ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਐਰੀਡ ਜੋਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਕਾਜਰੀ), ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ 4 ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਹੋਵੇਗਾ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ
ਉਨੱਤ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਕਿਸਾਨ-ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ - ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ
28 AUG 2022 8:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਦੇ ਤਹਿਤ, 60 ਸਾਲਾ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਹੇ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਐਰੀਡ ਜੋਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਕਾਜਰੀ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਾਲ 4 ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਣ ਸਨ।
ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਣ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸੰਸਥਾਨ ਕਾਜਰੀ ਪਿਛਲੇ 60 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ੀਰੋ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ੋਧ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜੋ ਸਾਡੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਜਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੋਜ ਕਾਰਜਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਟਿੱਬਾ ਸਥਿਰੀਕਰਣ, ਸਿਪ੍ਰੰਕਰ ਅਤੇ ਡ੍ਰੀਪ ਸਿੰਚਾਈ, ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਘਾਹ ਅਤੇ ਫਲਾ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨੀ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕਾਜਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੌਰ ਊਰਜਾ, ਖੇਤੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਕਰਨ ਪਸ਼ੂਧਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਵੇਂ ਕਾਰਜ ਵੀ ਜ਼ੀਰੋ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਣਗੇ। ਕਾਜਰੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਸੋਧ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੀ ਪਿਛਲੇ ਕੇਵਲ ਛੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ 10 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 8 ਪੁਰਸਕਾਰ ਕਾਜਰੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਾਜਰੀ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਨਵੇਂ ਸਭਾਗਾਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰੋਬਾਰ ਪੋਸ਼ਣ ਕੇਂਦਰ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਜਲ ਉਪਚਾਰ ਪਾਂਲਟ ਅਤੇ ਇਨਡੋਰ ਖੇਡ ਹਾਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਹਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵਨ ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਜਿਆਦਾਤਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਜਾ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ਤੇ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੋ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਮਜਬੂਤ ਹੈ ਜੋ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾ ਬਣੀ ਰਹੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚੋਂ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਪਿੰਡ-ਗਰੀਬ-ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਤੇ ਰੱਖਕੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿਰਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 86% ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਫਪੀਓ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਾਜਿਬ ਦਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਟਰ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਵੀ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਵੱਡੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੋਪਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਜਰੀ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਜਰੀ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਕਾਜਰੀ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਣਗਣਿਤ ਖੋਜ ਕਰਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਰੇਗਿਸਤਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਵੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ। ਕਾਜਰੀ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਨਾਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਸਾਰੀਆ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅੱਜ ਕਈ ਵੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਚੂਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਖਣ ਦੇ ਨਜ਼ੀਰਏ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਨਜਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆਭਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਲਈ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਸੀਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਲਈ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏ, ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਫੂਡ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਬਜਟ ਦੀ ਬਜਾਏ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਸੀਂ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਤੇ ਖੜੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋਧਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰੋਪਣ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੋਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕਾਜਰੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਰੇਗਿਸਤਾਨ ਸੀ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ, ਕਿਸਾਨ ਬੇਹਾਲ ਸਨ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਕਾਜਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਖਜੂਰ, ਅਨਾਰ, ਅੰਜੀਰ ਦੀ ਖੇਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡ੍ਰੈਗਰ ਫਰੂਟ ਦੀ ਖੇਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਦਾ ਬਾਜਰਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਪਾਏਗਾ। ਕਾਫੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰੇ ਦਾ ਖੋਜ ਹੋਵੇ ਹੁਣ ਬਾਡਮੇਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਬਾਜਰਾ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡੇਅਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ.ਹਿਮਾਸ਼ੂ ਪਾਠਕ ਅਤੇ ਕਾਜਰੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਓ.ਪੀ.ਯਾਦਵ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ਤੇ ਕਾਜਰੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ-ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Four new facilities at Central Arid Zone Research Institute (CAZRI), Jodhpur inaugurated by Union Minister Shri Narendra Singh Tomar
India will be number one in agricultural products in the world, under the leadership of Prime Minister - Shri Tomar
Farmers should take advantage of advanced technologies and agricultural welfare schemes - Shri Tomar
Today no platform in the world can ignore India - Shri Shekhawat
28 AUG 2022 8:48PM by PIB Delhi
Union Agriculture and Farmers Welfare Minister Shri Narendra Singh Tomar today inaugurated four new facilities at the Central Arid Zone Research Institute (CAZRI), which has been rendering excellent services for more than 60 years under the Indian Council of Agricultural Research (ICAR). Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat and Union Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare, Shri Kailash Chaudhary were special guests on this occasion.
The Chief Guest of the programme, Shri Narendra Singh Tomar, in his address, said that CAZRI, an institute of excellence of the ICAR, has been doing innovations and research in agriculture for the farmers of the arid region for more than 60 years, which is an example for our desert areas as well as for the whole world. Due to the research work done by CAZRI such as dune stabilization, sprinkler and drip irrigation system and new varieties of crops, grasses and fruits, farmers' income is increasing. Work like solar energy, reduction in the cost of farming and livestock management by CAZRI will also be beneficial for the farmers of dry areas. Due to the new technologies and research achievements being developed by CAZRI from time to time, CAZRI bagged 8 out of 10 National Awards of ICAR in the last six years.
Shri Tomar also inaugurated the newly constructed auditorium, Agri-business Nurturing Centre, environment friendly waste water treatment plant and Indoor Sports Hall at CAZRI.
Shri Tomar further added that under the able leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India will be Number One in producing every crop and agricultural product. Currently, India ranks first or second in the world in terms of most of the agricultural produce.
Shri Tomar said that the Indian agricultural economy is very strong, which will be sustained, making India fully capable of dealing with any big crisis. Shri Tomar said that as the Chief Minister of Gujarat before 2014 and as the Prime Minister, Shri Modi constantly thinks about keeping the village-poor and farmers on priority. In last 8 years, many schemes have been launched under the leadership of PM Modi for improving agriculture, providing income support and technology support to the farmers. 86 percent of the small farmers of the country organized themselves through FPOs, now process their produce as well as get reasonable prices, he said. PM Modi has set up a fund of one lakh crore rupees for development of infrastructure in the agriculture sector, out of which projects worth 14,000 crore rupees have already been approved, informed Shri Tomar.
Describing the contribution of scientists as important in the progress of the agriculture sector, Shri Tomar said that they should focus on increasing productivity with a bigger goal. Emphasizing on increasing the availability of planting material, he said that if CAZRI goes ahead in this filed, the Central Government will extend full support. Shri Tomar lauded CAZRI for its many achievements. CAZRI has done countless research and developed technologies for agricultural development in the arid region, which are examples for our desert areas as well as for the whole world, Shri Tomar said. CAZRI has adopted a holistic approach to the development of dry-agriculture.
In his address, Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat said that India's prestige has increased all over the world under the leadership of Prime Minister Shri Modi, today no platform can ignore India on any issue. Shri Shekhawat said that due to the hard work of farmers, contribution of agricultural scientists and policies of the government, today we have become recognised as an exporting country along with abundance of food grains. Prime Minister Shri Modi has taken steps to change the way we look at the agriculture sector and make it profitable. In the agriculture sector, many efforts have been made for the welfare of the farmers, whose results are visible. He said that the time has come to work from the perspective of how our farmers should work for the need of the world, how we should enable the farmers for this. Today food items are being judged on the basis of nutrition rather than weight, we are standing at the door of limitless possibilities. He talked about working on planting material in Jodhpur.
In his address, Shri Kailash Chaudhary said that CAZRI has contributed a lot to the cause of farmers. At one time this entire area was a desert. There was a problem of water scarcity, farmers were suffering, in such a situation, CAZRI brought new technology to the farmers. Today dates, pomegranates, and figs are being cultivated here and dragon fruit cultivation is about to start. In the coming days, the millet grown here will find it's due place in the world. There was a demand for a long time that research of millet should be done in Rajasthan, now millet research center is going to be opened by the center in Barmer.
Dr. Himanshu Pathak, Secretary, DARE and Director General of ICAR and Director of CAZRI, Dr. O.P. Yadav also addressed the function. Progressive farmers were honoured by Shri Tomar during the program.