PM by PIB Delhi
The entire country has its eyes on this historic program of today as all the countrymen have joined this program. I heartily welcome and congratulate all the countrymen who are witnessing this historic moment. In this historic moment, my cabinet colleagues Shri Hardeep Puri ji, Shri G Kishan Reddy ji, Shri Arjun Ram Meghwal ji, Smt Meenakshi Lekhi ji and Shri Kaushal Kishore ji are also present on the stage with me today. Many dignitaries of the country are also present here.
Friends,
The country has got a new inspiration and energy today in the Amrit Mahotsav of Independence. Today we are filling new colors to the portrait of tomorrow leaving behind the past. This new aura which is visible everywhere is the aura of confidence of New India. Kingsway or Rajpath, the symbol of slavery, has become a matter of history from today, has been erased forever. Today a new history has been created in the form of Kartavya Path. I congratulate all the countrymen for the freedom from yet another identity of slavery in this ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
Today a huge statue of our national leader Netaji Subhas Chandra Bose has also been installed near India Gate. At the time of slavery, there was a statue of the representative of the British Raj. Today the country has also established the life of a modern and strong India by installing the statue of Netaji at the same place. Indeed, this opportunity is historic and unprecedented. It is the good fortune of all of us that we are witnessing this day today.
Friends,
Subhas Chandra Bose was such a great man who was beyond the trials of position and resources. His acceptance was such that the whole world considered him a leader. He had courage and self-respect. He had ideas and visions. He had leadership ability. Netaji Subhas used to say – ‘India is not a country that forgets its glorious history. The glorious history of India is in the blood of every Indian, in his traditions’. Netaji Subhas was proud of India's heritage and also wanted to modernize India as soon as possible. If the country had followed the path shown by Subhas Babu after independence, then it would have reached new heights. But unfortunately, this great hero was forgotten after independence. Their ideas and even the symbols associated with them were ignored. I had the privilege of visiting Subhas Babu's house in Kolkata on the occasion of his 125th birth anniversary. I felt the infinite energy at the place associated with Netaji. Today it is the endeavour of India that energy of Netaji should guide the country. Netaji's statue on Kartavya Path will become its medium. This statue will become a source of inspiration for Subhas Babu's imprint in the policies and decisions of the country.
Brothers and sisters,
In the last eight years, we have taken several decisions which have the imprint of the ideals and dreams of Netaji. Netaji Subhas was the first head of a united India who had liberated Andaman even before 1947 and unfurled the Tricolour. At that time, he had imagined what it would be like to hoist the Tricolor on the Red Fort. I personally experienced this feeling when I had the privilege of hoisting the Tricolour at the Red Fort on the occasion of 75 years of the Azad Hind government. With the efforts of our government, a museum related to Netaji and Azad Hind Fauj has also been built in the Red Fort.
Friends,
I cannot forget the day when the soldiers of Azad Hind Fauj participated in the Republic Day parade in 2019. They had been waiting for this honor for decades. I had the privilege to visit the place and hoist the Tricolour where Netaji had hoisted the Tricolour in Andaman. That moment was a proud moment for every countryman.
Brothers and sisters,
Those islands of Andaman, which Netaji had liberated for the first time, were also forced to carry the signs of slavery till some time ago! Those islands were named after the British rulers even in independent India. We erased those signs of slavery by giving Indian names and Indian identity by renaming these islands after Netaji Subhas.
Friends,
On the completion of 75 years of independence, the country has envisioned 'Panch Prana' (five pledges) for itself. There is resolution for the big goals of development and inspiration for duties in these five pledges. These include a call to give up the slave mentality and a sense of pride in our heritage. Today India has its own ideals and dimensions. Today India has its own resolutions and goals. Today we have our own paths and symbols. And friends, today if Rajpath has ceased to exist and has become Kartavya Path and if the statue of George V has been replaced by the statue of Netaji, then this is not the first example of rejection of the slave mentality. This is neither the beginning nor the end. It is a continuous journey of determination till the goal of freedom in mind and psyche is achieved. The name of the place where the Prime Ministers of the country have lived has been changed from Race Course Road to Lok Kalyan Marg. The echo of Indian musical instruments is now heard in our Republic Day celebrations. Every Indian is filled with joy by listening to patriotic songs at the Beating Retreat ceremony. More recently, the Indian Navy has also adopted the symbol of Chhatrapati Shivaji Maharaj by removing the ensign of slavery. The country has also fulfilled the long-standing wish of all the countrymen by building the National War Memorial.
Friends,
These changes are not limited to symbols only; these changes have also become part of the policies of the country. Today the country has abolished hundreds of laws that existed since the British era. The time and date of the presentation of the Indian Budget, which was following the times of the British Parliament for so many decades, has also been changed. Now the youth of the country are being liberated from the compulsion of foreign language through the National Education Policy. In short, today both the idea and the behavior of the country are becoming free from the slave mentality. This liberation will take us to the goal of a developed India.
Friends,
Mahakavi Bharathiyar wrote a very beautiful poem in Tamil language about the greatness of India. The title of this poem is ‘Parukkulle Nalla Nadu -Yingal, Bharat nad-a’. This poem by Mahakavi Bharathiyar fills every Indian with pride. The meaning of his poem is that our country India is the greatest in knowledge, spirituality, dignity, food donation, music and eternal poems in the whole world. Our country India is the greatest in the whole world in valor, the bravery of armed forces, compassion, in service to others, in finding the truth of life and in scientific research. Experience every word, every emotion of this Tamil poet Bharathiyar in his poem.
Friends,
It was the war cry of India to the whole world during the period of slavery. This was the call for our freedom fighters. We have to build the India which Bharathiyar has described in his poem. And its path leads through this Kartavya Path.
Friends,
Kartavya Path is not just a path of bricks and stones. It is the living path of India's democratic past and all-time ideals. The statue of Netaji and the National War Memorial will inspire people and instill a sense of duty in them. The government of the country is working from this place. You can imagine how Rajpath would make those whom the country has entrusted with the responsibility of serving the public feel that they are servants of the people? If the path is Rajpath, then how will the journey be for the welfare of people? Rajpath was for the British Raj, to whom the people of India were slaves. The spirit of and structure of Rajpath was also a symbol of slavery. Today its architecture as well as its spirit has also changed. Now when the MPs, ministers and officers of the country will pass through this path, they will have a sense of duty towards the country from Kartavya Path and they will get new energy and inspiration. From the National War Memorial to Kartavya Path, this entire stretch of ​​Rashtrapati Bhavan will transmit the feeling of ‘Nation First’ in them every moment.
Friends,
On this occasion, I would like to express special gratitude to those colleagues who have not only built Kartavya Path, but have also shown the country the path of duty through the culmination of their labor. I just got an opportunity to meet those workers. While talking to him, I got the feeling that a grand dream of India resides within the poor, workers and common human beings of the country. While shedding their sweat, they make the same dream come alive. On this occasion, I also thank and congratulate all the poor workers on behalf of the country who are giving an impetus to the country's unprecedented development. When I met these labor brothers and sisters today, I told them that they along with their families would be my special guests on 26th January next year. I am satisfied that today a culture of respect for labor and working people is being developed and a tradition is being revived in the new India. And friends, when it comes to sensitivity in policies, decisions become equally sensitive. Therefore, the country is now taking pride in its labor force. 'Shramev Jayate' is becoming the mantra of the country today. Therefore, when there is a supernatural occasion to inaugurate Vishwanath Dham in Kashi, there is a shower of flowers in the honor of the working people. When there is the holy festival of Kumbh in Prayagraj, gratitude is expressed to the sanitation workers. Just a few days ago, the country got the indigenous aircraft carrier INS Vikrant. I had the opportunity to meet the labor brothers and sisters and their families who worked day and night in the construction of INS Vikrant. I thanked them when I met them. This tradition of respect for labor is becoming an indelible part of the country's rites. You would love to know that the workers engaged in the construction of the new Parliament would also be given a place in a special gallery. This gallery will also remind the future generations that on the one hand the Constitution is the foundation of democracy and on the other hand the contribution of workers is also there. This Kartavya Path will also give this inspiration to every countryman. This inspiration will pave the way for success through hard work.
Friends,
Modernization is the main goal in this ‘Amrit Kaal’ in our behavior, means, resources and infrastructure. And friends, when we talk about infrastructure, the first picture that comes to the mind of most people is roads or flyovers. But the expansion of infrastructure in a modernizing India is much bigger than that as it has many aspects. Today India is working equally fast on cultural infrastructure besides social, transport and digital infrastructure. Let me give you an example of social infrastructure. Today the number of AIIMS in the country has tripled as compared to earlier. The number of medical colleges has also increased by 50 percent. It shows how India is working today to improve the health of its citizens by providing them modern medical facilities. Today new IITs, triple IT and a modern network of scientific institutions are being continuously expanded and prepared in the country. Piped water supply has been ensured to more than 6.5 crore rural households in the last three years. Today, a great campaign is also underway to make 75 Amrit Sarovar (ponds) in every district of the country. This social infrastructure of India is further enriching social justice.
Friends,
The amount of work India is doing today on the development of transport infrastructure has never happened before. Today record numbers of rural roads are being built across the country along with modern expressways. While the electrification of railways is happening at a rapid pace in the country, the metro is also expanding at the same speed in different cities. Today, many new airports are being built in the country and there is an unprecedented increase in the number of waterways also. Today, India has made its place among the leading countries of the whole world in the construction of digital infrastructure. India's digital progress is being discussed all over the world whether it is laying optical fiber in more than 1.5 lakh panchayats or new records of digital payment.
Brothers and sisters,
In the midst of these infrastructure projects, the work done on cultural infrastructure in India has not been discussed as much. Many pilgrimage centers in the country are being renovated under the PRASAD scheme. The work done for the Kashi-Kedarnath-Somnath to Kartarpur Sahib Corridor is unprecedented. And friends, when we talk about cultural infrastructure, it does not mean only infrastructure related to centers of faith. Infrastructure, which is related to our history, national heroes and heritage, is also being developed with equal diligence. Be it Sardar Patel's Statue of Unity or a museum dedicated to tribal freedom fighters, PM Museum or Babasaheb Ambedkar Memorial, National War Memorial or National Police Memorial, these are examples of cultural infrastructure. They define what our culture is as a nation, what our values are and how we are protecting them. An aspirational India can make rapid progress only by giving impetus to social, transport, digital as well as cultural infrastructure. I am happy that today the country is getting another great example of cultural infrastructure in the form of Kartavya Path. From architecture to ideals, you will also get to see Indian culture here and learn a lot. I appeal to every citizen of the country and invite them to come and see this newly built Kartavya Path. You will see the India of the future in it. Its energy will give you a new vision and belief for our vast nation. There will be a drone show based on the life of Netaji Subhas Babu for three days every evening from tomorrow. Come here with your family and take pictures and selfies. You must also upload them on social media with the Hashtag Kartavya Path. I know this entire stretch is the heartbeat of the people of Delhi and a large number of people come with their families and spend time in the evening. The planning, designing and lighting of Kartavya Path has also been done keeping this in mind. I believe that this inspiration of Kartavya Path will create a flow of duty in the country which will take us to the fulfillment of the resolution of a new and developed India. With this belief, I, once again, thank you very much! Now you speak with me, I will say Netaji, you will say Amar Rahe, Amar Rahe!
Netaji -- Amar Rahe!
Netaji -- Amar Rahe!
Netaji -- Amar Rahe!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.