ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਆਵ੍ ਗ੍ਰੇਟ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਆਇਰਲੈਂਡ ਵਿਚਕਾਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
07 SEP 2022 4:09PM by PIB Chandigarh
ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 07.09.2022 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਆਵ੍ ਗ੍ਰੇਟ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਆਇਰਲੈਂਡ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ 25.04.2022 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ 'ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਕਾਰਜ ਉਪਰੰਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦਰਮਿਆਨ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਆਪਸੀ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਯੂ.ਕੇ. ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਮਾਸਟਰਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਇਸ ਮਕਸਦ ਲਈ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 16 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ 04 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦੇ ਖਰੜੇ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਈਆਂ।
ਐੱਮਓਯੂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾਵਾਂ, ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਮਿਆਦ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਡਿਗਰੀਆਂ/ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਪਰਸਪਰ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਡੀਸਨ, ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਫਾਰਮੇਸੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਵਰਗੀਆਂ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹਨ। ਇਹ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਾਂਝੇ/ਦੋਹਰੇ ਡਿਗਰੀ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਇੰਟੈੱਲ-ਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਤਹਿਤ ਸਾਡੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਵਿਦਿਅਕ ਢਾਂਚੇ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ। ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ, ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਅਧਿਐਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ, ਕਾਨੂੰਨ, ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ’ਜ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਵੀਕਾਰਤਾ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਰਾਬਰੀ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Education
Cabinet approves the Memorandum of Understanding signed on mutual recognition of academic qualifications between India and the United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland
07 SEP 2022 4:09PM by PIB Delhi
The Union Cabinet in its meeting held on 07.09.2022 chaired by Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi granted ex post facto approval for the Memorandum of Understanding between the Government of the Republic of India and the Government of the United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland on mutual recognition of academic qualifications signed on 25.04.2022.
Mutual Recognition of Qualifications between India and UK aims to promote academic collaboration and student mobility. The request from UK side to grant recognition to their One Year Masters Programme was considered, and during the meeting between the Education Ministers of the two countries held on 16 December 2020 in New Delhi, a decision was taken to set up a joint task force for this purpose. The first meeting was held on 04th February, 2021 and subsequently after detailed deliberations and negotiations both sides agreed on the draft MoU.
The MoU aims to facilitate the mutual recognition of educational qualifications, periods of study undertaken, documents related to academic degrees/qualifications and accreditation by educational institutions within the two countries. Professional degrees like Engineering, Medicine, Nursing and Para-Medical Education, Pharmacy, Law, and Architecture are out of the purview of this MoU. It will also facilitate establishment of Joint/Dual degree courses between Higher Education Institutions, one of our objectives under NEP 2020 for Intel-nationalization of Education.
This MoU will promote bilateral exchange of information about educational structure, programs and standards and increase mobility of students and professionals between the two countries. It will also encourage other areas of cooperation in education sector, development of study programs as mutually agreed upon by the Parties.
This MoU shall recognize equivalence in accordance with parity with regard to acceptability of qualifications as approved under national policy, law, rules and regulations of the two countries.