Ministry of Housing & Urban Affairs
Shri Hardeep S. Puri presents Smart Solutions Challenge & Inclusive Cities Awards 2022
Our cities need citizen-centric and participatory solutions that create an ecosystem where Indians are more empathetic to the needs of persons with disabilities – Shri Puri
01 SEP 2022 4:52PM by PIB Delhi
The Minister for Housing & Urban Affairs & Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri presented Smart Solutions Challenge & Inclusive Cities Awards 2022, here today. These awards are an initiative of the National Institute of Urban Affairs (NIUA) and the United Nations (UN) in India to address city-level accessibility and inclusion challenges faced by persons with disabilities (PwD), women and girls, and the elderly. The UN Resident Coordinator in India, Mr Shombi Sharp, the Joint Secretary and Mission Director, Smart City Mission, MoHUA, Shri Kunal Kumar and other dignitaries were present on the occasion.
Shri Puri said “I am thoroughly impressed at the creative capacity of the innovative solutions as well as their potential to change lives of persons with disabilities, women & older persons. The best solutions are always simple, cater to specific pain points, have clear benefits, and are widely accepted by users. These solutions will be instrumental in integrating universal design, which will help achieve SDG target 11.7- to provide safe, inclusive & accessible, green & public spaces for all vulnerable communities.”
The Minister said that India expanded the list of recognized disabilities from 7 to 21 after the Rights of Persons with Disabilities Act of 2016. This implies that a significantly higher number of people live with some form of disability in India than earlier estimated, he added.
Shri Puri said that Sustainable Development Goals (SDG) reflect the philosophy that the Modi govt had already put in place the SDG-2030 implemented by the UN. “We are moving from Sarvodaya to Antyodaya - leaving no one behind or putting farthest first, he said. The success of SDG will come because they have succeeded in India. For the success of SDG, it is important that India performs well on these goals, he added.
Shri Puri said that while strengthening fundamental rights for persons with disabilities, greater emphasis has been laid on the importance of fundamental duties and this is what the Prime Minister sought from every Indian when he spoke of the “Paanch Pran” to make India a developed country by 2047 in his recent Independence Day address. The Prime Minister encouraged Indians to perform their duties responsibly and faithfully, and develop a sensitivity within themselves to act for the betterment of fellow Indians, he added.
Shri Puri said that our cities need citizen-centric and participatory solutions that create an ecosystem where Indians are more empathetic to the needs of persons with disabilities. He further said that assistive technology, in particular, already has market viability in India. We must capitalise on these trends to build accessible and inclusive urban spaces, he added.
Saying technology is one mechanism through which we can level the field and provide and accessible and inclusive environment for persons with disabilities, the Minister said that advocacy and awareness-generation are equally essential in removing the stigma around disability. He further said that it is encouraging to see that indigenous technology has been leveraged by local entrepreneurs in developing the solutions for this Smart Solutions Challenge. The Integrated Command and Control centres (ICCC) in all the 100 smart cities have become functional, and they are playing an important role in harnessing technology for better coordination within the cities, he added.
Launched this April, the Smart Solutions and Inclusive Cities Awards 2022 was designed with the aim of promoting people-centric design and to foster novel home-grown technological innovations and solutions.
Over 100 entries were received through an open call for applications, out of which the top 10 technology-based innovations were identified as winning solutions after an intensive round of screenings and shortlisting by an eminent 7-member jury panel. The top 10 technology-based solutions were awarded the Inclusive Cities Awards 2022;
Category 1: Early-stage Innovations
1. Fifth Sense by Glovatrix Pvt. Ltd
2. Digital Mobility Subsidy by Ola Mobility Institute
3. AxcesAble Places by AxcesAble Designs LLP
Category 2: Market-ready Solutions
1. Mouseware by Dextroware Devices
2. Signer.AI by Incluistic Pvt. Ltd. / Friends for Inclusion
3. IncluMaps by Vikas Upadhyay, Research Scholar, IIT Delhi
Category 3: Implemented Solutions
1. Multi-Dimensional Inclusiveness: Using Advanced Technologies for Education and Literacy by Belagavi Smart City Ltd.
2. myUDAAN by Tekra Solutions Pvt. Ltd.
3. ‘Moving with Pride’ (Mo Bus and Mo E-Ride) by Capital Region Urban Transport (CRUT), Odisha
4. Nirbhaya App by Sagar Smart City Ltd.
A Compendium of Smart and Innovative Solutions for an Inclusive & Accessible Urban Future was also launched. The compendium compiles selected solutions that were shortlisted for Phase 2 of the evaluation process, to document and disseminate information about the available technological innovations and good practices within India which can further be used as a resource by urban practitioners in cities and countries across the world, particularly in lower-income settings.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
స్మార్ట్ సొల్యూషన్స్ ఛాలెంజ్, ఇన్‌క్లూజివ్ సిటీస్ అవార్డ్స్ 2022ని అందజేస్తున్న శ్రీ హర్దీప్ ఎస్. పూరి
దివ్యాంగుల అవసరాల పట్ల భారతీయులు మరింత సహానుభూతి చూపే వ్యవస్థను సృష్టించే పౌర-కేంద్రీకృత భాగస్వామ్య పరిష్కారాలు మన నగరాలకు అవసరం - శ్రీ పూరి
01 SEP 2022 4:52PM by PIB Hyderabad
గృహ నిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాలూ, పెట్రోలియం సహజవాయు శాఖా మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి-“స్మార్ట్ సొల్యూషన్స్ ఛాలెంజ్, ఇన్క్లూజివ్ సిటీస్ అవార్డ్స్ 2022ని ఈరోజు ఇక్కడ అందించారు. ఈ అవార్డులు అంగ వైకల్యం ఉన్న (PwD), మహిళలు, బాలికలు వృద్ధులు ఎదుర్కొంటున్న నగర-స్థాయి గమన ప్రాప్యత, ఇతర సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి భారతదేశంలోని నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ అర్బన్ అఫైర్స్ (NIUA) అమెరికా సంయుక్త రాష్ట్రాలతో (UN) తో కలిసి సంయుక్తంగా చేసే ఓ ప్రయత్నం. భారతదేశంలోని అమెరికన్ రెసిడెంట్ కోఆర్డినేటర్, శ్రీ శోంబి షార్ప్, జాయింట్ సెక్రటరీ మిషన్ డైరెక్టర్, స్మార్ట్ సిటీ మిషన్, పట్టాన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, శ్రీ కునాల్ కుమార్ ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
శ్రీ పూరి మాట్లాడుతూ సృజనాత్మక సామర్థ్యంతో పాటు దివ్యాంగులు, మహిళలు వృద్ధుల జీవితాలను మార్చే వినూత్న పరిష్కారాల సామర్ధ్యం నన్ను ఆకట్టుకుంది. ఉత్తమ పరిష్కారాలు ఎల్లప్పుడూ సరళంగా ఉంటాయి, నిర్దిష్ట ఇబ్బందులకు పరిష్కారాలను అందిస్తాయి, స్పష్టమైన ప్రయోజనాలను కలిగి ఉంటాయి వినియోగదారులచే విస్తృతంగా ఆమోదం పొందుతాయి. ఈ పరిష్కారాలు యూనివర్సల్ డిజైన్ను ఏకీకృతం చేయడంలో కీలకపాత్ర పోషిస్తాయి, - సమస్యలను ఎదుర్కొనే అన్ని సమాజాలకు సురక్షితమైన యాక్సెస్ చేయగల, పచ్చదనాల, పౌర సంచార స్థలాలను అందించడానికి ఇది SDG లక్ష్యం 11.7-ని సాధించడంలో సహాయం చేస్తుంది.
దివ్యాంగుల హక్కుల చట్టం 2016 తర్వాత భారతదేశం గుర్తించిన వైకల్య వ్యక్తుల జాబితాను 7 నుండి 21కి విస్తరించిందని మంత్రి చెప్పారు. ఇది ముందుగా అంచనా వేసిన దాని కంటే భారతదేశంలో ఏదో ఒక రకమైన వైకల్యంతో జీవిస్తున్న వారి సంఖ్య గణనీయంగా పెరుగుతుందని సూచిస్తుంది.
సస్టైనబుల్ డెవలప్మెంట్ గోల్స్ (SDG) మోడీ ప్రభుత్వం ఇప్పటికే UN ద్వారా అమలు ఐన SDG-2030 ని అమలులోకి తెచ్చిన తత్వశాస్త్రాన్ని ప్రతిబింబిస్తుందని శ్రీ పూరి అన్నారు. "మేము సర్వోదయ నుండి అంత్యోదయకు మారుతున్నాము - ఎవరినీ వెనుకకు వదలడం లేదా మొదటి స్థానంలో ఉంచడం లేదు, అని మంత్రి చెప్పారు. భారతదేశంలో విజయం సాధించినందున SDGకి సర్వత్రా విజయం వరిస్తుంది. SDG విజయానికి, ఈ లక్ష్యాలపై భారతదేశం మంచి పనితీరు కనబరచడం చాలా ముఖ్యం అని ఆయన అన్నారు.
దివ్యాంగులకు ప్రాథమిక హక్కులను పటిష్టం చేస్తూనే, ప్రాథమిక విధుల ప్రాముఖ్యతపై ఎక్కువ దృష్టి పెట్టామని, భారతదేశాన్ని 2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చేందుకు పాంచ్ ప్రాణ్గురించి మాట్లాడినప్పుడు ప్రధాన మంత్రి తన ఇటీవలి స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ ప్రసంగంలో ప్రతి భారతీయుడి నుండి కోరుకున్నది ఇదేనని శ్రీ పూరి అన్నారు. భారతీయులు తమ విధులను బాధ్యతాయుతంగా విశ్వసనీయంగా నిర్వర్తించాలని, తోటి భారతీయుల అభ్యున్నతి కోసం తమలో తాము సున్నితత్వాన్ని పెంపొందించుకోవాలని ప్రధాని ప్రోత్సహించారు.
దివ్యాంగుల అవసరాల పట్ల భారతీయులు మరింత సహానుభూతి చూపే వ్యవస్థను సృష్టించే పౌర-కేంద్రీకృత భాగస్వామ్య పరిష్కారాలు మన నగరాలకు అవసరమని శ్రీ పూరి అన్నారు. ముఖ్యంగా సహాయక సాంకేతికత ఇప్పటికే భారత్లో మార్కెట్ సాధ్యతను కలిగి ఉందని ఆయన అన్నారు. అందుబాటులో ఉండే కలుపుకొని పోయే పట్టణ స్థలాలను నిర్మించడానికి మనం ఈ పోకడలను ఉపయోగించుకోవాలి, అన్నారాయన.
సాంకేతికత అనేది ఒక యాంత్రికత, దీని ద్వారా మేము క్షేత్ర స్థాయిని సమం చేయగలం. దివ్యాంగులకు అందుబాటులో ఉండే సమ్మిళిత వాతావరణాన్ని అందించగలము, వైకల్యం చుట్టూ ఉన్న కళంకాన్ని తొలగించడంలో న్యాయ అవగాహన-తరాల నడుమ సమానత సమానంగా అవసరమని మంత్రి అన్నారు. ఈ స్మార్ట్ సొల్యూషన్స్ ఛాలెంజ్కు పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడంలో స్థానిక పారిశ్రామికవేత్తలు, స్వదేశీ సాంకేతికతను ఉపయోగించుకోవడం ప్రోత్సాహకరంగా ఉందని ఆయన అన్నారు. మొత్తం 100 స్మార్ట్ సిటీలలోని ఇంటిగ్రేటెడ్ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ సెంటర్లు (ICCC) క్రియాత్మకంగా మారాయి. నగరాల్లో మెరుగైన సమన్వయం కోసం సాంకేతికతను ఉపయోగించడంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయని ఆయన తెలిపారు.
ఈ ఏప్రిల్లో ప్రారంభించిన, స్మార్ట్ సొల్యూషన్స్ ఇన్క్లూజివ్ సిటీస్ అవార్డ్స్ 2022 అనేది ప్రజల-కేంద్రీకృత డిజైన్ను ప్రోత్సహించడం ద్వారా స్వదేశీ సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు పరిష్కారాలను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో రూపొందిస్తున్నారు.
అప్లికేషన్ల కోసం ఓపెన్ కాల్ ద్వారా 100 కంటే ఎక్కువ ఎంట్రీలు అందాయి, వీటిలో టాప్ 10 టెక్నాలజీ-ఆధారిత ఆవిష్కరణలు ఒక ప్రముఖ 7-సభ్యుల జ్యూరీ ప్యానెల్ ద్వారా తీవ్రమైన రౌండ్ స్క్రీనింగ్లు షార్ట్ లిస్ట్ తర్వాత విజేతలుగా గుర్తించారు. టాప్ 10 టెక్నాలజీ ఆధారిత పరిష్కారాలకు ఇన్క్లూజివ్ సిటీస్ అవార్డ్స్ 2022 లభించింది;
వర్గం 1: ప్రారంభ దశ ఆవిష్కరణలు
గ్లోవాట్రిక్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ ద్వారా ఫిఫ్త్ సెన్స్. లిమిటెడ్
ఓలా మొబిలిటీ ఇన్స్టిట్యూట్ ద్వారా డిజిటల్ మొబిలిటీ సబ్సిడీ
ఎక్సెసబుల్ డిజైన్స్ ఎల్ ఎల్ పి ద్వారా స్థలాలు
వర్గం 2: మార్కెట్-సిద్ధమైన పరిష్కారాలు
డెక్స్ట్రోవేర్ పరికరాల ద్వారా మౌస్వేర్
ఇంక్లూయిస్టిక్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ ద్వారా సింగర్.ఏఐ. లిమిటెడ్. / చేర్చడానికి స్నేహితులు
IIT ఢిల్లీలోని రీసెర్చ్ స్కాలర్ వికాస్ ఉపాధ్యాయ్ ద్వారా మ్యాప్స్
వర్గం 3: అమలు చేయబడిన పరిష్కారాలు
బహుళ-డైమెన్షనల్ ఇన్క్లూజివ్నెస్: బెలగావి స్మార్ట్ సిటీ లిమిటెడ్ ద్వారా విద్య అక్షరాస్యత కోసం అధునాతన సాంకేతికత ఉపయోగించడం.
టెక్రా సొల్యూషన్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్ ద్వారా మై ఉడాన్ . లిమిటెడ్
క్యాపిటల్ రీజియన్ అర్బన్ ట్రాన్స్పోర్ట్ (CRUT), ఒడిశా ద్వారా మూవింగ్ విత్ ప్రైడ్’ (మో బస్ మో ఇ-రైడ్)
సాగర్ స్మార్ట్ సిటీ లిమిటెడ్ ద్వారా నిర్భయ యాప్.
సమగ్ర, యాక్సెస్ చేయగల పట్టణ భవిష్యత్తు కోసం స్మార్ట్ ఇన్నోవేటివ్ సొల్యూషన్స్ సంకలనంకూడా ప్రారంభించారు. భారతదేశంలో అందుబాటులో ఉన్న సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు మంచి అభ్యాసాల గురించి సమాచారాన్ని డాక్యుమెంట్ చేయడానికి, వ్యాప్తి చేయడానికి మూల్యాంకన ప్రక్రియ 2వ దశ కోసం ఎంపిక చేసిన పరిష్కారాలను సంకలనం చేస్తుంది, వీటిని ప్రపంచంలోని నగరాలు దేశాలలోని పట్టణ వాసులు మరింత ఉపయుక్త వనరుగా ముఖ్యంగా తక్కువ-ఆదాయ విభాగాలలో వినియోగించవచ్చు.